มาต่อกันในบล็อกที่สองของผลไม้กันค่ะ
1. Lamponi (Red Raspberry) ต้นนี้ปลูกไว้ข้างรั้วบ้านสามสี่ต้น พอปีสองปีผ่านไปมันออกลูกออกหลาน ผุดต้นใหม่ๆขึ้นมาเยอะมากเป็นพุ่มๆเลย พ่อสามีต้องคอยตัดแต่งถอนทิ้งไปก็หลายต้น รสชาติจะหวานอมเปรี้ยว รอให้สุกคาต้นแล้วดึงออกมาง่ายๆจากขั้วของมัน หยิบเข้าปากทันใด ไม่ต้องล้าง หวานๆ สดชื่นดี ปีที่แล้วเอามาทำแยม ปีนี้ยังเหลืออีกตั้งหนึ่งกระปุกแน่ะ
2. Mela (Apple) ในย่านที่อิชั้นอยู่ที่นี่ เป็นแหล่งปลูกแอ็ปเปิ้ลค่ะ ญาติฝ่ายแม่ของสามีก็มีไร่แอ็บเปิ้ลอยู่ แต่ละปีช่วงเดือนตุลาเค้าก็แบ่งมาให้กินเยอะแยะ จนเบื่อ บางครั้งก็ทำแยมแอ็บเปิ้ล บางครั้งก็เอามาทำขนมกินมั่ง ราคาแอ็บเปิ้ลก็ถูกแสนถูก จนคนปลูกเริ่มบ่นๆ แอ็บเปิ้ลมันก็มีหลากหลายพันธ์เนอะ แต่ชอบกินสีเหลืองทองน่ะ มันกรอบๆ หวานและมีรสเปรี้ยวอยู่นิดนึง
3. Melone (Melon) ลูกเมล่อน คนที่นี่นิยมกินกับแฮม Prociutto แต่อิชั้นชอบกินเปล่าๆ กินเป็นผลไม้ซะมากกว่า รสหวานและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ
4. Mirtilli (Blueberry) บนเขาแถวบ้านมีต้นบลูเบอรี่ป่าขึ้นเยอะแยะ แต่ลูกจะเล็กๆ สู้ที่เขาปลูกไม่ได้ ลูกจะโตๆ นิยมเอามาทำแยมหรือตกแต่งหน้าเค้กให้มันสวยๆ คู่กับเจ้าราสเบอรี่
5. More (Blackberry) หนึ่งในตระกูลเบอรี่ ตามป่าเขาก็มักจะพอเจอ แต่อิชั้นไม่ค่อยได้กินเท่าไหร่ชนิดนี้ เอามาประดับประดาเค้กซะมากกว่า
6. Pera (Pear) ลูกแพร์ หรือเรียกว่าเจ้าลูกสาลี่ (ใช่หรือเปล่าเอ่ย) ก็หวานๆดี แถวนี้ก็นิยมปลูกกัน บ้านป้าแกปลูกไว้ต้นนึง ลูกเล็กๆ กินทั้งเปลือกก็อร่อยดี บ้านเราคงนำเข้ามาจากจีน
7. Prugna ลูกพรุน นิยมกินทั้งแบบสดและแห้ง กินแล้วช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ชอบกินแบบสดมากกว่า และอิชั้นคิดว่าลูกสีเข้มๆจะอร่อยกว่าลูกสีเหลือง ปลูกไว้ข้างบ้านต้นนึง นึกว่ามันเป็นหมัน ปีนึงๆออกลูกไม่เกินสิบลูกเล็กๆ แต่ปีที่แล้วพ่อสามีซื้อต้นใหม่มาลง คิดว่าอีกซักสี่ห้าปีคงได้กิน
8. Pesca (Peach) ลูกพีซก็หวานๆอมเปรี้ยว มีหลากหลายพันธ์ แบบเปลือกมันๆแบบเปลือกไม่ลื่น ลูกกลม ลูกออกแบนๆ ตามตลาดนัด เค้าจะวางขายกันเกลื่อนสีสันสวยงาม
9. Ribes รสเปรี้ยวนำโด่ง หวานหน่อยๆ นิยมเอามาวางบนหน้าเค้กอีกเช่นกัน เพราะสีสันของมันนั้นสดใสสุดๆ ป้าข้างบ้านเค้าปลูกไว้ มันย้อยมาติดรั้วบ้านเรา บางวันอิชั้นก็เก็บมาสองสามช่อ กินแล้วหายง่วงทันใด
10. Uva (Grape) นอกจากแอ็บเปิ้ลแล้ว คนแถบย่านนี้จะนิยมปลูกองุ่นแบบลูกเล็กๆ เพื่อเอามาทำไวน์แดงหรือไวน์ขาว แต่ทำไวน์แดงจะมากกว่า บนเชิงเขาในแถบ Valtellina นี้ จะปลูกกันเป็นอาชีพหลัก มีโรงบ่มไวน์ขนาดเล็กและกลางเยอะมาก พูดได้ว่าถ้าจัดทัวร์ชิมไวน์ คงเมาปลี้นกันถ้วนหน้า
เวลานั่งรถเมล์ลงเขาเข้าเมืองทีไร ก็นั่งมองวิวเถาองุ่นมั่ง ไร่แอ็บเปิ้ลบ้าง ชีวิตเรียบง่ายภายใต้สิ่งแวดล้อมดีๆ เรียบจนบางทีก็เบื่อเหมือนกัน
นอก จากที่เขียนมาแล้วก็อาจมีผลไม้นำเข้าอื่นๆที่เอามาขายกัน เช่น ทับทิมลูกโต ลูกต้นกระบองเพชร มะม่วงจากอเมริกาใต้ ลูกป้อมๆ มะม่วงบ้านเราอร่อยชนะกินขาด เห็นมั้ยว่าผลไม้ฝั่งบ้านเรานั้นมีเยอะแยะ มีกินตลอดปี วนๆกันไป แต่ฝั่งนี้มีอยู่แค่ไม่กี่อย่าง Viva Thailand!
ปล เท่าที่นึกออกมีแค่นี้ มีใครจะเพิ่มเติมอีกก็ดีค่ะ