| |
ส่วนผสมมีดังนี้
ซี่โครงหมูอ่อน 4 ขีด
เครื่องยาจีน สำหรับตุ๋นซี่โครงหมู 1 ห่อ ที่มีเก๋ากี้ ฮ่วยซัว ปักกี้
เห็ดหอม 5 ดอก
เกลือป่นเล็กน้อย
ผงปรุงรสรสหมูเล็กน้อย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
สำหรับวิธีการทำเริ่มจากนำซี่โครงหมูอ่อนมาสับเป็นท่อนๆ นำมาล้างน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ส่วนเห็ดหอมนำมาแช่น้ำให้นิ่ม พอเห็ดนิ่มแล้วบีบน้ำออก ตั้งพักไว้
คราวนี้หันมานำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งเตาไฟ พร้อมกับใส่เครื่องยาจีนลงไปต้มจนน้ำเดือด แล้วจึงนำซี่โครงหมูใส่ลงไปต้ม ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้แล้ว และใส่ผงปรุงรสรสหมูลงไป แล้วตามด้วยใส่เกลือป่นลงไป ชิมรสชาติตามใจชอบ แต่อย่าให้เค็มมากเกินไป ต้มทุกอย่างให้สุกและซี่โครงหมูอ่อนเปื่อยนุ่มได้ที่ก็เป็นอันว่าเสร็จ ตักใส่ชามเสิร์ฟกินตอนร้อนๆ ซดลื่นคล่องคอ