สูตรหอยทอดอร่อยๆ


เนื้อหอยแมลงภู่      500   กรัม
แป้งทอดกรอบ      2   ซอง
ไข่ไก่         2   ฟอง
น้ำ         2   ถ้วยตวง
ขนมปังป่น         2   ถ้วยตวง
ถั่วงอกเด็ดราก      200   กรัม
แครอทหั่นเป็นเส้น      100   กรัม
ต้นหอมหั่นฝอย      1   ต้น
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย      1   ต้น
ผักชีหั่นฝอย           
ซีอิ๊วขาวมากน้อยตามชอบ           
น้ำตาลทรายมากน้อยตามชอบ           
ผงปรุงรสไก่มากน้อยตามชอบ           
กระเทียมหั่นละเอียด      2   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด   1   ขวด
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า           
                 
สิ่งที่ต้องเตรียม                 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นหยาบ      10   เม็ด     
ซอสมะเขือเทศ      1/2   ถ้วยตวง     
ซอสพริก         1   ถ้วยตวง     
กระเทียมหั่นหยาบ      2   ช้อนโต๊ะ     
รากผักชีหั่นหยาบ      1   ช้อนโต๊ะ     
น้ำตาลทราย      1/2   ถ้วยตวง     
เกลือป่น         1   ช้อนชา     
น้ำส้มสายชู         1/2   ถ้วยตวง     
ผักชีหั่นฝอย      2   ช้อนโต๊ะ     

วิธีทำ                 
-
ผสมแป้งทอดกรอบ กับไข่ไก่และน้ำเข้าด้วยกัน                 
-
จุ่มเนื้อหอยแมลงภู่ลงในแป้งทอดกรอบ ตักขึ้นคลุกลงในขนมปังป่น                 
-
ทอดหอยแมลงภู่ ในน้ำมันถั่วเหลือง ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง จึงตักขึ้น                 
-
เจียวกระเทียมกับน้ำมันถั่วเหลืองจนหอม ใส่ถั่วงอก แครอท ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ และน้ำตาลทราย ผัดใช้ไฟแรงใส่หอยทอดที่ทอดเตรียมไว้ลงเคล้าผสมจนเข้ากันดี จึงตักขึ้น
-
โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีและพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำจิ้ม

วิธีทำ (น้ำจิ้ม)
-
โขลกพริกชี้ฟ้าแดง กับกระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกัน
-
ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งไฟจนเดือดทั่วดี เติมซอสพริก ซอสมะเขือเทศและเครื่องที่โขลกเตรียมไว้ คนผสมจนเข้ากันดี จึงยกลง
-
ใช้รับประทานคู่กับหอยทอด