โดย : กุ๊กเล็ก | |||
และเมนูเบเกอรี่ที่ไม่ยากเกินไป และยังใช้เวลาไม่นานนักที่เลือกมาลองทำในวันนี้ก็คือ “เค้กกล้วยหอม” ที่กินกันได้ทั้งครอบครัว อบใหม่ๆ ร้อนๆ ก็หอมกรุ่น นุ่มนิ่มเหมือนออกจากร้านดังเลยทีเดียว ส่วนผสม แป้งเค้ก 200 กรัม ไข่ไก่ 3 ฟอง ผงฟู 1 ½ ช้อนชา เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา เกลือ ½ ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 180 กรัม กล้วยหอมสุกงอมบด 200 กรัม น้ำมะนาว 1 ช้อนชา วิธีทำเริ่มจากร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบกกิ้งโซดารวมกัน พักเอาไว้ จากนั้นนำกล้วยหอมมาปอกเปลือกออก นำไปบดให้ละเอียดผสมกับน้ำมะนาว แล้วพักเอาไว้ ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ส่ำน้ำตาลทราย และเกลือ ใช้ตะกร้อมือตีให้ขึ้นฟู จากนั้นเติมแป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา และผงฟูที่ร่อนแล้วลงไป ค่อยๆ ตีให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืชลงไปตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน สุดท้ายใส่กล้วยหอมที่บดแล้วลงไปตีให้เข้ากันอีกเล็กน้อย แล้วตักหยอดใส่พิมพ์มัฟฟินที่รองด้วยถ้วยกระดาษ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว (หรือขนาดอื่นตามชอบ) แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้ไฟบนล่าง ประมาณ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที (หรือสังเกตให้เค้กออกสีเหลืองอมน้ำตาล) ลองเช็คดูว่าด้านในสุกดีหรือไม่ด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางชิ้นเค้ก ถ้าดึงออกมาแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมาแสดงว่าสุกแล้ว ให้นำเค้กออกจากเตาแล้วพักไว้ด้านนอกจนเย็น ก็นำมาลองชิมความอร่อยกันได้เลย |