ข้าวหมกไก่
ส่วนผสม
ข้าวสารซาวสะอาด 300 กรัม
น้ำ 450 กรัม
เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
มันฝรั่งหั่นเต๋า 200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด
ขิงแก่สับละเอียด
และผงกะหรี่ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นและน้ำตาลทราย
อย่างละ 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า
ผักสดสำหรับแต่ง น้ำจิ้มอาจาด
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ขิงแก่ ผงกะหรี่และน้ำพริกแกงเผ็ดในภาชนะ คนให้เข้ากันดี ปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับความร้อน 100 % เวลา 2 นาที
- เติมข้าวสาร น้ำ เนื้อไก่ มันฝรั่ง รากผักชี และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ปิดฝา นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน 100 % เวลา 10 นาที และระดับความร้อน 80% เวลา 5 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่อครบเวลาแล้วปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ข้าวระอุดี
- จัดข้าวหมกไก่ใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว แต่งสวยด้วยผักสด รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มอาจาด
ข้าวสารซาวสะอาด 300 กรัม
น้ำ 450 กรัม
เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
มันฝรั่งหั่นเต๋า 200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด
ขิงแก่สับละเอียด
และผงกะหรี่ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นและน้ำตาลทราย
อย่างละ 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า
ผักสดสำหรับแต่ง น้ำจิ้มอาจาด
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ขิงแก่ ผงกะหรี่และน้ำพริกแกงเผ็ดในภาชนะ คนให้เข้ากันดี ปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับความร้อน 100 % เวลา 2 นาที
- เติมข้าวสาร น้ำ เนื้อไก่ มันฝรั่ง รากผักชี และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ปิดฝา นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน 100 % เวลา 10 นาที และระดับความร้อน 80% เวลา 5 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่อครบเวลาแล้วปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ข้าวระอุดี
- จัดข้าวหมกไก่ใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว แต่งสวยด้วยผักสด รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มอาจาด