ต้มกะทิเนื้อเค็ม


ต้มกะทิเนื้อเค็ม
เคล็ดน่ารู้ หน่อไม้เปรี้ยวต้องนำมาลวกก่อน เพื่อกำจัดรสเปรี้ยวและกลิ่นหน่อไม้ให้จางลง 1 ครั้ง

ส่วนผสมหน่อไม้เปรี้ยว                              2 ถ้วย
มะพร้าวขูด                                  300 กรัม
ตะไคร้หั่นเฉียง                             1 ต้น
หอมแดงบุบ                                 2 หัว
ใบมะกรูดฉีก                                4 ใบ
น้ำปลา                                       3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก                             2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นท่อนสั้น           2 เม็ด

เนื้อเค็ม
เนื้อวัวส่วนสันใน                           300 กรัม
น้ำปลา                                       1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                     1/2 ช้อนชา

เครื่องแกง
พริกไทยเม็ด                               5 เม็ด
ตะไคร้ซอย                                 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียวแดง                        4 เม็ด
หอมแดง                                     2 หัว

วิธีทำ
·  ทำ เนื้อเค็มโดยล้างเนื้อให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล้วแล่เป็นชิ้นบางตามขวางของเส้นเนื้อ ใส่ลงในอ่างผสม เคล้ากับน้ำปลา และเกลือให้ทั่ว หมักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 15-20 นาที ยกออกจากตู้เย็น จัดเรียงเนื้อที่หมักลงบนตะแกรง นำไปตากแดดให้แห้งทั้งสองด้าน จากนั้นหั่นเนื้อเป็นชิ้นตามขวางให้หนาประมาณ 1 ซม. ใส่จานเตรียมไว้
·  จาก นั้นโขลกพริกไทย ตะไคร้ พริกขี้หนู และหอมแดง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ แล้วลวกหน่อไม้เปรี้ยวในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
·  คั้นกะทิโดยใส่น้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 1/2 ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิอีก 1 ถ้วย
·  ตั้ง หม้อกะทิด้วยไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ใช้ทัพพีคนให้ละลายเข้ากับกะทิ จึงใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พอเดือดใส่เนื้อเค็ม หน่อไม้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอทั่ว พอเดือดอีกครั้ง ใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
(6 คนรับประทาน)
ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

หอยลายผัดน้ำพริกเผา


เครื่องปรุง












หอยลายตัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมกลีบเล็กทุบ  5 กลีบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย  1½ ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดใบ  1/2 ถ้วย 
ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง 
วิธีทำ
1. ล้างหอยลาย ใส่ลงแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ดใส่ลงไป พักไว้สักครู่เพื่อให้หอยคายดิน จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่หอยลาย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำพริกเผา น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุกเปลือกอ้า ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟ
(4 คนรับประทาน)

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

จิ้มจุ่ม อร่อยอย่างมีคุณค่า

จิ้มจุ่ม อร่อยอย่างมีคุณค่า


อยาก รับประทานอาหารประเภทจิ้มจุ่ม แต่ไม่อยากไปรับประทานนอกบ้าน ถามว่าเพราะอะไร ได้รับคำตอบว่า เนื้อสัตว์ไม่น่ารับประทาน ผักจะเป็นกะหล่ำปลีเสียส่วนใหญ่ อาจจะมีบางครั้งที่จัดเป็นโอกาสพิเศษในบ้าน โดยลูกๆให้ความร่วมมือ จึงต้องอร่อยด้วย มีคุณค่าด้วย อิ่มด้วย สุดท้ายต้องประหยัด

การเลือกซื้ออาหารสดอาหารแห้งก่อนปรุง สิ่งสำคัญก็คงจะเป็นเนื้อสัตว์ ควรจะมีเนื้อไก่ เนื้อหมู ลูกชิ้นปลา ตับหมู ส่วนผักพวกกะหล่ำปลี ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ต้นหอม คะน้า อย่าลืมซื้อซี่โครงไก่มาทำน้ำซุป มีหัวผักกาดขาว กุ้งแห้ง เกลือ น้ำปลา รากผักชี พริกไทย

จากเครื่องปรุงทั้งหลายบางท่านอาจจะคิดว่าแพงไหมนี่ แต่ถ้าพูดถึงความคุ้มค่าหรือไม่
1. ทุกคนในครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกัน แม่ได้สอนลูกๆทำอาหารไปด้วย
2. ประหยัดไม่ต้องออกจากบ้าน ทุกคนอิ่มอร่อย ได้อาหารที่คุณค่าราคาเหมาะสม
3. อาหารสะอาด ปลอดภัย ได้ลงมือทำเองทุกอย่าง
4. เลือกอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้อยู่ในบ้าน แต่ถ้าสมาชิกในบ้านถูกใจ คงจะต้องจัดหาไว้ เช่น หม้อไฟฟ้าสำหรับต้มน้ำ กระชอนเล็กสำหรับลวกเนื้อสัตว์ ตะเกียบ ราคาไม่แพงมาก

ส่วนผสม









เนื้อสัตว์ เนื้อไก่และเนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม
ตับหมู 400 กรัม
ลูกชิ้นปลา 50 ลูก
ผักสด กะหล่ำปลี 2 หัว 1 กิโลกรัม
ผักบุ้งจีน 1/2 กิโลกรัม
ขึ้นฉ่าย 300 กรัม
ต้นหอม 200 กรัม
คะน้า, เห็ดหอม 1/2 กิโลกรัม
น้ำซุปจากน้ำต้มกระดูกไก่จำนวนมาก ใส่หัวผักกาดขาว กุ้งแห้ง เกลือ กรองให้สะอาด
น้ำปรุงรส (น้ำจิ้มสุกี้ยากี้ น้ำจิ้มไก่ นมาปรุงตามชอบ
วิธีทำ1. หั่นเนื้อไก่ เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้นปลา เป็นชิ้นพอควร ใส่กล่องปิดฝา พักในตู้เย็นช่องธรรมดา
2. ล้างและหั่นผักขนาดเล็กใหญ่ตามความเหมาะสม
3. แบ่งน้ำซุปเป็น 2 หม้อ หม้อแรกตั้งไฟพอเดือด ลวกเนื้อสัตว์แต่ละชนิดใส่ถ้วย
4. ลวกผักในหม้อที่ 2 จัดใส่ถ้วยเนื้อสัตว์
- ระหว่างลวกผักก็ต้องเตรียมน้ำจิ้มใส่ถ้วยไว้ จุ่มลวกไป จิ้มน้ำจิ้มไป รับประทานไป เติมรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย ไม่ควรลวกเนื้อสัตว์และผักในหม้อเดียวกัน สามารเป็นอาหารมื้อกลางวันในวันหยุดได้ ถ้ามีน้ำจิ้มเตียมไว้ จะรับประทานเมื่อไหร่ก็ไม่ยุ่งยาก พวกเนื้อสัตว์และผักก็ต้องเตรียมใหม่ๆอยู่แล้ว
ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

ยำปลาช่อน

ยำปลาช่อน



ส่วนผสม











ปลาช่อน 1 ตัว ประมาณ 1/2 กิโลกรัม
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
หอมแดง 8 หัว
กระเทียม 7 กลีบ
ข่าหั่นบางๆ (ช่วยไม่ให้เหม็นคาว) 4 แว่น
พริกสด 10 เม็ด
มะนาว 1 ลูก
มะม่วงดิบ 1 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด ล้างน้ำ แล่แผ่เป็นแผ่น ย่างให้สุก แกะเอาแต่เนื้อป่นให้เป็นปุย
2. ต้มมะเขือเทศให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ เอาเม็ดออกให้หมด บดด้วยช้อนให้ละเอียด
3. เผาหอมแดง กระเทียมให้สุก ปอกเปลือก ฉีกเป็นชิ้นๆหรือซอยให้เป็นฝอยเล็กๆยาวๆ
4. เผาข่า ปอกเปลือกโขลกให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำผสมกับปลาที่ป่นไว้
5. นำไม้เสียบพริกสด ปิ้งไฟให้สุก ล้างน้ำแล้วฉีกเป็นชิ้นๆ
6. ปอกเปลือกมะม่วง สับแล้วซอยเป็นเส้นๆยาวๆ

น้ำปรุงรสผสมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เข้าด้วยกัน

วิธีผสมน้ำยำ1. ผสมมะม่วงกับน้ำปรุงรสให้เข้ากันดี
2. รวมเครื่องยำ- ปลาช่อนปุย มะเขือเทศบด หอมแดง พริกสดไว้ด้วยกันแล้วเทน้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ

หมายเหตุ
รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา แตงร้าน มะเขือ หน่อไม้ ยอดสะเดา






 ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

กุ้งทอดราดซอสมะขาม



กุ้งทอดราดซอสมะขาม



เครื่องปรุง











กุ้ง 250 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว
หอมแดงเจียว
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เคล้ากุ้งกับเกลือให้ทั่ว พักไว้ให้ผิวกุ้งหมาดๆ
2. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลงพักไว้
4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว 

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม