| |
ส่วนผสม
ปูม้า(ตัวละประมาณ 1.5 ขีด) 3 ตัว
พริกหยวกเขียวและแดง 4 เม็ด
กะทิ 3 ถ้วย
เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
หอมแดงซอย 3 หัว
มะดันซอย 3 ลูก
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากล้างปู แกะตะปิ้งและกระดองออก แกะเอากระเพาะที่อยู่ตรงกระดองทิ้ง ดึงถุงลมออก ล้างให้สะอาด สับให้ได้ 4 ชิ้นต่อตัวแล้วสับปลายเล็บทิ้ง ทุบก้ามปูพอแตก ใส่จานไว้
จากนั้นล้างพริกหยวก ผ่าตามยาว แกะเมล็ดออกให้หมด หั่นฝอยใส่ถ้วยไว้
แล้วจึงหันมาต้มกะทิในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ปู เกลือ ต้มพอสุก ใส่หอมแดง ตามด้วยมะดันต้มสักครู่ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็ม ใส่พริกหยวก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
*****************************************
หมายเหตุ: เลือกปูม้าไข่เพราะมีเนื้อหวานมันและไข่มีสีส้มสวย ปูม้าไข่ที่ขายตามตลาดส่วนใหญ่จะปาดกระดอง โชว์ไข่สีส้มให้เห็น เลือกที่ไม่มีกลิ่นเหม็น จับดูมีน้ำหนัก