“ไข่เหาะ” อร่อยเหาะชวนกิน / กุ๊กเล็ก

       แม้ช่วงนี้ไข่ไก่จะยังมีราคาแพง แต่ก็ไม่ทำให้ “กุ๊กเล็ก” งดกินไข่ไปได้ เนื่องจากไข่ไก่เป็นเหมือนอาหารสำคัญที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้ แต่เมนูในครั้งนี้เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ไข่ไก่ โดยดัดแปลงจากไข่ต้มธรรมดาเป็น “ไข่เหาะ” เลยทีเดียว โดยได้สูตรนี้มาจากญาติผู้พี่ คุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ อยากรู้ว่าเป็นเช่นไรก็ตามมาทำกันเลย
      
       ส่วนผสม
       ไข่ต้มแข็ง 4 ฟอง
       แหนมสด(ขนาดกลาง) 1 แท่ง
       มายองเนสญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย
       ขิงสับ 1/4 ถ้วย
       แป้งทอดกรอบ 1/2 ซอง
       พริกไทยป่น เล็กน้อย
      
       เตรียมครบแล้วก็ลงมือทำได้เลย เริ่มจากค่อยๆ เลาะไข่แดงออกมาจากไข่ขาวโดยอย่าให้ไข่ขาวขาดจากกัน แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกใช้ผสมทำไส้ อีกส่วนหนึ่งผสมในแป้งทอดกรอบ จากนั้นบดแหนมสดให้ละเอียด ผสมกับไข่แดงส่วนแรก ขิงสับ มายองเนส และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน แล้วนำกลับไปสอดไส้ในไข่ขาวที่ต้มไว้ให้แน่น จากนั้นนำไข่แดงอีกครึ่งนึงบดผสมลงในแป้งทอดกรอบและน้ำเย็นจัด ใช้ชุบไข่ที่สอดไส้ไว้ทอดให้เหลืองกรอบในน้ำมันร้อนๆ กินคู่กับซอสไก่งวง หรือมายองเนสผสมซอสพริกก็ได้เข้ากันดี