ยำแหนมสด
ส่วนผสม
◊ หมูสับ ๒ ขีด
◊ หนังหมู ๑ ขีด
◊ ถั่วลิสง ๑ ขีด
◊ ต้นหอม ๒-๓ ต้น
◊ ผักชี ๒ ต้น
◊ ขิงอ่อน ๑ แง่ง
◊ แตงกวา ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี ผักตามชอบ มากน้อยตามชอบ สำหรับเป็นผักแนมค่ะ
◊ หัวหอมแดง ๕-๖ หัว
◊ กระเทียม ๑๐-๑๒ กลีบ
◊ มะนาว ๓-๔ ลูก
◊ พริกขี้หนูสด มากน้อยตามชอบ ตามกำลังปากค่ะ จุ๋มใช้ ๒๐ เม็ด
◊ พริกขี้หนูแห้ง มากน้อยตามชอบ
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา
วิธีทำ
◊ หนังหมู ขูดขนออกให้หมด เคล้าเกลือหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อช่วยดับกลิ่นค่ะ แล้วล้างให้สะอาด จะหั่นเป็นริ้วๆขนาด ๑ นิ้วไว้ก่อนหรือมาหั่นหลังจากต้มแล้วก็ได้ค่ะ
◊ ตั้งน้ำ ๑ หม้อไฟแรง ใส่น้ำพอท่วมหนังหมู น้ำเดือดหย่อนหนังหมูลงไป ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ต้มจนหนังหมูสุกค่ะ ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ค่ะ พอดีจุ๋มหันไปปอกหัวหอมและกระเทียม ไม่ได้จับเวลาให้ค่ะ เอาส้อมจิ้มมาดูว่ามันแข็งและสุกทั่วกันก็ปิดเตา เทน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็นล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
◊ ระหว่างรอหนังหมูสะเด็ดน้ำ ปอกหัวหอมแดง หัวกระเทียม ล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ
◊ หัวหอมแดงซอยบางๆตามความยาวของหัวค่ะ
◊ กระเทียมใส่ครกบุบๆไว้หยาบๆค่ะ
◊ ถั่วลิสง เลือกเม็ดเสียๆออก ล้างน้ำผ่านๆ ๑ น้ำ สรงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคั่วไฟอ่อนๆจนถั่วสุกทั่วกัน ประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ แล้วทิ้งไว้ก่อน ให้ถั่วเย็นค่อยไปเอาเปลือกออกค่ะ
◊ ผักต่างๆอันได้แก่ ผักกาดหอม ผักชี ต้นหอม แตงกวา มะนาว พริกขี้หนู ขิง ล้างให้สะอาดสรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ
◊ ขิงปอกเปลือกออก หั่นบางๆแล้วซอยเอาไว้แบบนี้ค่ะ ใช้ประมาณ ๑/๒ ถ้วย หรือมากน้อยตามใจชอบ
◊ ต้นหอม ผักชี ซอยบางๆค่ะ
◊ พริกขี้หนูซอยไว้ค่ะ จุ๋มบีบมะนาวใส่ไปเล็กน้อย เพื่อกันพริกขี้หนูดำค่ะ
◊ พริกขี้หนูแห้ง ทอดในน้ำมันร้อน แต่ไฟอ่อนๆจนกรอบค่ะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
◊ ถั่วที่คั่วไว้เย็นแล้ว ลอกเปลือกออกนะคะ วันนี้จุ๋มคั่วไหม้ไปเป็นด้านๆเพราะมัวแต่ไปปอกหอมกับกระเทียมด้วย ปกติจุ๋มคั่วถั่วสวยกวานี้นะ ไม่เคยไหม้แบบนี้อ่ะ
◊ หนังหมูซอยบางๆไว้แบบนี้นะคะ จุ๋มชอบซอยบางๆค่ะ แม่สอนให้ซอยบางๆ ที่เค้าขายกันตามรถเข็นชอบซอยหนาๆค่ะ หนาๆมันยังไงปากไม่รู้อ่ะ สงสัยเคยชินกับการกินซอยบางๆค่ะ
◊ เอาเกลือป่น ๒ ช้อนชา และกระเทียมที่บุบไว้ใส่ลงในชามหมูค่ะ
◊ คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ ๑๐-๑๕ นาทีค่ะ
◊ จากนั้นเทหมูใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆรวนหมูพอสุกค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ เอาตะหลิวหรือทัพพีขยี้ๆหมูให้กระจาย อย่าให้เป็นก้อนค่ะ ถ้ามันแห้งไปเติมน้ำหรือน้ำซุปได้เพียงเล็กน้อยค่ะ
◊ อย่าใช้ไฟแรงนะคะ หมูจะแข็งน่ะค่ะ รวนแค่พอสุก ไม่ต้องให้สุกจนแข็งนะคะ ได้มาหน้าตาแบบนี้ค่ะ แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ
◊ หมูรวนเย็นดีแล้ว เอาหนังหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าให้เข้ากันค่ะ ลองชิมดูค่ะว่าเค็มพอหรือเปล่า สำหรับจุ๋มเกลือ ๒ ช้อนชาที่ใส่ไปรวนหมูผสมกับหนังหมูที่ต้มและซอยบางๆแล้วมันพอดีค่ะ ถ้าเติมผักไปอีกนิด ถ้าใครเค็มไม่พอเติมน้ำปลาไปเพิ่มนะคะ
◊ เติมพริกขี้หนูซอยและน้ำมะนาวลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากัน ชิมดูให้เปรี้ยวเค็ม เผ็ดตามชอบ ให้รสจัดค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องเติมผักค่ะ
◊ ใส่ขิงซอย หัวหอมซอย ต้นหอมและผักชีซอยลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากันอีกที
◊ ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูทอด เสริฟพร้อมกับผักสดแช่เย็น แตงกวา ผักกาดหอม ผักชี ตามชอบใจค่ะ
ส่วนผสม
◊ หมูสับ ๒ ขีด
◊ หนังหมู ๑ ขีด
◊ ถั่วลิสง ๑ ขีด
◊ ต้นหอม ๒-๓ ต้น
◊ ผักชี ๒ ต้น
◊ ขิงอ่อน ๑ แง่ง
◊ แตงกวา ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี ผักตามชอบ มากน้อยตามชอบ สำหรับเป็นผักแนมค่ะ
◊ หัวหอมแดง ๕-๖ หัว
◊ กระเทียม ๑๐-๑๒ กลีบ
◊ มะนาว ๓-๔ ลูก
◊ พริกขี้หนูสด มากน้อยตามชอบ ตามกำลังปากค่ะ จุ๋มใช้ ๒๐ เม็ด
◊ พริกขี้หนูแห้ง มากน้อยตามชอบ
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา
วิธีทำ
◊ หนังหมู ขูดขนออกให้หมด เคล้าเกลือหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อช่วยดับกลิ่นค่ะ แล้วล้างให้สะอาด จะหั่นเป็นริ้วๆขนาด ๑ นิ้วไว้ก่อนหรือมาหั่นหลังจากต้มแล้วก็ได้ค่ะ
◊ ตั้งน้ำ ๑ หม้อไฟแรง ใส่น้ำพอท่วมหนังหมู น้ำเดือดหย่อนหนังหมูลงไป ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ต้มจนหนังหมูสุกค่ะ ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ค่ะ พอดีจุ๋มหันไปปอกหัวหอมและกระเทียม ไม่ได้จับเวลาให้ค่ะ เอาส้อมจิ้มมาดูว่ามันแข็งและสุกทั่วกันก็ปิดเตา เทน้ำร้อนออก ใส่น้ำเย็นล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
◊ ระหว่างรอหนังหมูสะเด็ดน้ำ ปอกหัวหอมแดง หัวกระเทียม ล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ
◊ หัวหอมแดงซอยบางๆตามความยาวของหัวค่ะ
◊ กระเทียมใส่ครกบุบๆไว้หยาบๆค่ะ
◊ ถั่วลิสง เลือกเม็ดเสียๆออก ล้างน้ำผ่านๆ ๑ น้ำ สรงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคั่วไฟอ่อนๆจนถั่วสุกทั่วกัน ประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ แล้วทิ้งไว้ก่อน ให้ถั่วเย็นค่อยไปเอาเปลือกออกค่ะ
◊ ผักต่างๆอันได้แก่ ผักกาดหอม ผักชี ต้นหอม แตงกวา มะนาว พริกขี้หนู ขิง ล้างให้สะอาดสรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ
◊ ขิงปอกเปลือกออก หั่นบางๆแล้วซอยเอาไว้แบบนี้ค่ะ ใช้ประมาณ ๑/๒ ถ้วย หรือมากน้อยตามใจชอบ
◊ ต้นหอม ผักชี ซอยบางๆค่ะ
◊ พริกขี้หนูซอยไว้ค่ะ จุ๋มบีบมะนาวใส่ไปเล็กน้อย เพื่อกันพริกขี้หนูดำค่ะ
◊ พริกขี้หนูแห้ง ทอดในน้ำมันร้อน แต่ไฟอ่อนๆจนกรอบค่ะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
◊ ถั่วที่คั่วไว้เย็นแล้ว ลอกเปลือกออกนะคะ วันนี้จุ๋มคั่วไหม้ไปเป็นด้านๆเพราะมัวแต่ไปปอกหอมกับกระเทียมด้วย ปกติจุ๋มคั่วถั่วสวยกวานี้นะ ไม่เคยไหม้แบบนี้อ่ะ
◊ หนังหมูซอยบางๆไว้แบบนี้นะคะ จุ๋มชอบซอยบางๆค่ะ แม่สอนให้ซอยบางๆ ที่เค้าขายกันตามรถเข็นชอบซอยหนาๆค่ะ หนาๆมันยังไงปากไม่รู้อ่ะ สงสัยเคยชินกับการกินซอยบางๆค่ะ
◊ เอาเกลือป่น ๒ ช้อนชา และกระเทียมที่บุบไว้ใส่ลงในชามหมูค่ะ
◊ คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ ๑๐-๑๕ นาทีค่ะ
◊ จากนั้นเทหมูใส่หม้อหรือกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆรวนหมูพอสุกค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ เอาตะหลิวหรือทัพพีขยี้ๆหมูให้กระจาย อย่าให้เป็นก้อนค่ะ ถ้ามันแห้งไปเติมน้ำหรือน้ำซุปได้เพียงเล็กน้อยค่ะ
◊ อย่าใช้ไฟแรงนะคะ หมูจะแข็งน่ะค่ะ รวนแค่พอสุก ไม่ต้องให้สุกจนแข็งนะคะ ได้มาหน้าตาแบบนี้ค่ะ แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่ะ
◊ หมูรวนเย็นดีแล้ว เอาหนังหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าให้เข้ากันค่ะ ลองชิมดูค่ะว่าเค็มพอหรือเปล่า สำหรับจุ๋มเกลือ ๒ ช้อนชาที่ใส่ไปรวนหมูผสมกับหนังหมูที่ต้มและซอยบางๆแล้วมันพอดีค่ะ ถ้าเติมผักไปอีกนิด ถ้าใครเค็มไม่พอเติมน้ำปลาไปเพิ่มนะคะ
◊ เติมพริกขี้หนูซอยและน้ำมะนาวลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากัน ชิมดูให้เปรี้ยวเค็ม เผ็ดตามชอบ ให้รสจัดค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องเติมผักค่ะ
◊ ใส่ขิงซอย หัวหอมซอย ต้นหอมและผักชีซอยลงไปค่ะ เคล้าๆให้เข้ากันอีกที
◊ ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูทอด เสริฟพร้อมกับผักสดแช่เย็น แตงกวา ผักกาดหอม ผักชี ตามชอบใจค่ะ