แกงป่าของร้านยายตุ่มมีเลือกกว่า 20 ชนิดต่อวัน
หน้าตาแกงป่าแบบเมืองกาญจน์แบบน้ำขลุกขลิก
แกง ป่า อาหารพื้นบ้านเพื่อคนรักสุขภาพ เนื่องจากส่วนผสมของแกงและเครื่องแกงที่ประกอบไปด้วย พืช ผัก สมุนไพร ที่มาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ประกอบกับรสชาติจัดจ้านถูกใจคนที่ชื่นชอบกินอาหารไทยพื้นบ้าน ซึ่งสูตรแกงป่าอร่อยๆเป็นที่รู้จักของนักชิมทั้งหลาย ก็ต้องไปกินกันถึงจังหวัดกาญจนบุรี
นายเขต จันทร์เจริญ ทายาทรุ่นที่สอง ที่มารับหน้าที่ต่อจากแม่(นางพวงรัตน์ จันทร์เจริญ) และยาย เล่าว่า ที่มาของแกงป่ายายตุ่ม เกิดขึ้นมาจากครอบครัว ตั้งแต่รุ่นยาย มาจนถึงรุ่นแม่ ชอบทำกับข้าวและทำอร่อย ซึ่งสูตรต่างๆ ก็ได้รับการถ่ายมาเป็นรุ่นๆ
ซึ่งที่มาของร้านข้าวแกงยายตุ่ม มาจาก เมื่อครั้งหนึ่ง ครอบครัวของเราได้เปิดกิจการปั้มน้ำมัน แต่ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ เนื่องจากราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นมาก ในขณะที่กำไรต่อหน่วยกับลดลง ทำให้ต้องปิดกิจการปั้มน้ำมัน
ซึ่งใน ขณะที่เราเปิดกิจการปั้มน้ำมันในช่วงนั้น ได้เปิดร้านแกงป่า ขายควบคู่ไปด้วยภายในปั้ม และเมื่อได้ปิดกิจการปั้มน้ำมันลง จึงได้หันมาทำร้านแกงป่าอย่างเต็มตัว โดยทำกันเองภายในครอบครัว
โดย สูตรแกงป่า มาจากการที่แม่ชอบทำอาหาร และชอบกินแกงป่า โดยได้เดินทางไปชิมแกงป่าของจังหวัดกาญจนบุรี และนำสูตรเครื่องแกง มาดัดแปลงผสมกับสูตรของแม่ ซึ่งใช้เวลาปรับสูตรอยู่นานถึง 2 ปี จนได้ออกมาเป็นสูตรแกงป่ายายตุ่ม
ในครั้งแรกใช้ชื่อแกงป่าเมืองกา ญจน์ แต่ระยะหลังมีคนใช้ชื่อแกงป่าเมืองกาญจน์กันเยอะมาก จึงได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อของยายแทน และที่ใช้ชื่อยายตุ่ม เพราะด้วยหน้าตาของยายที่ดูเป็นคนใจดี
แกงป่าของร้านยายตุ่ม เปิดให้บริการกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า ไปจนกว่าอาหารจะหมด โดยอาหารที่ขายภายในร้านมีให้เลือกกว่า 60 ชนิด ส่วนสูตรเด็ดแกงป่ามีให้เลือกเกือบ 30 ชนิด อาทิ แกงป่าทั่วไป อย่าง ไก่ เนื้อ หมู และแกงป่าสำหรับคนชอบกินเนื้อสัตว์พิเศษ
ได้แก่ แกงป่าเนื้อจระเข้ เก้ง กวาง นกกระจอกเทศ ปลากด ปลาดุก ปลาบึก ปลาคัง และปลาพื้นบ้านอื่นๆ ที่หาได้ ราคาข้าวราดแกงอย่างเดียว 30 บาท สำหรับเนื้อสัตว์ทั่วไป และถ้าเป็นเนื้อสัตว์ป่า พิเศษ อย่างจระเข้ เก้ง กวาง หรือปลาพื้นบ้านจานละ 40 บาทถึง 60 บาท
โทร.089-999-1555
ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์