โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 29 มกราคม 2548 15:41 น. |
เรื่องอาหารการกิน คนที่อีชั้นยกย่องนับถือมากที่สุดในเมืองไทย ก็เห็นจะได้กับ คุณพินิจ สมบัติศิริ ลูกชายพระยามไหศวรร์ สามีของคุณหญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ บิดาคุณพิไลพรรณ หรือคุณเปก ผู้บริหารโรงแรมนายเลิศปาร์ค เจ้านายขา คุณพินิจท่านเป็นยอดนักวิจารณ์อาหารระดับโลก พวกฝรั่งสมาคมนักเปิปนักชิมที่ชื่อว่า “Chaine Des Rotisseurs” ยังต้องมอบตำแหน่งประธานนักเปิปนักชิมยอดที่สุดในเมืองไทยให้ สมาคมที่ว่านี้อายุประมาณ 700 ปีเห็นจะได้ คุณสมบัติของผู้ที่จะอยู่ในสมาคมได้จะต้องผ่านการทดสอบมาจนแน่ใจแล้วจึงจะ แต่งตั้งให้เป็นสมาชิก เมืองไทยนี้มีคุณพินิจ สมบัติศิริ ดำรงตำแหน่งเป็นผู้แทนของสมาคมประจำประเทศไทย แล้วก็มีอีชั้นเป็นสมาชิกอยู่ในสมาคมนักเปิปนักชิมอยู่กับเขาคนหนึ่งด้วย เหมือนกัน ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิตไป อีชั้นกับท่านเคยร่วมรับประทานอาหารสารพัดสารพันกันมากมายตามประสาผู้ที่มี คุณสมบัติเป็นนักวิจารณ์อาหาร อีชั้นได้รับความรู้จากท่านมากมาย จาระไนไม่หมดละเจ้าค่ะ | ||||
อีชั้นได้รับเชิญจากคุณพิไลพรรณ สมบัติศิริผู้บริหาร โรงแรมนายเลิศปาร์ค ถนนวิทยุให้ไปเปิดงาน “ซันเดย์บรั๊นซ์” ที่เริ่มเปิดบริการกันมาตั้งแต่อาทิตย์ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา และจะเปิดบริการเช่นนี้ตลอดไป ความจริงชื่อ “ซันเดย์บรั๊นซ์” อาหาร เช้าควบอาหารกลางวัน ที่เริ่มรับประทานกันตั้งแต่ 10.00 ไปจนถึง 15.00 ในตอนบ่ายถึงวันอาทิตย์ เป็นการสนุกสนานของผู้ที่นิยมรับประทาน “เอ็นจอยอิตติ้ง” กันทั่วโลก เมืองไทยบ้านเราเพิ่งจะมาฮิตกันเมื่อสักสิบกว่าปีที่ผ่านมา เจ้านายเจ้าค่ะ อีชั้นไปบรั๊นซ์ตามโรงแรมดัง ๆ มาแล้วทุกโรงแรม แล้วก็เบื่อเพราะบรั๊นซ์โรงแรมไหน ๆ ก็คล้ายกัน บางทีไม่ใช่บรั๊นซ์ แต่มันเป็นบร๊าฟกันซะมากกว่า แต่พอคุณเปกหรือคุณพิไลพรรณ สมบัติศิริเชิญมา อีชั้นจะปฏิเสธได้อย่างไง | ||||
เมื่อท่านจากไป ลูกสาวท่านคนนี้ไง เลื่อนขึ้นมาแทนที่ คุณพ่อได้อย่างสง่างาม คุณเปกมีประสบการณ์มากับบิดาและการบริหารงานโรงแรม คุณเปกมีวิชาการจากที่ไปเล่าเรียนวิชาอาหารและโรงแรมมาจากยุโรป พบกับคุณเปกทีไร อีชั้นจะได้ความรู้ใหม่ ๆ เรื่องอาหารคาวทั่วโลกมากมายชนิดหอบกลับมาบ้านไม่หวัดไม่ไหว เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเปกจะจัด “ซันเดย์บรั๊นซ์”จึงเป็นอาหารเช้าที่ควบมื้อกลางวันดีที่สุดในวงการโรงแรมด้วยกัน ชนิดเอาชื่อเป็นประกันได้ สำหรับแฟนอาหารฝรั่ง อาหารจีน อาหารไทย อาหารทะเล อาหารย่าง อาหารร้อน อาหารเย็น อาหารสาระพัดสาระพันที่คุณเปกจัดสรรมาให้ เป็นร้อย ๆ รายการล้วนแล้วแต่เป็นอาหารเกรดเอ ระดับห้าดาวขึ้นไปทั้งนั้น เรื่องรายละเอียดอยากให้เจ้านายลองไปพิจารณาเอาเอง แต่ที่อีชั้นจะเขียนถึงคือ อาหารไทยสองรายการซึ่งมีอยู่ในเมนู “ซันเดย์บรั๊นซ์”ที่ว่าจะไปหากินที่ไหนในโรงแรมไม่ก็ไม่ได้ “ขนมจีนน้ำพริก” กับ “หมี่น้ำปาร์คนายเลิศ” สองจานนี้เป็นอาหารประจำบ้าน ประจำตระกูล “สมบัติศิริ” ของพระยามไหศวรรย์ อีชั้นอยากให้เจ้านายลองไปรับประทาน นี่คือความอร่อยฝีมือคนโบราณที่ลูกหลานยังรักษาเอาไว้ “ซันเดย์บรั๊นซ์”...ของโรงแรมนายเลิศปาร์ค ยอดเยี่ยมเสียจนไม่สามารถจะเขียนพรรณาได้ สรุปอย่างนี้ดีกว่าเจ้านาย อาหารคาวหวานอร่อยทุกรายการ แต่มีมากกว่านั้นคืออร่อยอย่างมีตำนาน คืออร่อยอาหารไทยโบราณสูตรบ้านพระยามไหศวรรย์ และอร่อยด้วยฝีมือพระหัตถ์ปรุงแยมผิวส้มของพระราชินีภูฐาน ที่ปีหนึ่งท่านจะพระราชทานมาให้คุณเปกรับประทาน ปีนี้ปีไก่ไหงเจ้านาย ไก่นี่จะไม่กินอะไรตามลำพัง เจออะไรอร่อยมันต้องร้องเรียกให้พรรคพวกมันกินด้วย เพราะฉะนั้นคุณเปกจึงมาชวนอีชั้นไป“ซันเดย์บรั๊นซ์" แล้วอีชั้นก็ร้องชวนเจ้านายให้มาอร่อยด้วย มาซะดีเจ้านาย มาจ่ายกะตังค์ให้อีชั้นด้วยไง มาไว..ไว อาทิตย์นี้ซะเลย |