โดย : กุ๊กเล็ก | ||||
ส่วนผสม กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกแล้ว 5 ตัว เห็ดฟาง 4 ดอก ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก กระเทียมสด 5 กลีบ กระเทียมเจียว (เทน้ำมันออก) สำหรับโรยหน้า น้ำตาล ½ ช้อนชา ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนชา วิธีทำเริ่มกันที่หั่นเห็ดฟางเป็น 4 ส่วนต่อดอก ส่วนข้าวโพดอ่อนหั่นตามยาว พักไว้ก่อน จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช นำกระเทียมสดมาบุบพอแหลก แล้วลงผัดในน้ำมันให้เหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งแชบ๊วย ข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟาง ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอมีน้ำขลุกขลิก เมื่อสุกดีแล้วให้ปิดไฟ ตักขึ้นราดข้าวสวยร้อนๆ แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย ก็จะได้เมนูแสนอร่อยที่ใช้เวลาปรุงไม่นาน แถมยังเพิ่มพลังงานให้การทำงานในช่วงบ่ายๆ ได้ดีด้วย |