เย็นตาโฟต้มยำกะทิสด
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 2 ที่)
น้ำซุปไก่ 500 ซีซี
กะทิสำเร็จรูป 250 ซีซี
ข่าหั่นบาง3 แว่น
ตะไคร้หั่นบาง1 ต้น
ใบมะกรูด 2 ใบ
น้ำสำหรับลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและเครื่องประกอบ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก120 กรัม
ผักบุ้งไทยตัดเป็นท่อนยาว1 1/2 นิ้ว100 กรัม
ลูกชิ้นปลา 4 ลูก
ลูกชิ้นฮื้อก้วยหั่นเป็นชิ้น4 ชิ้น
ปลาหมึกกรอบเย็นตาโฟหั่นเป็นชิ้น2 ชิ้น
เต้าหู้พวงผ่าครึ่ง2 ชิ้น
เลือดหมูตัดเป็นชิ้น ขนาด 1*1 นิ้ว2 ชิ้น
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ4 ช้อนชา
น้ำมะนาว3 ข้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ (สำหรับ 1 ที่)
- ต้มน้ำซุปไก่จนเดือด เติมกะทิสำเร็จรูปและเครื่องต้มยำ ต้มจนมีกลิ่น
- ลวกก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกับผักบุ้งไทยในน้ำเดือดจนสุก ใส่ชาม
- ลวกลูกชิ้นปลาหมึกกรอบ เต้าหู้พวงและเลือดหมูจนสุก ใส่ชามก๋วยเตี๋ยว
- ตักน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนู 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 1/2
ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เติมน้ำซุปกะทิ 1/2 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน ตักราดลงในชาม
ก๋วยเตี๋ยว โรยผักชี พร้อมรับประทาน (สำหรับ 1ที่)
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 2 ที่)
น้ำซุปไก่ 500 ซีซี
กะทิสำเร็จรูป 250 ซีซี
ข่าหั่นบาง3 แว่น
ตะไคร้หั่นบาง1 ต้น
ใบมะกรูด 2 ใบ
น้ำสำหรับลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและเครื่องประกอบ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก120 กรัม
ผักบุ้งไทยตัดเป็นท่อนยาว1 1/2 นิ้ว100 กรัม
ลูกชิ้นปลา 4 ลูก
ลูกชิ้นฮื้อก้วยหั่นเป็นชิ้น4 ชิ้น
ปลาหมึกกรอบเย็นตาโฟหั่นเป็นชิ้น2 ชิ้น
เต้าหู้พวงผ่าครึ่ง2 ชิ้น
เลือดหมูตัดเป็นชิ้น ขนาด 1*1 นิ้ว2 ชิ้น
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ4 ช้อนชา
น้ำมะนาว3 ข้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ (สำหรับ 1 ที่)
- ต้มน้ำซุปไก่จนเดือด เติมกะทิสำเร็จรูปและเครื่องต้มยำ ต้มจนมีกลิ่น
- ลวกก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกับผักบุ้งไทยในน้ำเดือดจนสุก ใส่ชาม
- ลวกลูกชิ้นปลาหมึกกรอบ เต้าหู้พวงและเลือดหมูจนสุก ใส่ชามก๋วยเตี๋ยว
- ตักน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนู 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 1/2
ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เติมน้ำซุปกะทิ 1/2 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน ตักราดลงในชาม
ก๋วยเตี๋ยว โรยผักชี พร้อมรับประทาน (สำหรับ 1ที่)