|
บรรยากาศภายในร้าน “ครัวสารสจัด” |
|
|
เสน่ห์ของรสชาติอาหารไทย ที่มีทั้งความหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด แบบจัดจ้านครบรสถึงเครื่อง มันช่างเป็นอาหารที่ถูกปากและถูกใจ “ตระเวนกิน” เป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากมิตรรักนักกินคนไหนที่พิสมัยอาหารไทยแบบจัดจ้านเหมือนเราแล้วล่ะก็ มื้อนี้เป็นได้สมใจปากกันแน่
เพราะ “ตระเวนกิน” จะพาไปอิ่มอร่อยกับอาหารไทยรสจัดจ้าน กันที่ร้าน “ครัวสารสจัด” ที่
ตั้งอยู่ตรง ซ.วิภาวดีรังสิต 44
เป็นร้านอาหารไทยเก่าแก่ที่เปิดขายมานานกว่า 20 ปี
โดดเด่นด้วยอาหารไทยรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง
ที่ทางร้านคิดสูตรขึ้นมาโดยเฉพาะ และเน้นเมนูปลาเพื่อสุขภาพ
โดยมีเมนูอาหารจานเด็ดที่ชวนกินมากมาย |
|
หอยแครงดิสโก้ |
|
|
สำหรับในมื้อนี้เราขอแนะนำเมนูเด่นๆ ที่ขายดี และถ้ามาถึงร้านแล้วต้องสั่งมาชิมกันให้ได้ เริ่มด้วยเมนูแรก หอยแครงดิสโก้
(130 บาท) เป็นหอยแครงตัวใหญ่กำลังดีลวกสุก
(เลือกสั่งได้จะเอาสุกมากสุกน้อยแค่ไหน) และแกะเปลือกมาเรียบร้อย
ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟูดสูตรเฉพาะของทางร้าน
ชิมแล้วขอยกนิ้วให้ในความหวานสดของหอยแครงที่เคี้ยวแล้วเนื้อหอยเด้งกรอบ
ผสานรสชาติเข้ากับน้ำจิ้มรสเด็ดแซบเด็ดถึงใจจริงๆ |
|
ยำถั่วพู |
|
|
เมนูถัดมาเป็น ยำถั่วพู (180 บาท)
ที่ชวนกินด้วยถั่วพูสดๆ นำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ และยำใส่น้ำพริกเผา กะทิ
หมูสับ กุ้ง พริกขี้หนู หอมแดง มะนาว มะพร้าวคั่ว ใส่ไข่ต้มและกุ้งด้วย
โรยหน้าด้วยหอมเจียว และพริกทอด
กินแล้วถั่วพูสดเคี้ยวกรอบเข้ากับรสชาติน้ำยำจัดจ้านถึงเครื่องดีแท้ |
|
หมูสะเต๊ะ |
|
|
ต่อด้วยเมนูนี้ หมูสะเต๊ะ (ชุดเล็ก 80 บาท ชุดใหญ่
120 บาท) มาแบบครบชุด มีหมูสะเต๊ะเสียบไม้ย่างมาหอมๆ
ทางร้านเลือกใช้เนื้อหมูส่วนที่คัดมาเป็นพิเศษมาหมักกับเครื่องหมูสะเต๊ะ
นานกว่า 2 วัน ก่อนจะนำมาเสียบไม้ย่างเสิร์ฟมาร้อนๆ
พร้อมกับน้ำจิ้มเข้มข้นที่มีส่วนผสมของถั่วบดละเอียด
และมีอาจาดมาให้กินเคียงด้วย
ลิ้มรสหมูสะเต๊ะหอมกลิ่นเครื่องเทศเนื้อนุ่มได้รสเครื่องหมักที่เข้มข้น
จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสดี |
|
วุ้นเส้นผัดไข่ใส่เนื้อปู |
|
|
จากนั้นมาชิม วุ้นเส้นผัดไข่ใส่เนื้อปู (160 บาท)
เป็นวุ้นเส้นผัดกับต้นหอม แครอท มะเขือเทศ ใส่ไข่ ใส่เนื้อปูก้อนโต
และเด่นตรงที่ใส่กระเทียมดองด้วย ผัดมาแบบแห้งๆ
กินแล้วถูกปากตรงที่วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ
ได้รสชาติกระเทียมดองรสกลมกล่อมถูกปากมาก |
|
ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม |
|
|
และมากินเมนูปลาเพื่อสุขภาพกันบ้าง ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม
(เล็ก 380 บาท กลาง 450 บาท ใหญ่ 550 บาท) เป็นปลาเนื้ออ่อนสดๆ
นำมาชุบแป้งที่ปรุงรสไว้แล้วทอดจนเหลืองกรอบ
และโรยด้วยกระเทียมเจียวปรุงรสทอดกรอบอีกที
ลิ้มรสปลาเนื้ออ่อนเนื้อกรอบนอกนุ่มใน กินเข้ากับกระเทียมทอดกรอบหอมๆ
และมีน้ำจิ้มโบราณที่ทางร้านทำขึ้นมามีส่วนผสมของมะม่วง มะเขือเปราะ ตะไคร้
พริกขี้หนู รสชาติจัดจ้านแบบไทยๆ และยังมีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดเผ็ดแซบโดนใจ |
|
กุ้งแม่น้ำฉู่ฉี่ |
|
|
ตามติดมาด้วยเมนูนี้ กุ้งแม่น้ำฉู่ฉี่ (คิดเป็นตัว
ตามขนาดของกุ้ง ราคาประมาณ 350-400 บาทต่อตัว) ที่ชวนกินมากๆ
กับกุ้งแม่น้ำตัวโต สดๆ เอามาทอด
และทำเครื่องแกงฉู่ฉี่ตามสูตรเด็ดเฉพาะของทางร้านราดมาบนตัวกุ้ง
โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหอมๆ พริกชี้ฟ้าและหัวกะทิ
ลิ้มรสกุ้งเนื้อแน่นหวานชุ่มรสชาติเครื่องแกงฉู่ฉี่รสจัดจ้านถึงเครื่องแกง
หอมหวาน มันกะทิ ออกเผ็ดนิดๆ |
|
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย |
|
|
ส่งท้ายด้วยเมนู แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (280 บาท) เสิร์ฟมาพร้อมกับขนมจีน
(30 บาท) และมาเป็นแบบหม้อไฟ
แกงเขียวหวานของที่นี่ทางร้านโขลกเครื่องแกงเขียวหวานเอง
และแกงใส่กะทิคั้นสด ใส่ยอดมะพร้าว มะเขือยาว มะเขือเปราะ ใบโหระพาหอมๆ
และลูกชิ้นปลากรายก็ทำเองทำจากเนื้อปลากรายแท้ๆ
นำมาขูดและปั้นเองไม่ได้ผสมแป้ง ซดน้ำแกงเขียวหวานร้อนๆ
ได้กลิ่นเครื่องแกงหอมๆ รสชาติเข้มข้นจัดจ้านถึงเครื่องแกงจริงๆ
ส่วนลูกชิ้นปลากรายเคี้ยวนุ่มหนึบหนับปากได้รสชาติเนื้อปลากรายแท้ๆ |
|
บรรยากาศโต๊ะนั่งด้านนอกรับลมเย็นๆ |
|
|
ถึงแม้จะแนะนำเมนูเด่นไปก็มากแล้ว แต่ก็ยังมีเมนูจานเด็ดอื่นๆ ที่ชวนลองลิ้มอีก อาทิ ทอดมันปลากราย (150 บาท) ปลาช่อนนานึ่งสมุนไพร (320 บาท) ต้มโคล้งปลาสลิด (290 บาท) เนื้อปูผัดผงกะหรี่ (480 บาท) ฯลฯ และยังมีของหวานที่ชวนกินด้วยมี ลูกตาลลอยแก้ว (40 บาท) ไอศกรีมโฮมเมด มีรสกะทิรวมมิตรและเผือก (40 บาท) ที่ชวนสั่งให้มากินแบบอิ่มท้องกับบรรยากาศของร้าน “ครัวสารสจัด”
ที่นำบ้านมาดัดแปลงให้เป็นร้านอาหารที่ชวนนั่งแบบผ่อนคลาย
ในบรรยากาศของบ้านสวยที่ตกแต่งด้วยของเก่างามๆ มีโต๊ะให้เลือกนั่งมากมาย
และมีบรรยากาศของสวนด้านนอกชวนนั่งรับลมเย็นสบาย |
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
“ครัวสารสจัด” ตั้ง
อยู่ที่ 112/1 ซ.วิภาวดีรังสิต 44 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร
กทม.การเดินทางจาก ถ.วิภาวดีรังสิต เลี้ยวเข้า ซ.วิภาวดีรังสิต 44
ตรงเข้ามาประมาณ 200 ม.จะเห็น ร้านครัวสารสจัด อยู่ทางซ้ายมือ
มีที่จอดรถบริการ เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.30 น.(หยุดอาทิตย์ที่ 3
ของเดือน 1 วัน) ควร โทร.มาจองโต๊ะก่อน
และทางร้านมีบริการจัดเลี้ยงภายในร้าน โทร. 0-2561-3355, 0-2579-0021,
08-1496-9181
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ | | |