| |
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมมีดังนี้ (สำหรับ 6- 7 คน)
กุ้งสด 1 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 2 ฟอง
กระเทียม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งปอเปี๊ยะ 12-14 แผ่น
เอาล่ะเมื่อเตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้ว ก็เดินหน้าเข้าครัวลงมือทำกันเลย เริ่มจากให้นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลังกุ้ง ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาดและสับให้ละเอียด แล้วนำมาโขลกรวมกับ กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่นให้เหนียว และตักใส่ชามผสม พร้อมกับใส่ไข่แดงลงไปนวดให้เข้ากัน
จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาทาบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ด้านเดียวจำนวน 2 แผ่น แล้วนำมาประกบเข้ากัน และนำไปทอด ในกระทะที่ใส่น้ำมันให้เยอะสักหน่อย ทอดไปเรื่อยๆ จนเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน และหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟร้อน ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย (หรือจะใส่พริกลงไปนิดหน่อยในน้ำจิ้ม เพื่อเพิ่มความเผ็ดตามใจชอบ)