ต้มกะทิปูม้า กลมกล่อม หอมอร่อย/กุ๊กเล็ก

 โดย : กุ๊กเล็ก


       ปูแม้จะเป็นสัตว์ที่กินยากไปนิด แต่เรื่องความอร่อยไม่เป็นรองใคร นอกจากนี้ปูยังสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย ดังเช่น เมนู“ต้มกะทิปูม้า” ที่ “กุ๊กเล็ก” ได้รับสูตรเด็ดมาจากหนังสือ “แกงจืด ต้มส้ม จากชุดสารพัดรส” โดยสำนักพิมพ์แสงแดด
      
       ส่วนผสม
      
       ปูม้า(ตัวละประมาณ 1.5 ขีด) 3 ตัว
       พริกหยวกเขียวและแดง 4 เม็ด
       กะทิ 3 ถ้วย
       เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
       หอมแดงซอย 3 หัว
       มะดันซอย 3 ลูก
      
       เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากล้างปู แกะตะปิ้งและกระดองออก แกะเอากระเพาะที่อยู่ตรงกระดองทิ้ง ดึงถุงลมออก ล้างให้สะอาด สับให้ได้ 4 ชิ้นต่อตัวแล้วสับปลายเล็บทิ้ง ทุบก้ามปูพอแตก ใส่จานไว้
      
       จากนั้นล้างพริกหยวก ผ่าตามยาว แกะเมล็ดออกให้หมด หั่นฝอยใส่ถ้วยไว้
      
       แล้วจึงหันมาต้มกะทิในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ปู เกลือ ต้มพอสุก ใส่หอมแดง ตามด้วยมะดันต้มสักครู่ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็ม ใส่พริกหยวก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
      
       *****************************************
       หมายเหตุ: เลือกปูม้าไข่เพราะมีเนื้อหวานมันและไข่มีสีส้มสวย ปูม้าไข่ที่ขายตามตลาดส่วนใหญ่จะปาดกระดอง โชว์ไข่สีส้มให้เห็น เลือกที่ไม่มีกลิ่นเหม็น จับดูมีน้ำหนัก