ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ส่วนผสมน้ำพริก
ไข่เค็ม 2 ฟอง
- แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก
- ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด
กระเทียม 1/2 ถ้วย
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
มะอึกฝานบางๆ 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ชอ้นโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตำ กะปิ-ไข่ขาวของไข่เค็มพอแหลก ใส่กระเทียมลงตำให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วจึงใส่มะอึกฝาน ตำเบาๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสและพักไว้
เครื่องเคียง
ปลาดุกย่าง 1 ตัว
วิธีทำ
แกะเนื้อปลาย่าง สับละเอียดและยีให้แยกจากกัน นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนกรอบฟู ตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมเห็ดหวาน (แทนหมูหวาน)
เห็ดหอม 4-5 ดอก
น้ำแช่เห็ดหอม 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
แช่ เห็ดหอมในน้ำอุ่นจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บีบน้ำให้แห้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวสักพักให้น้ำแห้งตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ข้าวกล้องหุงสุก 2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วย
มะเขือพวงบุบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำลงผัดพอสุก ใส่เห็ดหวาน ปลาดุกฟู ลงไปผัดประมาณอย่างละ 1/2 ถ้วย (ที่เหลือไว้ตักเสิร์ฟรับประทานพร้อมข้าวผัด) ตามด้วยกระเทียมดอง มะเขือพวง ผัดสักครู่ ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำพริกที่ผัดไว้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่เค็มแดงหั่น ปลาดุกฟู เห็ดหวาน ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วพู มะเขือกรอบ จัดให้สวยงาม
ส่วนผสมน้ำพริก
ไข่เค็ม 2 ฟอง
- แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก
- ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด
กระเทียม 1/2 ถ้วย
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
มะอึกฝานบางๆ 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ชอ้นโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตำ กะปิ-ไข่ขาวของไข่เค็มพอแหลก ใส่กระเทียมลงตำให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วจึงใส่มะอึกฝาน ตำเบาๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสและพักไว้
เครื่องเคียง
ปลาดุกย่าง 1 ตัว
วิธีทำ
แกะเนื้อปลาย่าง สับละเอียดและยีให้แยกจากกัน นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนกรอบฟู ตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมเห็ดหวาน (แทนหมูหวาน)
เห็ดหอม 4-5 ดอก
น้ำแช่เห็ดหอม 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
แช่ เห็ดหอมในน้ำอุ่นจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บีบน้ำให้แห้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวสักพักให้น้ำแห้งตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ข้าวกล้องหุงสุก 2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วย
มะเขือพวงบุบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำลงผัดพอสุก ใส่เห็ดหวาน ปลาดุกฟู ลงไปผัดประมาณอย่างละ 1/2 ถ้วย (ที่เหลือไว้ตักเสิร์ฟรับประทานพร้อมข้าวผัด) ตามด้วยกระเทียมดอง มะเขือพวง ผัดสักครู่ ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำพริกที่ผัดไว้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่เค็มแดงหั่น ปลาดุกฟู เห็ดหวาน ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วพู มะเขือกรอบ จัดให้สวยงาม
หมายเหตุ
น้ำพริกที่ผัดเหลือให้เก็บไว้ในตู้เย็น รับประทานในมื้ออื่นๆได้ เพียงนำมาอุ่นให้ร้อนเสียก่อน