เครื่องปรุง
- อกไก่ 500 กรัม
- ผักบุ้งจีนอ่อน ๆ 1 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 400 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/3 ถ้วย
- มะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
- พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 3 เม็ด
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
*** โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1 คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย
2 ใส่หัวกะทิในกระทะตั้งไฟ พอแตกมันใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม เติมกะทิที่เหลือ
3 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอแตกมันใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปคนให้เข้าพอทั่ว ยกลง
4 ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
5 นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ลวกไก่ให้พอสุก
6 ล้างผักบุ้ง ลวกผักบุ้งในน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นทันที เอาขึ้นจากน้ำ ใช้กรรไกรตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ใส่จาน วางไก่ลวกบนผักบุ้ง ตักน้ำที่ผัดราด เสิร์ฟทันที
ปล. จะลวกเส้นสปาเก็ตตี้เพิ่ม พร้อมกับตัวอาหารก้ออร่อยอย่างบอกใครค่ะ
- อกไก่ 500 กรัม
- ผักบุ้งจีนอ่อน ๆ 1 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 400 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/3 ถ้วย
- มะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
- พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 3 เม็ด
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
*** โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1 คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย
2 ใส่หัวกะทิในกระทะตั้งไฟ พอแตกมันใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม เติมกะทิที่เหลือ
3 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอแตกมันใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปคนให้เข้าพอทั่ว ยกลง
4 ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
5 นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ลวกไก่ให้พอสุก
6 ล้างผักบุ้ง ลวกผักบุ้งในน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นทันที เอาขึ้นจากน้ำ ใช้กรรไกรตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ใส่จาน วางไก่ลวกบนผักบุ้ง ตักน้ำที่ผัดราด เสิร์ฟทันที
ปล. จะลวกเส้นสปาเก็ตตี้เพิ่ม พร้อมกับตัวอาหารก้ออร่อยอย่างบอกใครค่ะ