ข้าวหน้าปลาทูน่า
นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากแล้ว ก็ยังมีคุณค่าสารอาหารมากมายอีกด้วยครับ สูตรข้าวหน้าปลาทูน่า ตำรับอ.ยิ่งศักดิ์มาฝากกัน
ส่วนผสม
1. ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
2. ปลาทูน่าสเต็กในน้ำมันพืช 2 กระป๋อง
3. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
5. ซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
8. มัสตาร์ดชนิดครีม 1 ช้อนชา
9. น้ำมันที่เหลือจากปลาทูน่ากระป๋อง 2 กระป๋อง
10. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
11. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
12. เห็ดฟาง 100 กรัม
13. แครอทหั่นชิ้นเล็ก ข้าวโพดอ่อน และเมล็ดถั่วลันเตา น้ำหนักรวม 200 กรัม
14. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
15. พริกชี้ฟ้า และต้นหอม สำหรับแต่ง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม เติมน้ำซุปลงต้มจนเดือด
2. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด และน้ำมันที่เหลือจากปลาทูน่ากระป๋อง ใส่ผักทั้งหมด และส่วนผสมแป้งข้าวโพด คนจนได้ความข้นตามต้องการ
3. ใส่ปลาทูน่าสเต็กในน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน แล้วยกลง
4. จัดข้าวสวยใส่จานพร้อมเสิร์ฟ (สำหรับ 1 ที่) ราดด้วยส่วนผสมทูน่า แต่งให้สวยด้วยพริกชี้ฟ้าและต้นหอม รับประทานร้อนๆ