| บรรยากาศร้านแมกไม้ ชายเลน |
| | สำหรับชาวกรุงอย่าง “ตระเวนกิน” ที่ใช้ชีวิตทุกวันอยู่ในเมืองหลวงที่วุ่นวาย ครั้นอยากจะออกไปเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ต่างจังหวัดบ้าง ก็จนใจเพราะวันพักผ่อนที่มีอยู่จำกัด นั่งคิดไปคิดมาเกิดปิ๊งไอเดีย ถึงจะไม่มีเวลาไปเที่ยว แต่เวลาไปกินอาหารย่อมมีแน่นอน เราจึงคิดออกเดินทางไปหาอาหารอร่อยๆ กินใกล้ๆ กรุงเทพฯ กันดีกว่า โดยในมื้อนี้มีจุดมุ่งหมายที่อยากจะกินอาหารทะเลสดๆ รสอร่อยๆ จึงขับรถออกจากบ้านมุ่งหน้ามาที่ จ.สมุทรสาคร ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน เราก็เดินทางมาถึงยังร้าน “แมกไม้ ชายเลน” ที่เมื่อมาถึงแล้วก็ได้เจอเข้ากับบรรยากาศอันร่มรื่นเย็นสบาย เพราะตัวร้านตั้งอยู่กลางบ่อขนาดใหญ่ มีลมพัดเย็นชื่นใจตลอดเวลา สอบถามจากที่ร้านก็ได้ความว่า ในบ่อนั้นเลี้ยงปูทะเล โดยจะเลี้ยงตามธรรมชาติให้หากินเอง เมื่อปูโตเต็มที่แล้วก็นำขึ้นมาทำเป็นอาหาร
|
| ทางร้านใช้เรือนำมาทำเป็นโต๊ะนั่งเก๋ไก๋ |
| | ฉะนั้น ประเภทอาหารของร้านนี้จะเน้นที่อาหารซีฟู้ดรสชาติจัดจ้านแบบไทยๆ แต่ก็มีอาหารอีสานจำพวกส้มตำ ลาบ น้ำตก ไว้คอยบริการลูกค้าด้วย และนอกจากปูที่ทางร้านเลี้ยงไว้เองแล้ว ในส่วนของวัตถุดิบอื่นๆ นั้นก็ล้วนแต่สดๆ ด้วยกันทั้งสิ้น เพราะรับมาจากตลาดแม่กลอง และตลาดมหาชัย ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลอยู่แล้ว และด้วยความสดใหม่ของอาหาร จึงทำให้อาหารของที่นี่ไม่ใส่ผงชูรสอย่างเด็ดขาดในการปรุงอาหาร ถึงขนาดขึ้นป้ายไว้เลยว่า“สุขภาพดี ไม่มีผงชูรส”
|
| ปูนึ่ง |
| | อารัมภบทมาตั้งนาน คงชักจะอยากรู้กันแล้วสิว่าที่นี่มีเมนูอะไรเป็นจานเด็ดบ้าง เอาเป็นว่าขอเมนูอาหารมาเปิดดูแล้วก็รีบสั่งเมนูปูอันโดดเด่นของที่นี่มากิน กันทันที ประเดิมเมนูแรกด้วย ปูนึ่ง (150 บาท) เป็นปูทะเลสีสวยชวนกิน ซึ่งได้มาจากบ่อปูที่ทางร้านเลี้ยงไว้เองตามธรรมชาติ ตัวขนาดกำลังดี นำมานึ่งจนปูสุก แกะปูกินรสชาติของเนื้อปูนั้นหวานอร่อยแบบออริจินัลจริงๆ ไม่มีกลิ่นสาบหรือกลิ่นคาว เนื้อแน่นปึก กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ยิ่งทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้น
|
| ปูผัดผงกะหรี่ |
| | ตามมาด้วยอีกหนึ่งจานปู เป็น ปูผัดผงกะหรี่ (150 บาท) จานนี้กลิ่นหอมลอยมาเตะจมูกตั้งแต่ยังยกมาไม่ถึงโต๊ะ ยิ่งพอเห็นหน้าตาแล้วถึงกับน้ำลายสอเลยทีเดียว ปูทะเลสดๆ นำมาผัดกับเครื่องผงกะหรี่และใส่ไข่ด้วย ทำให้ได้ปูผัดผงกะหรี่ที่มีรสชาติเข้มข้น เนื้อปูสดรสหวาน ครบรสชาติเครื่องผงกะหรี่
|
| แกงส้มปูหน่อไม้ดอง |
| | อีกหนึ่งเมนูปู คือ แกงส้มปูหน่อไม้ดอง (150 บาท) มาในหม้อไฟร้อนๆ กลิ่นหอมหวนและสีสันชวนกิน เป็นปูทะเลนำมาแกงกับเครื่องแกงส้ม และใส่หน่อไม้ดอง ชิมรสชาติซดน้ำแกงร้อนๆ ออกเปรี้ยวนำจากหน่อไม้ดอง ตามด้วยรสเผ็ดจากเครื่องแกงส้ม เมื่อกินเนื้อปูเข้าไปแล้วจะได้รสของน้ำแกงส้มด้วย ถูกปากเอามากๆ
|
| กุ้งแมกไม้ |
| | เปลี่ยนอารมณ์จากกินปูมากินกุ้งกันบ้าง กุ้งแมกไม้ (89 บาท) จานนี้เด่นมาด้วยการจัดจาน ใช้ต้นตะไคร้เสียบกุ้งตั้งขัดกันบนจานที่แต่งแบบสวยงาม เนื้อกุ้งหวานมาก เพราะใช้วิธีนำกุ้งลงไปในน้ำร้อนแล้วนำขึ้นทันที แบบพอให้กุ้งสะดุ้ง จากนั้นก็ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือหากจะสั่งมาให้เด็กๆ กินด้วย ทางร้านก็จะแยกน้ำจิ้มมาให้
|
| ปลากะพงราดน้ำปลา |
| | แล้วก็มากินปลากันบ้าง เป็น ปลากะพงราดน้ำปลา (199 บาท) ปลากะพงสดๆ ตัวละประมาณ 7 ขีด นำไปทอดด้วยน้ำมันใหม่ๆ ให้กรอบนอกนุ่มใน แล้วราดน้ำปลาที่ปรุงรสเล็กน้อย กินคู่กับน้ำยำมะม่วง เนื้อปลากรอบนอกแต่นุ่มใน และเนื้อแน่นหวาน ไม่มีกลิ่นคาว กินคู่กับน้ำยำมะม่วง เพิ่มรสชาติความเปรี้ยว
|
| ปลาช่อนโบราณ |
| | จานสุดท้ายขอนำเสนอ ปลาช่อนโบราณ (180 บาท)ทางร้านใช้ปลาช่อนนานำไปทอดจนปลาสุกกรอบ แล้วราดด้วยเครื่องยำ มีตะไคร้ซอย มะม่วงสับ หอมแดง ถั่วลิสง ผักชีฝรั่ง แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ กินแล้วเนื้อปลากรอบนุ่มชุ่มน้ำราด จัดจ้านครบสามรส และเคี้ยวแล้วจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของตะไคร้ด้วย
|
| ความร่มรื่นในร้านแมกไม้ ชายเลน |
| | แล้วนอกจากเมนูจานเด็ดเหล่านี้แล้ว ทางร้านยังมีเมนูแนะนำเด่นๆ อยู่อีกหลายจานที่ชวนให้ลองลิ้ม อาทิ ยำขมิ้นขาว(69 บาท)ปูไข่ดอง(199 บาท) ปูอบวุ้นเส้น (150 บาท) ถ้าอยากจะเปลี่ยนเป็นอาหารอีสาน ก็เป็นพวก ลาบ-น้ำตก (40 บาท) หรือ จิ้มจุ่มหมู-เนื้อ (ชุดละ 79 บาท)จิ้มจุ่มทะเล (ชุดละ 129 บาท) และถ้ามาช่วงนี้ ก็จะมีของหวานมาล้างปากกันด้วย คือ ลูกจากลอยแก้ว (15 บาท) ซึ่งจะมีให้กินกันปีละครั้งเท่านั้น ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม ถ้ามิตรรักนักกินท่านใด อยากจะสูดอากาศบริสุทธิ์ นั่งละเลียดอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศเย็นสบาย ก็ขอแนะนำร้าน “แมกไม้ ชายเลน” เพราะนอกจากจะใกล้กรุงเทพฯ แล้ว อาหารทะเลก็ยังสด ใหม่ รสชาติดี รู้อย่างนี้ขอบอกว่าเห็นทีต้องมาลองกันสักครั้งให้ติดใจกันไปข้างหนึ่ง |