อาหารยอดฮิตอย่างหมูสับกระเพราไข่ดาว
 ที่เราๆ ท่านๆ สั่งทานกันเวลาที่นึกอะไรไม่ออกนั้น บางร้าน บางราย ก็ทำได้ไม่ถึงรสชาติกระเพรา จึงขอนำเสนอ สูตรหมูสับผัดกระเพรารสเด็ด จาก อ.ยิ่งศักดิ์ มาฝากกัน
ส่วนผสม
1.         น้ำมันพืชสำหรับผัด 50 cc.
2.         กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3.         พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4.         พริกขึ้หนูบุบ 20 กรัม
5.         เนื้อหมูสับ 200 กรัม
6.         ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
7.         ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
8.         น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9.         น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
10.       ใบกระเพราเด็ดเป็นใบ 10 กรัม
11.       ข้าวสวยกด
12.       ไข่เป็ดดาวจนสุก 1 ฟอง
วิธีทำ
1.       ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมกับพริกขึ้หนูผัดจนมีกลิ่นหอม
2.       ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุกเหลือง พริกขี้หนูบุบ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำซุปไก่
3.       ผัดจนเข้ากัน ใส่ใบกระเพรา ผัดจนกระทั่งสุก ตักราดบนข้าวสวย รับประทานคู่กับไข่ดาว

ข้าวขาหมูสูตรต้นตำรับ
เครื่องปรุง
 
ขาหมู ขา
 
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
 
ซอสหวาน ตราเด็กคู่  1 ทัพพี
 
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  2  ทัพพี
 
ซอสภูเขาทอง  1  ทัพพี
 
กระเทียมกลีบเล็ก  1  ช้อนโต๊ะ
 
น้ำมันหอย  1  ทัพพี 
 
รากผักชี  5  ต้น วิธีทำ
 
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ               

วิธีทำ
 
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อตุ๋น และนำขาหมูลงไปเติมน้ำประมาณ 1 ลิตร (กรณีไม่มีหม้อตุ๋นต้มในหม้อปกติได้เลย) ปิดฝาให้แน่น เปิดไฟแรง จะใช้เวลาตุ๋นขั้นตอนนี้ ประมาณ 45 นาที (ถ้าต้มในหม้อปกติประมาณ 1 ชั่วโมง) เมื่อตุ๋นเสร็จ นำไปต้มในหม้อปกติ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนข้องอ่อน และเติมน้ำไปอีก 1 ลิตร เคล็บลับใน ขั้นตอนนี้ คือ เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น และใช้เวลาต้มต่อประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นอันใช้ได้ เมื่อต้มครบตามกำหนดเวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง ควรแยกขาหมูกับน้ำขาหมูที่ต้มออกจากกัน คือ นำขาหมูไปวางไว้บนตะแกรงที่เป็นกะละมังพร้อมขาย ส่วนน้ำต้มขาหมูนำมาปรุงใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยเพิ่มน้ำลงไปพอประมาณ พร้อมเครื่องปรุงรส เสร็จแล้วชิมตามชอบใจ เหตุที่ต้องเพิ่มน้ำและเครื่องปรุงลงไป เพราะจากประสบการณ์น้ำขาหมูจะต้องอุ่นให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา จะแห้งเหือดไปเรื่อย ๆ (กรณี 2 ขา อาจจะไม่ต้องเพิ่มน้ำ) แต่จากที่ทำขายต้องทำทีละหลาย ๆ ขา จึงต้องเพิ่มน้ำกะให้พอดีกับขาหมูที่จะขาย)
   
ขาหมูที่ขายจะนำลงมาต้มอยู่ในกะละมังพร้อมขายทีละขา (ส่วนที่ยังไม่ขายวางโชว์บนตะแกรง) เพราะถ้านำมาลงในน้ำขาหมูทั้งหมดจะเปื่อยยุ่ย ไม่น่ารับประทาน ใครอยากทำข้าวขาหมูสูตรนี้ ขอให้ทดลองทำสัก 2-3 ครั้ง ประสบการณ์จะสอนท่านเอง และเชื่อว่าจะทำขายได้ไม่ยากค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ             

น้ำจิ้ม
น้ำตาลปีบ 1 ทัพพี
น้ำตาลทรายแดง 1 ทัพพี
เห็ดหอม 6 ดอก
 
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
 
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 
ผงโอวัลติน หรือไมโล 1 ช้อนโต๊ะ
 
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
 
ไม้หอม (อบเชย) 5 ชิ้น
เครื่องปรุงน้ำส้มพริกดอง
พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด
น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ
ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
หมักทุกอย่าง
รวมกัน 1-2 วันก็นำมาใช้ได้