|
บรรยากาศภายในร้าน |
|
|
หากจะบอกว่าอาหารไทยของเรานั้นเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดในโลกก็คง
จะไม่ผิดนัก เพราะเมื่อไม่นานมานี้ก็ยังมีหลากหลายเมนูที่ติดอยู่ใน 100
อันดับสิ่งที่ควรกินก่อนตาย จากผลสำรวจในเฟซบุ๊ก
และนอกจากนี้แล้วอาหารไทยในแต่ละภาคก็ยังมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป
และถ้าพูดถึงอาหารใต้ ก็ต้องเน้นที่ความเข้มข้นครบรสของเครื่องแกงสูตรเฉพาะ
เหมือนกับที่ร้าน “ฉวาง” ที่ “ผ่านมาแวะกิน”
อยากจะแนะนำให้ไปลองชิมกัน ร้านนี้เขาเป็นร้านอาหารใต้แท้ๆ จาก อ.ฉวาง
จ.นครศรีธรรมราช เปิดขายกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529
จนถึงปัจจุบันก็เป็นรุ่นที่ 2 แล้ว
|
|
แกงส้มปลากระบอกลูกมุด |
|
|
เนื่องจากเป็นอาหารใต้ จึงสั่งวัตถุดิบต่างๆ มาจากทางใต้โดยตรง
ส่วนเครื่องแกงต่างๆ ก็เป็นสูตรของทางร้านโดยเฉพาะ
จึงได้รสชาติแบบคนใต้แท้ๆ โดยในแต่ละวันจะมีอาหารออกมาให้เลือกชิมกว่า 40
เมนู หมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อย ตามฤดูกาลของวัตถุดิบชนิดต่างๆ
และยังมีผักสดๆ ให้กินแกล้มกับอาหารกันแบบฟรีๆ อีกด้วย
แน่นอนว่าเมื่อมาถึงร้านแล้วก็ต้องลองชิมความอร่อยของเมนูต่างๆ เริ่มที่ แกงส้มปลากระบอกลูกมุด
(ราคาตัวละ 70-80 บาท) ทางร้านใช้ปลากระบอกสดๆ
นำมาแกงกับเครื่องแกงส้มที่โขลกเอง จากนั้นปรุงรสแล้วใส่ลูกมุด
ผลไม้จากปักษ์ใต้ที่รสชาติออกเปรี้ยวๆ เล็กน้อย ลองชิมแล้วรสชาติเข้มข้น
เผ็ด หอมเครื่องแกง เคี้ยวลูกมุดไปพร้อมๆ กันจะได้ความเปรี้ยวนิดๆ อร่อยดี
|
|
ผัดสะตอเครื่องแกงหมู |
|
|
ต่อด้วยอีกเมนูอร่อย ผัดสะตอเครื่องแกงหมู (40-50
บาท) ใช้สะตอแก่แกะเอาแต่เนื้อมาแช่น้ำให้กรอบ แล้วผัดกับเครื่องแกงเผ็ด
ใส่เนื้อหมู พริกชี้ฟ้า และหอมใหญ่ จานนี้จะหอมเครื่องแกง เนื้อหมูนุ่ม
แถมรสชาติเอกลักษณ์ของสะตอ ตักมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ
กินแกล้มกับผักสดถูกปากจริงๆ
ส่วน แกงหอยแครงใบชะพลู (40-50 บาท)
จานนี้ก็หรอยจังฮู้ เพราะเลือกใช้หอยแครงสดๆ
ที่ทางร้านนำมาลวกเองและแกะเอาแต่เนื้อ แกงกับกะทิและเครื่องแกงเผ็ด
ใส่ใบชะพลู ลิ้มรสแล้วเข้มข้นที่เครื่องแกง หอมใบชะพลู หอยสดหวาน
|
|
แกงหอยแครงใบชะพลู |
|
|
มาแก้เผ็ดด้วย ปลาทอดขมิ้น (ราคาตั้งแต่ 50
บาทขึ้นไป) มื้อนี้เป็นปลาแดงที่นำมาหมักกับขมิ้น เกลือ กระเทียม
แล้วนำไปทอดจนกรอบ โรยหน้าด้วยกระเทียมคลุกกับขมิ้นแล้วนำไปเจียว
ชิมเนื้อปลานุ่มหวาน หอมขมิ้น เข้าคู่กับกระเทียมหอมๆ
ปิดท้ายกับเมนูแนะนำแสนอร่อย หมูกะปิ (40-50 บาท)
ใช้เนื้อหมูส่วนสันในไม่ติดมันมาผัดกับกะปิอย่างดี ปรุงรสด้วยน้ำตาล
ทำให้เนื้อหมูนุ่ม ออกรสชาติเค็มๆ หวานๆ หอมกลิ่นกะปิ
|
|
ปลาทอดขมิ้น |
|
|
นอกจากเมนูอาหารใต้ที่ลองชิมไปแล้ว ทางร้านก็ยังมีอาหารอีกหลากหลายอย่างที่น่ามาลิ้มลอง อาทิ แกงเหลือง (50-60 บาท) แกงไตปลา (35-40 บาท) คั่วกลิ้ง (40-50 บาท) เป็นต้น อาหารใต้รสชาติต้นตำรับจากเมืองคอนแบบนี้ ก็ไม่ต้องลงใต้ไปไกล เพราะร้าน “ฉวาง” ตั้งอยู่ที่ถนนพรานนก ให้มาลองลิ้มชิมรสกันได้ทุกวัน
|
|
หมูกะปิ |
|
|
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
ร้าน “ฉวาง”
ตั้งอยู่ที่ 375/5-6 ถนนพรานนก แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม.
การเดินทางจากแยกบรมราชชนนี ให้มุ่งหน้ามาทางโรงพยาบาลศิริราช
ข้ามสะพานอรุณอมรินทร์ ถึงแยกศิริราช ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนพรานนก
ตรงมาอีกประมาณ 300 เมตร จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายบอกชัดเจน
สามารถจอดรถได้บริเวณซอยด้านข้างร้าน ร้านเปิดทุกวัน (หยุดเดือนละ 1 ครั้ง)
เวลา 07.30-19.30 น. โทร. 0-2411-1226 |