รื่นรส "ตะวันออกกลาง" สดใหม่ได้สุขภาพ ที่ แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

บรรยากาศห้องอาหาร เดอะ ไดนิ่งรูม
       ปกติ "ตระเวนกิน" มักจะพามิตรรักนักกินไปตระเวนกินอาหารที่คุ้นลิ้นและเคยปาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น หรือฝรั่งกันอย่างมากมาย แต่ว่ามาในมื้อนี้ เราอยากจะขอพานักกินทุกคนไปลิ้มลองอาหารแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกันบ้าง นั่นคือ อาหารตะวันออกกลาง ซึ่งถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย
อาหารตะวันออกกลางมีให้ลิ้มลองในบุฟเฟต์
       โดยเราขอพามาที่ เดอะ ไดนิ่งรูม ห้องอาหารบุฟเฟต์นานาชาติ ของโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ซึ่ง ที่นี่ได้นำเสนอเสน่ห์อารยธรรมอาหารดินแดนตะวันออกกลาง (Flavours of Middle East) ให้เหล่านักชิมได้ไปอิ่มอร่อยกับอาหารตะวันออกกลางที่ขึ้นชื่อในด้านรสชาติ ที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมกลิ่นเครื่องเทศที่ชวนให้ลิ้มลอง และยังถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีให้คุณค่าทางโภชนาการ เพราะสูตรอาหารตะวันออกกลางมักจะใช้ไขมันและเนยในปริมาณที่น้อยมาก วิธีการปรุงอาหารหลัก คือการย่างและอบ โดยใช้น้ำมันมะกอก และเรียกได้ว่าอาหารตะวันออกกลางยังเป็นอาหารโปรดของคนที่กินอาหาร มังสวิรัติอีกด้วย เพราะมีอาหารจำพวกผักและเครื่องเทศให้เลือกหลากหลาย
      
       อาหารตะวันออกกลางที่ทางเดอะ ไดนิ่มรูม ที่นำมาเสนอนั้นเป็นสูตรอาหารที่ปรุงสดใหม่โดยฝีมือเชฟรับเชิญชาวเลบานอน ที่ได้รังสรรค์อาหารตะวันออกกลางจัดอยู่ในบุฟเฟต์ประมาณ 20 เมนู หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปทุกวัน และมีแบบอลาคาสให้เลือกชิมอีกกว่า 20 เมนู
มูซากา
       เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่าว่าอาหารตะวันออกกลางที่น่าชิมมีอะไรบ้าง เริ่มจากขอแนะนำเมนูที่มีอยู่ในบุฟเฟต์ที่น่ากินก็มีอยู่หลายตัว อย่างแรกที่อยากแนะนำคือ มูซากา (Musakka) ถือว่าเป็นอาหารจานเด่นสไตล์เลบานอนที่น่าลิ้มลอง เป็นมะเขือม่วงเผา นำมาตุ๋นกับมะเขือเทศ ถั่วชิคพี เครื่องเทศ ปรุงรสเล็กน้อย ออกมาเป็นมูซากาที่ชิมแล้วได้รสชาติมะเขือม่วงเผาเนื้อนุ่มรสเนียนเข้ากับ เครื่องเทศ
สลัดฟาตุช
       ถัดมานำเสนอสลัดกันมีชื่อว่า สลัดฟาตุช (Fatoush salad) มีส่วนผสมของ พริกหวาน แตงกวา มะเขือเทศ หอมแดง และราดด้วยน้ำสลัดที่ทำจากสะระแหน่สับ ผักชีสับ กระเทียมสับ น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย และซูมักเป็นเครื่องเทศที่นำเข้ามาจากเลบานอน และมีแป้งพิต้าทอดกรอบใส่มาด้วย กินแล้วดีต่อสุขภาพเพราะมีแต่ผักและเครื่องเทศ รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ จากเครื่องเทศซูมัก
ชาวาร์มา
       เมนูต่อมาชื่อว่า ชาวาร์มา (Shawarma) มีให้เลือกทั้งเนื้อไก่ เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ ที่นำมาหมักกับโยเกิร์ต น้ำมะนาว และเครื่องเทศต่างๆ นำมาเสียบเหล็กแล้วย่างแบบหมุนจนเนื้อสุก หั่นเสิร์ฟมาพร้อมกับแป้งพิต้า สลัดผัก และดิปทาฮินิซึ่งเป็นน้ำมันงาแบบเข้มข้น เมนูนี้ถูกปากตรงที่เนื้อสัตว์นุ่มเคี้ยวนิ่มปาก กินคู่กับแป้งพิตต้านุ่มๆ และสลัดผักเข้ากันดีนักเชียว
ฮัมมูส
       จากนั้นมาชิมเมนู ฮัมมูส (Hummus) เป็นอาหารขึ้นชื่อของตะวันออกกลาง ทำมาจากถั่วชิคพีนำมาปั่นกับน้ำมะนาว ทาฮินิ น้ำมันมะกอก และเกลือ ปั่นจนทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวแบบเนียนละเอียด กินคู่กับแป้งพิต้า ชิมแล้วขอบอกว่าเนื้อเนียนละเมียดปากออกรสชาติเปรี้ยวๆ
โอมาลี
       กินเมนูของคาวแล้วมาชิมของหวานกันบ้าง ที่ขอนำเสนอก็มี โอมาลี (Om’Ali) เป็นพุดดิ้งร้อนในแบบฉบับอาหารตะวันออกกลาง ดูแล้วคล้ายสังขยาบ้านเราแต่โรยหน้าด้วยถั่ว ส่วนรสชาตินั้นเนื้อขนมเนียนนุ่มออกรสหวานและหอมดี
พุดดิ้งข้าว
       ขนมอีกตัวที่น่าลิ้มลองก็คือ พุดดิ้งข้าว (Riz-b-halib) เป็นพุดดิ้งทำมาจากข้าว ผสมกับนม น้ำตาล และอบเชย แล้วนำไปอบจนได้พุดดิ้งข้าวที่กินแล้วรสชาติออกหวานๆ เนื้อพุดดิ้งเคี้ยวแล้วรู้สึกกรุบๆ กับเม็ดข้าวที่ใส่ผสมมา
      
       และในบุฟเฟต์ก็ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ลองชิมอีก อาทิ เมนูเคบับ ที่มีให้เลือกทั้งเนื้อไก่ เนื้อแกะ และเนื้อสันใน สตูว์ไก่ในซอสมะเขือเทศและถั่วชิคพี สตูว์ไก่ตุ๋นใบกี และอีกหลายเมนูหมุนเวียนกันทุกวัน
กิบเบ
       ส่วนเมนูอลาคาสที่มีให้เลือกสั่งมากินก็มีหลายเมนูที่น่าลิ้มรส อย่าง กิบเบ (Kibbeh) (360 บาท++) เป็นของว่างที่จะกินกันมากในช่วงเดือนรามาดอน ลักษณะเป็นก้อนรูปทรงเหมือนหยดน้ำ ซึ่งข้างในมีไส้ที่มีส่วนผสมของ เนื้อแกะบดใส่เครื่องเทศแล้วปรุงรส และข้างนอกห่อด้วยเนื้อแกะบด ผสมหอมแดงสับ และข้าวนำไปปั่นรวมกันจนละเอียด แล้วห่อปั้นเป็นก้อนทอดให้สุก ได้เป็นเมนูกิบเบที่กินแล้วได้รสชาติของเนื้อแกะผสมเครื่องเทศที่กลมกล่อม เข้ากันดี
ฟาตาย่า
       อีกเมนูที่ชวนกิน คือ ฟาตาย่า (Spinach Puffs) (360 บาท++) เป็นพัฟผักโขมที่ไส้ทำมาจากผักโขม มะเขือเทศ หอม กระเทียม ซูมัก นำมาปรุงรส แล้วห่อด้วยแป้งพัฟ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ กินแล้วแป้งพัฟกรอบเนื้อในได้รสชาติไส้ผักโขมถูกปากดี
      
       นี่เป็นแค่บางส่วนของอาหารตะวันออกที่ได้นำมาแนะนำให้นักกินได้ไปลอง ลิ้มรสชาติอาหารที่แปลกใหม่กันบ้าง แต่ถ้าใครยังอยากชิมอาหารที่คุ้นลิ้นอยู่ ที่เดอะไดนิ่ง รูม ก็ยังมีบุฟเฟต์นานาชาติ ให้ลิ้มลองกันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นซูชิ และซาชิมิ อาหารจีน ติ่มซำ หลากหลายเมนูอาหารไทย และอิ่มอร่อยกับฟัวกราส์ ซี่โครงแกะย่าง เนื้อย่าง รวมถึงยังมีปูทะเล กั้ง กุ้ง หอยนางรม และหอยแมลงภู่สดใหม่ทุกวัน แล้วก็ขนมสารพัน อาทิ ช็อกโกแล็ตฟาวเท่น ไอศกรีมหลากรสและข้าวเหนียวมะม่วง ให้ได้อิ่มเอมกันอย่างเต็มที่
      
       เอาเป็นว่าหากนักกินคนไหนอยากสัมผัสกับรสชาติอาหารตะวันออกกลางและ อิ่มอร่อยกับอาหารนานาชาติก็เชิญลิ้มลองได้ในรูปแบบบุฟเฟต์มื้อกลางวัน จันทร์ - เสาร์ เวลา 12.00-14.30 น. ผู้ใหญ่ 820 บาท++ เด็ก 410 บาท++ ซันเดย์ บรันช์ วันอาทิตย์ เวลา 12.00-15.00 น. ผู้ใหญ่ 1,499 บาท++ เด็ก 750 บาท++ บุฟเฟต์มื้อเย็น จันทร์ - พฤหัสบดี ผู้ใหญ่ 1,250 บาท++ เด็ก 625 บาท++ บุฟเฟต์มื้อเย็น ศุกร์ - อาทิตย์ ผู้ใหญ่ 1,499บาท++ เด็ก 750 บาท++ ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 สิงหาคมนี้
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ห้องอาหาร เดอะ ไดนิ่งรูม ตั้งอยู่ที่ชั้นล็อบบี้ โรงแรม แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ โทร. 0- 2254-1234