"ดอกขจรผัดน้ำมันหอย"ดอกไม้กินได้/กุ๊กเล็ก

ดอกขจรผัดน้ำมันหอย
       ดอกไม้นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ในแง่ของสมุนไพร เช่น ดอกชบา มีสรรพคุณในการบำรุงน้ำนมในสตรีหลังคลอดบุตร ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ในประเทศญี่ปุ่นได้ศึกษาและเผยผลการค้นคว้าทดลองว่า คนที่กินดอกไม้เป็นปกติ จะฉลาดกว่าคนที่ไม่ได้กินดอกไม้ เพราะในดอกไม้มีสารเคมีที่ให้สีแก่ดอกไม้ ซึ่งสารตัวนี้จะส่งผลต่อเซลล์สมองของมนุษย์ ช่วยในด้านความจำ และด้านสมรรถภาพทางเพศ
      
       สาธยายยาวยืดขนาดนี้ อย่าเพิ่งคิดว่า "กุ๊กเล็ก" จะเปลี่ยนอาชีพไปขายดอกไม้เสียล่ะ แต่วันนี้มีเมนูดอกไม้กินได้อย่าง "ดอกขจรผัดน้ำมันหอย"มาฝากทำง่ายไม่ยุ่งยาก แถมยังมีสรรพคุณทางยา ที่ช่วยเพิ่มการรับรสของอาหารอีกด้วย
      
       ส่วนผสม
      
       ดอกขจร 2 ขีด
       เนื้อหมูสับละเอียด 1 ขีด
       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       เกลือ 1/4ช้อนชา
       พริกไทยป่นสด 1 ช้อนชา
       

       วิธีทำ
       

       ขั้นตอนแรกให้นำดอกขจรมาล้างให้สะอาด แล้วตั้งกระทะใช้ไฟแรงๆเทน้ำมันพืชลงไป จากนั้นนำกระเทียมสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัดพอหอม ก่อนนำดอกขจรและเนื้อหมูสับใส่ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่นสด ตบท้ายด้วยน้ำมันหอยผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ควรผัดนานจนเกินไป เพราะดอกขจรจะเหี่ยวไม่น่ากิน เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟใส่จานกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้แล้ว

credit www.manager.co.th