homeowners insurance Claim home insurance Claim state farm car insurance Claim comprehensive insurance Claim commercial insurance Claim cheap auto insurance Claim cheap health insurance Claim indemnity Claim car insurance companies Claim progressive quote Claim usaa car insurance Claim insurance near me Claim term life insurance Claim auto insurance near me Claim state farm car insurance Claim comprehensive insurance Claim progressive home insurance Claim house insurance Claim progressive renters insurance Claim state farm insurance quote Claim metlife auto insurance Claim best insurance companies Claim progressive auto insurance quote Claim cheap car insurance quotes Claim allstate car insurance Claim rental car insurance Claim car insurance online Claim liberty mutual car insurance Claim cheap car insurance near me Claim best auto insurance Claim home insurance companies Claim usaa home insurance Claim list of car insurance companies Claim full coverage insurance Claim allstate insurance near me Claim cheap insurance quotes Claim national insurance Claim progressive home insurance Claim house insurance Claim health insurance quotes Claim ameritas dental Claim state farm renters insurance Claim medicare supplement plans Claim progressive renters insurance Claim aetna providers Claim title insurance Claim sr22 insurance Claim medicare advantage plans Claim aetna health insurance Claim ambetter insurance Claim umr insurance Claim massmutual 401k Claim private health insurance Claim assurant renters insurance Claim assurant insurance Claim dental insurance plans Claim state farm insurance quote Claim health insurance plans Claim workers compensation insurance Claim geha dental Claim metlife auto insurance Claim boat insurance Claim aarp insurance Claim costco insurance Claim flood insurance Claim best insurance companies Claim cheap car insurance quotes Claim best travel insurance Claim insurance agents near me Claim car insurance Claim car insurance quotes Claim auto insurance Claim auto insurance quotes Claim long term care insurance Claim auto insurance companies Claim home insurance quotes Claim cheap car insurance quotes Claim affordable car insurance Claim professional liability insurance Claim cheap car insurance near me Claim small business insurance Claim vehicle insurance Claim best auto insurance Claim full coverage insurance Claim motorcycle insurance quote Claim homeowners insurance quote Claim errors and omissions insurance Claim general liability insurance Claim best renters insurance Claim cheap home insurance Claim cheap insurance near me Claim cheap full coverage insurance Claim cheap life insurance Claim

ปลาดอลลี่ราดไวท์ไวน์ซอส



เครื่อง ปรุง :
ปลาดอลลี่ (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ ซึ่งจะแล่ เอาแต่เนื้อมาเสร็จเรียบร้อยและแช่แข็งบรรจุถุง)
ผักโขม
Cheddar Cheese
ถั่วหวาน (Sweet Pea)
แครอท
มันฝรั่ง
บร็อค-โคลี่
ลูกเคเปอร์
เกลือ
พริกไทย

เครื่องปรุง ไวท์ไวน์ซอส :
นมสด 1 1/2 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่ซอย 1 หัว
กานพลู 7-8 ดอก
เกลือป่น 1/2 ชช.
พริกไทยป่น 1/2 ชช.
วิปปิ้งครีม หรือ Thick Cream 1 ชต.
แป้งข้าวโพด 1 ชช.
เนยสด 1 ชต.
ไวท์ไวน์ 1 ชต.

วิธีทำ ไวท์ไวน์ซอส
1). ต้มนมสดกับหอมหัวใหญ่ซอย และกานพลู ประมาณ 15 นาที หรือจนหอมใหญ่เปื่อย จากนั้นกรองเอากากออก เหลือแต่นมสด 2). ผัดเนยกับแป้งข้าวโพดพอสุก
3). เทนมที่กรองไว้จากข้อ (1) ลงผสม และคนให้เข้ากัน
4). ใส่ลูกเคเปอร์ วิปปิ้งครีม เกลือ และพริกไทยป่น
5). พอเดือด เทไวน์ขาวตามลงไป แล้วนำขึ้นจากเตา



สำ หรับปลาดอลลี่ ก่อนจะปรุงให้นำออกมาทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนละลาย และล้างให้สะอาด พร้อมกับผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโรยเกลือ-พริกไทยป่นเล็กน้อยเคล้าให้ทั่วชิ้นปลา นำเข้าตู้เย็นสักครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งจนสุกประมาณ 10 นาที จากนั้นต้มผักโขมที่เด็ดเอาแต่ใบ ถั่วหวาน แครอท มันฝรั่ง บร็อคโคลี่ จนสุก (โดยน้ำต้มผักให้เหยาะเกลือลงไปด้วยนิดหน่อย เพื่อให้ผักคงสีเขียว) เมื่อจะรับประทานจึงนำผักโขมที่ต้มแล้วใส่จาน และวางทับด้วย Cheddar Cheese แล้วนำปลาที่นึ่งสุกมาวางไว้บนสุด นำเข้าอบในไมโครเวฟสัก 3 นาที เพื่อให้ชีสละลาย เมื่อจะเสิร์ฟจึงราดด้วยไวท์ไวน์ ซอส บนปลา และโรยพาสลีย์ สับให้มีสีสัน พร้อมกับแต่งรอบๆจานด้วยผักต้มสุก โดยมีขนมปังและเนยเป็นเครื่องเคียง พร้อมกับจิบไวน์ขาวแกล้มด้วย แค่นี้ก็อร่อยแบบมีสไตล์

Thairath

เบอร์เกอร์ทูน่า




เครื่องปรุง - ส่วนผสม

1. ปลาทูน่าในน้ำมันพืชชนิดไขมันต่ำ
2. ขนมปังเบอร์เกอร์
3. ถั่วแระญี่ปุ่นแกะเป็นเม็ด
4. ข้าวโพดแกะเป็นเม็ด
5. เกลือ
6. พริกไทย
7. เนยชนิดเค็ม
8. ผักกาดแก้ว
9. หัวหอมใหญ่หั่นเป็นแว่น
10. มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น
11.ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส

ลงมือเข้าครัว
1. นำปลาทูน่าในน้ำมันพืชมายีให้ละเอียด จากนั้นใส่ข้าวโพด และถั่วแระญี่ปุ่นที่เตรียมไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย และเกลือเล็กน้อย

2. จากนั้นนำปลาทูน่ามาอัดเป็นแผ่นกลมๆ นำไปแช่ตู้เย็นช่องแข็งประมาณ 10 นาที

3. ตั้งกระทะใส่เนยชนิดเค็มลงไป จากนั้นนำปลาทูน่าที่แช่แข็งไว้ลงไปทอดให้เหลืองพอสุก ตักขึ้นพักไว้

4. เมื่อทอดปลาทูน่าจนหมดแล้ว ล้างกระทะใหม่อีกครั้ง เพื่อทำการอุ่นขนมปัง

5. ตั้งกระทะ ใส่เนยชนิดเค็มลงไปเล็กน้อย เมื่อเนยเริ่มละลาย นำขนมปังเบอร์เกอร์ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เมื่อขนมปังเริ่มร้อนก็นำรีบนำขึ้น

6. การจัดเสิร์ฟ นำผักที่เตรียมไว้อย่างผักกาดแก้ว หัวหอมใหญ่ และมะเขือเทศ วางลงไปบนขนมปังด้านหนึ่ง จากนั้นวางปลาทูน่าตามลงไป ก่อนราดด้วยซอสมะเขือเทศ และมายองเนส ปิดทับด้วยขนมปังอีกส่วน เป็นอันพร้อมเสริฟ

หากดูดีๆแล้ว เบอร์เกอร์ชิ้นนี้ไม่ใช่เป็นอาหารขยะ หรือ อาหารฟาสฟู้ด อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่พร้อมไปด้วยคุณค่าทางอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ที่เหมาะสำหรับทุกวัย.

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

Prawn Bisque


จะ ให้ไปหาล็อบสเตอร์มาปรุงก็คงจะหนักหนาสำหรับกระเป๋าตังค์ไปสักหน่อย เลยขอย่นย่อมาใช้กุ้งเเชบ๊วยเเทน กลิ่นหอมๆ ยังคงได้อยู่ เเต่ถ้าจะให้ดีควรจะปรุงน้ำสต๊อกจากเปลือกกุ้งเสียด้วยเลย จะทำให้หอมอร่อยขึ้น จริงๆ เเล้วบิสค์ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเเต่ขั้นตอนมากสักหน่อย เพื่อให้ได้รสชาติที่ล้ำลึกขึ้น
ส่วนของน้ำสต๊อกเปลือกกุ้ง
เปลือกเเละหัวกุ้งจากกุ้ง               2        กิโลกรัม              
หัวหอมใหญ่ หั่นเต๋า              2       ถ้วย
เเครอต หั่นเต๋า                     1       ถ้วย
เซเลอรี หั่นเต๋า                     1       ถ้วย
กระเทียม ปอกเปลือก              3       กลีบ
น้ำมันมะกอก                     2       ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น              2       ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาว                     1       ถ้วย
ใบไธม์เเห้ง                     0.25       ช้อนชา
ใบกระวาน                     1       ใบ
พริกไทยดำเม็ด                     1       ช้อนชา
- เติมเเครอต หัวหอม เเละเซเลอรี ผัดจนใสที่ไฟกลาง ประมาณ 8-10 นาที เร่งไฟให้เเรงขึ้น เติมมะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัดให้หอม เติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมเปลือกกุ้ง เร่งไฟให้เเรงจนเดือด หรี่ไฟลง
- เติมเครื่องเทศทั้งหมดลงไป เคี่ยวประมาณ 15 นาที หรือจนผักนุ่ม ปั่นส่วนผสมเเล้วกรองให้เหลือเเต่น้ำสต๊อก (การปั่นส่วนผสมจะทำให้กลิ่นของอาหารทะเลในน้ำสต๊อกเข้มข้นขึ้น)
ส่วนของบิสค์
เนื้อกุ้งเเกะเเล้วจากกุ้งชั่ง               2       กิโลกรัม
น้ำมันมะกอก                     2       ช้อนโต๊ะ
หัวหอม สับละเอียด              0.5       ถ้วย
เซเลอรีสับละเอียด              0.25       ถ้วย
เเครอต สับละเอียด              0.25       ถ้วย
มะเขือเทศเข้มข้น              2       ช้อนชา
บรั่นดี                     3       ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาว                     0.5       ถ้วย
เนยจืด นุ่มเเล้ว                     1       ช้อนโต๊ะ
เเป้งอเนกประสงค์              1.5       ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกจากเปลือกกุ้ง              
ก้านพาสลีย์                     1       กำเล็ก
ก้าน Leek                     1       ท่อนเล็ก
ใบไธม์เเห้ง                     1/8       ช้อนชา
ใบกระวาน                     1       ใบ
ครีมสด                     0.25 -0.5       ถ้วย
เกลือเเละพริกไทยดำป่น
- ตั้งหม้อให้ร้อน เติมน้ำมันลงไป โรยเกลือเเละพริกไทยเล็กน้อยลงบนเนื้อกุ้ง ผัดกุ้งในกระทะที่ไฟเเรงๆ ให้เนื้อกุ้งพอสุก ราดไวน์ขาวไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เเห้ง ตักกุ้งขึ้นมาสัก 10 ตัว เพื่อตกเเต่ง
- ในหม้อใบเดิมเติมผักทั้งสามชนิดลงไปผัดที่ไฟอ่อนจนใส เร่งไฟเเรงขึ้น เติมมะเขือเทศลงไปผัดให้หอม ตามด้วยบรั่นดีเเละไวน์ขาว เติมน้ำสต๊อกลงไป รอให้เดือด เติม Roux ที่เป็นส่วนผสมระหว่างเนยเเละเเป้งลงไป
- เติมสมุนไพรลงไป เคี่ยวประมาณ 5-8 นาที ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน เเล้วกรอง
- เทส่วนผสมกลับลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ชิมรสก่อน เเล้วปรุงด้วยเกลือเเละพริกไทย
- เติมครีมลงไปในหม้อ อุ่นเบาๆ อีกครั้งก่อนเสิร์ฟ

Post Today

Clam Chowder


หัวหอมใหญ่                     1       ถ้วย
เซเลอรี                     0.5       ถ้วย
เบคอนหั่นละเอียด              0.5       ถ้วย
มันฝรั่ง หั่นเต๋า ต้มสุก              1       ถ้วย
หอยลายเเกะเปลือก              2       ถ้วย
เเป้งสาลี                     2       ช้อนโต๊ะ
ครีมสด                     2       ถ้วย
นมจืด                            1       ถ้วย
เกลือเเละพริกไทย
เสิร์ฟคู่กับเเครกเกอร์ เเละเบคอนทอดกรอบ
- นำหอยลายเเกะเปลือก (ผู้เขียนใช้เเบบเเช่เเข็ง) ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำสะอาดลงไป 3 ถ้วย ตั้งไฟพอเดือด เเล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวไฟอ่อนที่สุดเพื่อให้หอยลายนุ่ม (ประมาณ 2 ชั่วโมง)
- ในหม้ออีกใบ ผัดเบคอนที่ไฟอ่อนจนน้ำมันออกมา เติมหัวหอมเเละเซเลอรีลงไปผัดจนใสนุ่ม ประมาณ 10-12 นาทีที่ไฟอ่อนๆ เติมเเป้งลงไปผัดให้เเป้งสุก
- เติมน้ำต้มหอยลาย เนื้อหอยลาย เเละมันฝรั่งลงไป คนให้เเตกตัว เติมครีมเเละนมลงไป เมื่อส่วนผสมเดือดจนเริ่มเหนียวข้นขึ้น (อาจปรุงรสด้วยเกลือเเละพริกไทยดำ ชิมรสปรับตามชอบ ตักเสิร์ฟร้อนๆ

Post Today

ไก่ย่างบราวน์ซอส




ส่วนผสม










เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงบราวน์ซอสรสไก่ 1/4 ถ้วย
น้ำสต็อกไก่ 1 ถ้วย
ผักสลัดตามชอบ
ผักต้ม เช่น หน่อไม้ฝรั่ง แครอท
ข้าวโพดอ่อน มันบด

วิธีทำ
1. หั่นสะโพกไก่เป็น 4 ชิ้น หมักกับซอสปรุงรสและพริกไทยประมาณ 15 นาที นำไปย่างให้เหลืองหอม
2. ผสมผงบราวน์ซอสกับน้ำสต๊อกไก่ให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด หมั่นคนอย่าให้ติดก้นหม้อ เมื่อซอสได้ที่จะมีลักษณะสุกข้น ยกลง
3. จัดผักสลัดใส่จานเล็กพร้อมไก่ย่าง 1 ชิ้น ผักต้มและมันบด ราดด้วยบราวน์ซอส

โหระพาดอทคอม