ถั่วเหลือง
ในถั่วเหลืองมีสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นสารเคมีจากพืชที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายมนุษย์ มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย
บร็อกโคลี่
ถ้าคุณจะต้องเลือกทานผักได้เพียงชนิดเดียว ผักชนิดนั้นควรเป็นบร็อกโคลี่ เนื่องจากในบร็อกโคลี่มีสารเคมีชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่ทำหน้าที่ป้องกันมะเร็ง และยังมีสารที่ช่วยให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนแตกตัวอยู่ในรูปของฮอร์โมนที่ไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม การกินบร็อกโคลี่ดิบจะทำให้ได้รับสารอาหารเหล่านี้ครบถ้วน เนื่องจากความร้อนจากการปรุงอาหารจะไปทำลายคุณค่าของสารอาหารดังกล่าว
เห็ด
เห็ดชิตาเกะหรือเห็ดหอม เห็ดหลินจือ และเห็ดไมทาเกะมีสารเบต้ากลูแคนที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำลายเซลล์มะเร็ง ขณะที่สารเลนทิแนนและเอริทาเดนีนที่พบในเห็ดเหล่านี้ ยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ลองนำเห็ดชิตาเกะ (ไม่ว่าตากแห้งหรือสด) ไปปรุงอาหารจำพวกยำหรือผัดผัก จะได้ทั้งความอร่อยและมีประโยชน์
ชาเขียว
ชาเขียวอุดมด้วยวิตามินซีและมีคาเฟอีนต่ำ ชาวฟุกุโอกะในญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้ผลิตชาเขียว จึงมีอัตราการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งปอดต่ำกว่าประชากรในชาติเดียวกันที่ดื่มชาเขียวน้อยกว่า ชาเขียวช่วยป้องกันสารก่อมะเร็งและยับยั้งการเติบโตของเซลล์ก่อมะเร็ง ดื่มชาเขียววันละถ้วยทุกเช้า จะช่วยให้แข็งแรงและอายุยืนเหมือนชาวฟุกุโอกะ
มะเขือเทศ
มะเขือเทศอุดมด้วยสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐฯ พบว่ามะเขือเทศแปรรูปมีสารไลโคปีนเข้มข้นสูงกว่ามะเขือเทศสด ลองเปลี่ยนจากมะเขือเทศสด หันมาทานมะเขือเทศแปรรูปอย่างซุปมะเขือเทศข้น ซอสมะเขือเทศ และมะเขือเทศกระป๋อง ก็จะได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ
"You are what you eat ร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไรขึ้นกับอาหารที่คุณกิน ดังนั้นไปจ่ายตลาดคราวหน้า อย่าลืมจดชื่ออาหารที่จำเป็นต่อร่างกายต่อไปนี้ในใบรายการของที่ต้องซื้อนะคะ "
Credit iT_member Bloggang.com