| บรรยากาศภายในชั้นล่างสวนอาหารเพ็ญ |
| | ว่ากันว่าหากสาวไหนมี "เสน่ห์ปลายจวัก" เป็นแม่บ้านแม่เรือนทำกับข้าวกับปลาเก่ง นั้นถือว่ามีเสน่ห์มัดใจชายให้หลงใหล ถึงแม้ว่า "ผู้จัดการตระเวนกิน" เองจะไม่มีเสน่ห์ปลายจวักมัดใจใครเขา เพราะว่าไม่ถนัดเรื่องทำอาหาร แต่เราก็ถนัดในเรื่องหาที่กินที่ดื่ม ซึ่งก็ไม่รู้ว่าความถนัดด้านนี้จะมัดใจใครได้หรือเปล่า อย่างในมื้อนี้เราก็ได้ไปสรรหาร้านอาหารเลิศลิ้นมาฝากมิตรรักนักกินกันอีกเช่นเคย และร้านอาหารที่อยากจะนำเสนอนั้นก็คือ "สวนอาหารเพ็ญ" ที่ตั้งอยู่ตรงถ. จันทน์ ซึ่งเราได้มีโอกาสเดินทางไปตระเวนกินลองลิ้มรสชาติอาหารของที่ร้านนี้มาแล้ว ถึงขั้นติดอกติดใจในเสน่ห์ปลายจวักของแม่ครัวฝีมือดีของร้านนี้เข้าอย่างจัง ที่ได้นำเสนออาหารไทยแบบรสชาติจัดจ้าน และยังมีซีฟู้ดสดๆ ที่ได้คัดสรรแต่วัตถุดิบของดี มีคุณภาพมาจากหลายแหล่งอาหารทะเลที่ดีของไทย นำมาปรุงแต่งเป็นเมนูเลิศรสสารพัดที่ล้วนแล้วแต่ชวนชิมมากมาย
|
| ทอดมันปลากราย |
| | ถ้ามาแล้วก็ไม่ควรที่จะพลาดสั่งเมนูจานเด็ดเหล่านี้ที่เราได้ลองลิ้มจนถูกปากและอยากแนะนำให้ลองชิมกันก็มี ทอดมันปลากราย (ชิ้นละ 50 บาท) เป็นทอดมันปลากรายชิ้นใหญ่ ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปลากรายล้วนๆ ผสมกับเครื่องเคราเครื่องพริกแกงสูตรเด็ดของทางร้าน และใส่ถั่วฝักยาวผสมลงไปด้วย ปั้นเป็นชิ้นกลมแบนขนาดใหญ่แล้วทอดจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดที่ทางร้านทำเองเช่นกัน หั่นชิ้นทอดมันปลากรายส่งเข้าปาก เคี้ยวนุ่มเนื้อแน่นหนึบหนับปากได้รสชาติปลากรายล้วนๆ
|
| กุ้งแม่น้ำเผา |
| | กุ้งแม่น้ำเผา (ตัวละ 600 บาท) เมนูซีฟู้ดสดๆ ที่คนชอบกินกุ้งไม่ควรพลาดสั่งด้วยประการทั้งปวง เป็นกุ้งแม่น้ำแท้ๆ จากแปดริ้ว คัดสรรแต่ตัวโตๆ และต้องมีมันกุ้ง นำมาย่างด้วยเตาถ่านจนกุ้งสุกหอมกำลังกิน ลองลิ้มรสชาติกุ้งเผาแล้วก็ต้องยกนิ้วให้ในความสดของกุ้งเนื้อแน่นขาว หวานสดได้ใจ มันของกุ้งหอมมัน ยิ่งจิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ขอบอกว่าเลิศลิ้นเกินคำบรรยาย
|
| ปลานกแก้วแดดเดียว |
| | ปลานกแก้วแดดเดียว (680 บาท) เป็นอีกหนึ่งเมนูซีฟู้ดที่หากินได้ยากนอกจากที่นี่ เพราะทางร้านสั่งปลานกแก้วเนื้อขาวนำเข้ามาจากเวียดนาม นำมาแล่เอาก้างออกแล้วตากแดดให้แห้งก่อนจะนำมาทอดจนปลาสุกเหลืองกรอบดูน่า กิน มาพร้อมเครื่องเคียงสารพัดมีทั้งหอมแดง หอมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง ใบสะระแหน่ และมีน้ำจิ้ม 2 แบบ มีน้ำจิ้มมะม่วงและน้ำจิ้มซอสมะขาม กินเนื้อปลานกแก้วกรอบนอกเนื้อในนุ่มหวาน แกล้มกับเครื่องเคียงต่างๆ ราดน้ำจิ้มมะม่วงออกหวานๆ อมเปรี้ยว ส่วนน้ำจิ้มซอสมะขามเปรี้ยวเผ็ดถูกลิ้น
|
| เนื้อตุ๋นพลังช้าง |
| | กินเมนูซีฟู้ดไปแล้วถึง 2 อย่างคราวนี้มากินเมนูไทยสุดแซบอย่าง เนื้อตุ๋นพลังช้าง (เล็ก 150 บาท ใหญ่ 350 บาท) ที่ฟังแค่ชื่อก็ชวนติดตามแล้ว เนื้อตุ๋นชามนี้ทางร้านคัดเนื้อสันในวัวอย่างดี มีเอ็นและข้อด้วย นำมาตุ๋นกับเครื่องเทศยาจีนเคี่ยวนานเป็นวันๆ จนเนื้อวัวเปื่อยยุ่ย ปรุงรสชาติกับน้ำซุปหอมๆ ออกรสชาติแซบเด็ด ซดน้ำซุปร้อนๆ ชุ่มชื่นโล่งคอ เนื้อนิ่มเคี้ยวนุ่มได้ที่ดีนักแล
|
| ข้าวเหนียวมะม่วง |
| | พอจัดการกินอาหารคาวจนเกือบอิ่มท้อง ขอบอกว่าควรเหลือพื้นที่กระเพาะให้ของหวานด้วย เพราะที่นี่มีของหวานขึ้นชื่อที่ชวนกินอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง (120 บาท) ที่ทางร้านมูนข้าวเหนียวเองด้วยสูตรเด็ดเฉพาะ และมาพร้อมกับมะม่วงน้ำดอกไม้สุกเหลืองหอม ลิ้มรสข้าวเหนียวมูนเป็นเม็ดนุ่มปากออกหวาน เค็ม มันกินเข้ากันกับมะม่วงน้ำดอกไม้หวานๆ อ้อ!! และทางร้านยังมีผลไม้เป็นฝรั่งแจกฟรีให้กับลุกค้าทุกตะได้กินล้างปากกันด้วย
|
| อีกหนึ่งมุมโต๊ะนั่งสบายๆ |
| | และทั้งหมดนี้ก็คือมื้ออันอิ่มหนำของเรา แต่ถ้าหากมิตรรักนักกินเกิดมากันหลายคน เมนูที่แนะนำเหล่านี้อาจจะไม่พอ ก็ขอบอกว่ายังมีเมนูอื่นๆ ที่ชวนสั่งมากินอีก อาทิ ปูทะเลนึ่ง (ขีดละ 100-120 บาท) หอยเป๋าฮื้อผัดพริกเผา (350 บาท) หอยนางรมกระทะร้อน (180 บาท) ลิ้นเป็ดพะโล้ (200 บาท) และอีกสารพัดเมนูไทย-ซีฟู้ด ที่ชวนสั่งมานั่งกินกันในบรรยากาศร้าน "สวนอาหารเพ็ญ" ที่จัดตกแต่งแบบให้นั่งสบายๆ ในสไตล์เหมือนบ้าน * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * "สวนอาหารเพ็ญ" ตั้งอยู่ที่ 2068/4 ถ.จันทน์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ การเดินทางถ้ามาจากถ.สาทร ให้วิ่งตรงมายังถ.นราธิวาสราชนครินทร์ วิ่งตรงมาเรื่อยๆ จนมาถึงแยกแล้วให้เลี้ยวขวาเข้าถ.จันทน์ ตรงเข้ามานิดเดียวจะเห็นสวนอาหารเพ็ญตั้งอยู่ซ้ายมือ ตรงข้ามกับถ.จันทน์ ซอย 2 มีที่จอดรถด้านข้างร้าน เปิดทุกวัน เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-23.00 น. ถ้ามาทานศุกร์-อาทิตย์ แนะนำว่าควรโทร.มาจองโต๊ะก่อนจะดีที่เบอร์ 0-2287-2907, 0-2286-7061, 0-2286-3058 |