ไก่ตุ๋นยาจีน
สูตร+วิธีทำ
เอาไก่แก่ (หรือนกพิราบก็ได้ เวลาคนที่นอนไม่หลับให้ลองทำนกพิราบตุ๋นทานจะหลับสบายเลยจ้า ลองทานมาหลายครั้งแล้วได้ผลนะจ๊ะ)
เอาไก่มาแล่เอาแต่เนื้อออกมา
1 อั้งจ้อ (ห่งโจ๋) รสหวานสรรพคุณเย็นสรรพคุณระบบย่อยดีขึ้นช่วยให้อยากอาหาร แก้ท้องเสีย บำรุงเลือด
2 เก๋ากี้ รสหวาน สรรพคุณ ลาง(ไม่ร้อนไม่เย็น)บำรุงสายตาแก้อาการปวดเอว ปวดเข่า รักษาเบาหวาน
3 ลำใยแห้ง (โร่งหงาน) รสหวาน สรรพคุณร้อน
4 ตังเซียมรสหวาน สรรพคุณกลางช่วยให้ระบบย่อยดีขึ้น เหมาะกับคนที่อ่อนเพลียไม่มีแรง ไม่อยากอาหาร (เรียกพลังกลับมา)
5 ปักเข่ บำรุงพลัง
6 แปะเจียก(ว่ายซ่าน )รสขม แก้ประจำเดือนผิดปกติ เหงื่อออกมาก
7 ลำใยแห้งดำ(ฮักโร่งหงาน) คือสรรพคุณจะดีกว่าลำใยสีน้ำตาล
ทั้งหมดนี้เอามาตุ๋นกับเนื้อไก่
เริ่มแรก ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มสัก5นาทีเทน้ำออกทิ้ง ใส่น้ำลงในหม้อตุ๋นให้เดือด แล้วถึงใส่เนื้อไก่ลงไป และยาจีนลงไป
แล้ว ปิดฝา หรี่ไฟโอโตเมติกตุ๋นอย่างน้อยๆ2ถึง3ชม.ขึ้นไป แต่ถ้าใช้ หม้อธรรดา ก็ ใส่ ขารองลงไปในหม้อแล้ววางโถที่จะตุ๋นใส่น้ำที่เดือดลงไปแล้วไก่+ยาจีนใส่ตามลง ไปแล้วปิดโถตุ๋น แล้วปิดฝาหม้ออีก หรือหม้อดินก็ได้คะ แต่จะต้องตุ๋นประมาณ 3 ชม.คะ
สำหรับคนที่เพิ่งคลอดบุตร ให้ใช้ไก่ดำล้วนๆตุ๋นคะ
เอาไก่แก่ (หรือนกพิราบก็ได้ เวลาคนที่นอนไม่หลับให้ลองทำนกพิราบตุ๋นทานจะหลับสบายเลยจ้า ลองทานมาหลายครั้งแล้วได้ผลนะจ๊ะ)
เอาไก่มาแล่เอาแต่เนื้อออกมา
1 อั้งจ้อ (ห่งโจ๋) รสหวานสรรพคุณเย็นสรรพคุณระบบย่อยดีขึ้นช่วยให้อยากอาหาร แก้ท้องเสีย บำรุงเลือด
2 เก๋ากี้ รสหวาน สรรพคุณ ลาง(ไม่ร้อนไม่เย็น)บำรุงสายตาแก้อาการปวดเอว ปวดเข่า รักษาเบาหวาน
3 ลำใยแห้ง (โร่งหงาน) รสหวาน สรรพคุณร้อน
4 ตังเซียมรสหวาน สรรพคุณกลางช่วยให้ระบบย่อยดีขึ้น เหมาะกับคนที่อ่อนเพลียไม่มีแรง ไม่อยากอาหาร (เรียกพลังกลับมา)
5 ปักเข่ บำรุงพลัง
6 แปะเจียก(ว่ายซ่าน )รสขม แก้ประจำเดือนผิดปกติ เหงื่อออกมาก
7 ลำใยแห้งดำ(ฮักโร่งหงาน) คือสรรพคุณจะดีกว่าลำใยสีน้ำตาล
ทั้งหมดนี้เอามาตุ๋นกับเนื้อไก่
เริ่มแรก ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มสัก5นาทีเทน้ำออกทิ้ง ใส่น้ำลงในหม้อตุ๋นให้เดือด แล้วถึงใส่เนื้อไก่ลงไป และยาจีนลงไป
แล้ว ปิดฝา หรี่ไฟโอโตเมติกตุ๋นอย่างน้อยๆ2ถึง3ชม.ขึ้นไป แต่ถ้าใช้ หม้อธรรดา ก็ ใส่ ขารองลงไปในหม้อแล้ววางโถที่จะตุ๋นใส่น้ำที่เดือดลงไปแล้วไก่+ยาจีนใส่ตามลง ไปแล้วปิดโถตุ๋น แล้วปิดฝาหม้ออีก หรือหม้อดินก็ได้คะ แต่จะต้องตุ๋นประมาณ 3 ชม.คะ
สำหรับคนที่เพิ่งคลอดบุตร ให้ใช้ไก่ดำล้วนๆตุ๋นคะ