ส่วนผสม
เนื้อหมู | 1/2 กก. |
ตับหมู | 300 กรัม |
ลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเอ็นหมู | 1/2 กก. |
เส้นก๋วยเตี๋ยว (ใหญ่ เล็ก หมี่) | ตามชอบ |
ถั่วงอก | 1/2 กก. |
ผักบุ้งหั่นเป็นท่อน | 1/2 กก. |
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย | 100 กรัม |
กระดูกเอียวเล้ง (กระดูกสันหลังหมู) | 1 กก. |
อบเชย | 1 ช้อนโต๊ะ |
โป้ยกั๊ก | 3 ดอก |
ข่าทุบ | 1 เหง้า |
กระเทียมบุบพอแหลก | 10 กลีบ |
ผงพะโล้ | 1 ซอง |
น้ำตาลกรวดก้อน | 100 กรัม |
ซีอิ๊วดำ | 2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
เลือดหมูสด | 1 ถ้วย |
เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น พริกกระเทียมน้ำส้มดอง
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด นำลงแช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เติมอบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ กระเทียมบุบ ผงพะโล้ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือป่น ชิมรสตาชอบ
3. หั่นเนื้อหมู ตับหมูเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดพอสุก ใส่ชามพักไว้ ลูกชิ้นลวกน้ำร้อนให้สุก ชิ้นขึ้นพักไว้
4. ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจัด พอน้ำเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ลงในชาม ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้น ตักเลือดหมูสดเล็กน้อยด้วยทัพพีลงลวกในน้ำซุปเดือดจัดๆ พร้อมตักน้ำซุปราดลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีหั่นฝอย
5. เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้