| |
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ลูก
แอปเปิ้ล 10 กรัม
แคนตาลูป 10 กรัม
สับปะรด 10 กรัม
องุ่นดำ 5 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บุบพอแตก
งาขาวคั่ว
กุ้งแห้งเล็กน้อย
พริกขี้หนูซอยประมาณ 5-8 เม็ด
วิธีทำเริ่มจากผสมน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่พริกขี้หนูลงไป จากนั้นหั่นผลไม้ทุกอย่างเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดพอคำ (ยกเว้นองุ่นดำที่ผ่าครึ่งลูก) แล้วนำผลไม้ที่ได้มาคลุกกับน้ำยำ ตักใส่จาน แล้วโรยหน้าด้วยงาขาว กุ้งแห้ง และเม็ดมะม่วงพิมพานต์บุบ เสร็จสรรพแล้วยกเสิร์ฟได้เลย จะกินเป็นออเดิร์ฟรองท้อง หรือกินเป็นจานหลักในช่วงควบคุมน้ำหนักก็อร่อยจี๊ดจ๊าดได้เหมือนกัน