กุ้งทอดราดซอสมะขาม



กุ้งทอดราดซอสมะขาม



เครื่องปรุง











กุ้ง 250 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว
หอมแดงเจียว
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เคล้ากุ้งกับเกลือให้ทั่ว พักไว้ให้ผิวกุ้งหมาดๆ
2. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลงพักไว้
4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว 

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

ผัดวุ้นเส้น





ผัดวุ้นเส้น


เครื่องปรุง












วุ้นเส้น 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
มะเขือเทศ หั่นเต๋า 1 ลูก
เห็ดหูหนู (หั่นฝอย) 25 กรัม
แครอท 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 หัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ นิดหน่อย
พริกไทย

วิธีทำ
1. ถ้าเป็นวุ้นเส้นอบแห้งให้แช่น้ำจนนิ่ม แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้พอหอม นำหมูลงผัดจนสุก แล้วตอกไข่ลงไป พอไข่เริ่มสุกให้ผัดไข่กับหมูให้ทั่ว
3. เติมแครอท มะเขือเทศ เห็ดหูหนู ผัดให้เข้ากัน
4. เติมวุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมเครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ ชิมรส ก่อนตักเสิร์ฟให้โรยพริกไทยป่น

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

แกงจืดเต้าหู้ไข่

แกงจืดเต้าหู้ไข่


เครื่องปรุง












หมูสับ 150 กรัม
เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย
ผักกาดขาว 100 กรัม
วุ้นเส้น 50 กรัม
แครอท 50 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น
เห็ดหูหนู 25 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หมักหมูสับโดยใช้ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย กระเทียมสับ และพริกไทย พักไว้
2. ทำน้ำซุป ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด เติมเกลือ น้ำปลาและซีอิ๊วขาว
3. พอน้ำเดือด ให้ปั้นหมูสับเป็นก้อนพอคำลงไปจนหมด
4. หั่นเต้าหู้ไข่ให้เป็นท่อน แล้วเติมลงไป
5. เติม ผักกาดขาว วุ้นเส้น แครอท
6. พอสุกให้ใส่ต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

ผัดพริกแกงไก่

ผัดพริกแกงไก่


เครื่องปรุง










เนื้ออกไก่ หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 150 กรัม
พริกชี้ฟ้า หั่นชิ้น 3 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
กระเทียมสับ 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีทำ1. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงผัดให้สุก เติมพริกแกงเผ็ดและน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน (ควรชิมเพราะพริกแกงเผ็ดแต่ละแห่งมีความเผ็ดและความเค็มไม่เท่ากัน หากไม่เผ็ดพอให้เติมพริกแกงเพิ่ม)
2. เติมถั่วฝักยาวลงผัด แล้วเติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมพริกและใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดพอเข้ากัน เสิร์ฟ

หมายเหตุ
- ถ้าหากอยากให้มีรสเผ็ดของพริกชี้ฟ้าให้นำลงผัดกับกระเทียม
- สามารถเติมน้ำลงไปอีกหากชอบรับประทานแบบขลุกขลิก และให้ชิมรส ปรุงรสเพิ่ม

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

ทาร์ตผลไม้




ส่วนผสมคัสตาร์ดครีมซอส






ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ละลายนมสด 1/4 ถ้วยตวง กับผงคัสตาร์ดเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. นำนมสดที่เหลือตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายและเนยสดคนจนส่วนผสมเดือด
3. เติมส่วนผสมคัสตาร์ดที่เตรียมไว้ กวนต่อจนส่วนผสมข้น ยกลง

ส่วนผสมแป้งทาร์ต








ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 75 กรัม
เนยสด 150 กรัม
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผลไม้สด
วานิลลาครีมสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ใช้มือผสมแป้งเค้กและเนยสดเข้าด้วยกัน จึงเติมน้ำตาลทราย
2. เติมไข่ไก่และไข่แดงลงไปผสมจนส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. กรุใส่พิมพ์ทาร์ตและใช้ส้อมเจาะให้เป็นรู
4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที หรือจนทาร์ตเป็นสีเหลืองอ่อน
5. ตกแต่งด้วยการบีบวานิลลาครีมลงในทาร์ตและจัดเรียงด้วยผลไม้ต่างๆให้น่ารับประทาน
(สามารถทาแยมแอพริคอตเพื่อเพิ่มรสชาติและความสวยงามได้ค่ะ)

ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม