| บรรยายภายในร้าน “ศรีสุวรรณ” |
| | ไม่รู้ว่านักกินหลายๆ คนจะเป็นเหมือน “ตระเวนกิน” บ้างไหม?? เวลาที่เกิดอาการหิวหน้ามืดตาลายขึ้นมาเมื่อไหร่ มักจะควบคุมความหิวและความอยากไว้ไม่ไหว มักจะสั่งอาหารแบบไม่ยั้ง เรียกว่าสั่งมามากมายแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว จนกระทั่งอาหารถูกเสิร์ฟมาที่โต๊ะจึงเพิ่งรู้ว่าสั่งมาเกินไปแล้ว อย่างที่เขาเรียกว่า โมโหหิวนั่นแหละ
|
| เชิญอิ่มกับอาหารที่ร้านศรีสุวรรณ |
| | เหตุที่ “ตระเวนกิน” พร่ำเพ้อมานี่ก็ไม่ใช่อะไร เพราะว่าอาการที่ว่าเกิดขึ้นกับเราอีกแล้ว เมื่อหลังจากที่ได้ไปทำธุระแถว ม. มหิดล ศาลายา ตรงพุทธมณฑลสาย 4 เสร็จแล้วเกิดอาหารหิวจัด และจำได้ว่ามีน้องที่รู้จักเคยแนะนำว่าแถวนี้มีร้านอาหารรสเลิศที่ชวนกิน อยู่ นั่นก็คือ ร้านศรีสุวรรณ เป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศสบายๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ และมีห้องแอร์ให้บริการด้วย และขายอาหารไทยแบบพื้นบ้าน แถมยังมีเมนูอาหารจีน และซีฟู้ดด้วย เมื่อมาถึงร้านเราเลือกนั่งในมุมโต๊ะรับลมด้านนอกสบาย แล้วก็ไม่รอช้าเพราะหิวมากมาย เปิดเมนูมาดูเพื่อจะเลือกสั่งอาหาร ขอบอกว่าที่นี่มีเมนูให้เลือกกินมากมายหลายอย่าง เราก็เลือกแต่เมนูจานเด็ดของที่นี่มากินกันแบบไม่ยั้ง สั่งไปหลายอย่าง เพราะหิวจัดนั่นเอง
|
| ทอดมันกุ้ง |
| | เมนูแรกที่เสิร์ฟเป็น ทอดมันกุ้ง (150 บาท) ที่กินแล้วกรอบนอกนุ่มใน ได้รสชาติของเนื้อกุ้งและมันหมูที่ผสมกันมา กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหวานๆ เข้ากันดี
|
| ยำถั่วพู |
| | ยำถั่วพู (80 บาท) จานนี้ทางร้านนำถั่วพูไปลวกแล้วยำปรุงรสใส่น้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว ใส่หมูสับ กุ้งลวก โรยหน้าด้วยหอมเจียว และหัวกะทิ แถมมีไข่ต้มมาให้กินแนมกับยำถั่วพูที่เคี้ยวกรอบชุ่มน้ำยำรสจัดจ้านถูกปากดี
|
| เต้าเจี้ยวหลน |
| | ตามมาด้วย เต้าเจี้ยวหลน (80 บาท) เมนูไทยพื้นบ้านที่ทางร้านนำถั่วเหลืองมาหมักเป็นเต้าเจี้ยว แล้วเอามาหลนใส่เครื่องปรุงต่างๆ ออกมาเป็นเต้าเจี้ยวหลนแบบไทยๆ ที่หอม หวาน มัน เค็ม กินเคียงกับผักสดต่างๆ
|
| เป็ดพะโล้ |
| | จานต่อมาเป็น เป็ดพะโล้ (จานละ 180, 280, บาทตัวละ 350 บาท) เมนูขึ้นชื่อที่สั่งแทบทุกโต๊ะ เพราะที่นี่ใช้เป็ดเชอร์รี่ นำมาต้มกับเครื่องพะโล้ตามสูตรเด็ด จนได้เป็ดพะโล้แล่เสิร์ฟมาเป็นชิ้นๆ กินแล้วเนื้อเป็ดเคี้ยวนุ่มปาก ไม่เหม็นกลิ่นสาปเป็ด และได้รสของเครื่องพะโล้กำลังดี
|
| กุ้งผัดเกลือกระทะร้อน |
| | กุ้งผัดเกลือกระทะร้อน (กก. ละ 1,200 บาท) จานนี้เสิร์ฟมาแบบร้อนๆ เลย กุ้งแม่น้ำตัวโตทอดจนสุก แล้วมีน้ำราดสูตรเฉพาะของทางร้านราดมาบนตัวกุ้ง ชิมแล้วเนื้อกุ้งแน่นนุ่มหวาน น้ำราดออกหวานๆ เค็มๆ
|
| ปลาช่อนเผาสะเดาน้ำปลาหวาน |
| | เมนูถัดมาเป็น ปลาช่อนเผาสะเดาน้ำปลาหวาน (190 บาท) จานนี้ได้อร่อยกับปลาช่อนเผาเนื้อหวาน กินคู่กับสะเดาลวกและน้ำปลาหวานที่ทางร้านปรุงเองรสชาติดีกลมกล่อม แถมยังมีน้ำจิ้มแจ่วรสแซบให้เลือกจิ้มกินคู่กับปลาอีกด้วย
|
| ผัดโหงวก๊วยกระเช้าเผือก |
| | กินอาหารไทยมาหลายอย่างแล้ว มากินอาหารจีนกันบ้าง ผัดโหงวก๊วยกระเช้าเผือก (150 บาท) เมนูนี้กินได้หมดทั้งกระเช้าที่ทำมาจากเผือกนำมาสานเป็นกระเช้าแล้วทอดกรอบ เพื่อใส่เครื่องโหงวก๊วยที่มีเนื้อไก่ กุ้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พุทราจีน แห้ว เกาลัค แปะก๊วย ที่ผัดปรุงรสชาติให้เข้ากัน กินผัดโหงวก๊วยกระเช้าเผือกกรุบกรอบ เครื่องทุกอย่างรสชาติดี
|
| ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว |
| | มาถึงเมนูสุดท้าย ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว (300 บาท) เป็นปลาหิมะชิ้นใหญ่คัดมาแบบสดๆ นำมานึ่งจนสุก แล้วทำน้ำซีอิ้วปรุงรสตามสูตรเด็ดของทางร้าน ใส่ต้นหอม เห็ดหอม และราดมาบนชิ้นปลา กินเนื้อปลาหิมะเนื้อนุ่มหวานมากและได้รสชาติของน้ำซีอิ้วที่หอมหวาน
|
| มุมโต๊ะนั่งสบาย |
| | นี่คือเมนูมากมายที่เราได้ลองลิ้มจนอิ่มแน่นท้องสุดๆ แต่ถ้าถามว่ายังมีเมนูจานเด่นอย่างอื่นที่น่ากินอีกไหม ก็บอกเลยว่ามี อาทิ ออเดิร์ฟไทย (250 บาท) ปลากะพงทอดน้ำปลา (280 บาท) หน่อไม้ทะเลผัดน้ำมันหอย (200, 400 บาท) เนื้อกวางผัดน้ำมันหอย หรือผัดพริกไทยดำ (200 บาท) และเมนูอีกสารพัดอย่าง ที่เอาเป็นว่าหากผ่านมาแถวพุทธมณฑล สาย 4 อีกเมื่อไหร่ ค่อยแวะมาที่ร้าน “ศรีสุวรรณ” เพื่ออิ่มหนำกับอาหารอีกก็แล้วกัน | | | | | | |