++++ Soft Cheese Cake ส่งการบ้านคุณวรรณ a little catz ++++ credit touch the sky bloggang.com
สวัสดีค่ะ วันนี้ลองทำ soft cheese cake สูตรของคุณวรรณ แมวอ้วน หรือ
a little catz ค่ะ แต่ว่าๆๆ ก้นเค้กไม่สุกอ่ะค่ะ อบรอบแรกก้นลอกออกมา
เป็นแผ่นๆได้เลย มันไม่สุกค่ะ แต่รอบสองที่ใส่ถ้วยเข้าไปใหม่เลยลองปรับ
10นาทีสุดท้ายเป็นไฟล่างอย่างเดียว ปรากฏว่าแห้งค่ะ
ไม่แฉะเหมือนเตาแรก ขออนุญาติ copy สูตรคุณวรรณ มาเลยนะคะ
ส่วนผสม ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
น้ำ 40 กรัม
เอสพี 10 กรัม
ไข่เบอร์ 0 3 ฟอง
เนย 40 กรัม
น้ำมันพืช 40 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ครีมชีส 100 กรัม
วิธีทำ
1. นำครีมชีสออกมาวางไว้อุณหภูมิห้อง ให้ครีมชีสอ่อนตัว แล้วตีให้เนียน พักไว้
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน อุ่นเตาอบ ไฟ บน-ล่าง 175 องศาเซลเซียส
3. ในอ่างผสม เทนม น้ำ น้ำตาล เกลือ ไข่ เข้าด้วยกัน ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ
4. ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที หรือจนกว่าโฟมของไข่จะข้น จนใช้พายปาดลงมาแล้วไข่อยู่ตัวไม่หยด (แล้วแต่ความแรงของเครื่อง และความสด และใหม่ของไข่นะคะ เครื่องบางรุ่นอาจต้องใช้เวลาตี8-10 นาทีเลยล่ะค่ะ
และที่สำคัญ ห้ามใช้ไข่ที่เย็นนะคะ ไข่ต้องเป็นไข่อุณหภูมิห้องเท่านั้นค่ะ ไม่งั้นจะตีขึ้นยากค่ะ)
5. ปิดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน 1นาที แล้วจึงปรับสปีดเป็นความเร็วสูง 6 นาที
6. เมื่อครบ 6 นาทีแล้วเปลี่ยนสปีดเป็นต่ำ ตี 1 นาที แล้วจึงใส่เนยละลาย (เนยต้องอุ่น ไม่เย็นหรือร้อนเกินไป ไม่งั้นเค้กจะเป็นไตค่ะ) กลิ่นวนิลา แล้วตามด้วยครีมชีสที่ตีไว้ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีก 2 นาที ระหว่างนี้หมั่นคนตลอดเวลานะคะ เพื่อให้เนยเข้ากับส่วนผสมได้ดี ไม่นอนก้น เค้กจะได้ไม่เป็นไต เมื่อครบ 2 นาทีแล้ว ให้ตีสูง 10-20 วินาที แล้วปิดเครื่องค่ะ
7. ใช้พายคนส่วนผสมทั้งหมดโดยปาดจาก้นอ่างอีกครั้ง แล้วเทลงถ้วยคัพเค้ก หรือพิมพ์ขนาด 3
ปอนด์ที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบ ถ้าเป็นคัพเค้กประมาณ 15-18 นาที ถ้าเป็นเค้กปอนด์ ประมาณ 25 นาทีค่ะ
สูตรนี้ถ้าทำคัพเค้กจะได้ประมาณ 15-18 ถ้วยนะคะ
ส่วนผสมครีมชีสฟรอสติ้ง
ครีมชีส 250 กรัม
วีปครีม 250 กรัม
ไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ (จะมากน้อยกว่านี้ก็ตามชอบนะคะ)
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ปล. ถ้าต้องการได้เนื้อฟรอสติ้งที่บีบได้สวย ควรแช่วีปปิ้งครีมที่ตีให้เซ็ทตัวก่อนค่อยนำมาผสมกับครีมชีสนะคะ
และลดปริมาณของวีปปิ้งครีมลงให้เหลือสัก 150-200 กรัมก็พอค่ะ
เนื้อเค้กที่ได้ค่ะ
ใส่ในถ้วยคัพเค้ก 2/3ของพิมพ์ พบว่าเค้กหดอย่างแรง
วันหลังใส่เกือบเต็มจะดีกว่า
คุณวรรณได้ 18ถ้วย เราได้ 22ถ้วย เนื่องจากกลัวล้น เลยใส่ไม่เต็ม
ด้านหน้าสุก แต่ก้นแฉะ ในเตาแรก
ก้นแฉะ ลอกเป็นแผ่นได้เลย เป็นไตป่าวไม่รู้
เตาสอง หน้าเกรียมขึ้นมาหน่อย แต่ก้นสุกแน่นอน
ตีวิปครีมครั้งแรก ไม่รู้ว่าใช้ได้หรือยัง? เห็นตั้งยอดแข็งเนียนๆ
ก้อหยุดเครื่องเลยค่ะ
ปรากฏว่าบีบไป มันเริ่มละลายอ่ะ
หน้าไม่สวย ต้องโบ๊ะกันหน่อย กลบเกลื่อน
จัดใส่กล่อง แจกๆๆ