ด้วยเหตุนี้ จึงขอส่งท้ายปีกระต่าย ต้อนรับปีมังกรทอง ด้วยการรวบรวม 6 ร้านเบเกอรี่รสอร่อยถูกใจ มาให้เลือกชมเลือกชิมกันตามอัธยาศัย ซึ่งจะมีร้านใดบ้างนั้นเชิญทัศนากันได้เลย | ||||
นอกจากจะขายเบเกอรี่แล้ว ทางร้านก็ยังมีเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกลองชิมกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น สลัดปลาแซลมอนรมควัน ที่ใช้ผักสลัดปลอดสาร ส่วนทีเด็ดของจานนี้อยู่ที่น้ำสลักซีฟู้ดรสชาติจัดจ้าน หรือจะลองชิม สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ทีโบนสเต็ก รวม ถึงอีกหลากหลายเมนูชวนกินก็ย่อมได้ ร้านตั้งอยู่ระหว่าง ซ.อินทามระ 33-35 ห่างจากแยกสุทธิสารประมาณ 150 เมตร เปิดทุกวัน (หยุดเดือนละ 2 พุธ) เวลา 10.00-22.00 น. อาหารตามสั่งบริการเฉพาะเวลา 11.00-14.00 น. และ 17.30-22.00 น. โทร. 08-3257-0007, 08-1900-6992 | ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
ทั้งหมดนี้คือ 6 ร้านเบเกอรี่แสนอร่อย ที่หอมละมุนจากเตา ส่งความอร่อยให้ทุกคนได้ไปลิ้มลองในช่วงปีใหม่นี้ |
homeowners insurance Claim
home insurance Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
commercial insurance Claim
cheap auto insurance Claim
cheap health insurance Claim
indemnity Claim
car insurance companies Claim
progressive quote Claim
usaa car insurance Claim
insurance near me Claim
term life insurance Claim
auto insurance near me Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
progressive renters insurance Claim
state farm insurance quote Claim
metlife auto insurance Claim
best insurance companies Claim
progressive auto insurance quote Claim
cheap car insurance quotes Claim
allstate car insurance Claim
rental car insurance Claim
car insurance online Claim
liberty mutual car insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
best auto insurance Claim
home insurance companies Claim
usaa home insurance Claim
list of car insurance companies Claim
full coverage insurance Claim
allstate insurance near me Claim
cheap insurance quotes Claim
national insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
health insurance quotes Claim
ameritas dental Claim
state farm renters insurance Claim
medicare supplement plans Claim
progressive renters insurance Claim
aetna providers Claim
title insurance Claim
sr22 insurance Claim
medicare advantage plans Claim
aetna health insurance Claim
ambetter insurance Claim
umr insurance Claim
massmutual 401k Claim
private health insurance Claim
assurant renters insurance Claim
assurant insurance Claim
dental insurance plans Claim
state farm insurance quote Claim
health insurance plans Claim
workers compensation insurance Claim
geha dental Claim
metlife auto insurance Claim
boat insurance Claim
aarp insurance Claim
costco insurance Claim
flood insurance Claim
best insurance companies Claim
cheap car insurance quotes Claim
best travel insurance Claim
insurance agents near me Claim
car insurance Claim
car insurance quotes Claim
auto insurance Claim
auto insurance quotes Claim
long term care insurance Claim
auto insurance companies Claim
home insurance quotes Claim
cheap car insurance quotes Claim
affordable car insurance Claim
professional liability insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
small business insurance Claim
vehicle insurance Claim
best auto insurance Claim
full coverage insurance Claim
motorcycle insurance quote Claim
homeowners insurance quote Claim
errors and omissions insurance Claim
general liability insurance Claim
best renters insurance Claim
cheap home insurance Claim
cheap insurance near me Claim
cheap full coverage insurance Claim
cheap life insurance Claim
หอมกรุ่นจากเตา กับ 6 ร้านเบเกอรี่แสนอร่อย
อิ่มสุขสันต์ที่ “บ้านใจรัก”
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
แต่หากใครคิดว่าเมนูเหล่านี้ที่แนะนำมาอาจจะยังไม่อิ่มท้องพอ ก็ยังมีเมนูรสเด็ดอื่นๆ ที่น่ากินอีก อาทิ แกงมัสมั่นเนื้อ (150 บาท ไก่ 120 บาท) ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (150 บาท) ปลาช่อนใจรัก (250 บาท) ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว (ราคา ตามน้ำหนัก ประมาณ 600 บาท/ชิ้น) และอีกสารพัดเมนูอาหารเลิศรสที่ชวนให้สั่งมาลองลิ้ม พร้อมกับฟังบทเพลงไพเราะจากการเล่นเปียโนสดของนักดนตรีได้ในทุกวันศุกร์และ เสาร์ เวลา 19.00-22.00 น. เรียกว่าหากมิตรรักนักกินอยากจะหาร้านอาหารนั่งสบายๆ พร้อมกับได้อิ่มเอมกับอาหารจานเด็ดที่ถูกปาก “บ้านใจรัก” เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เลย * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * “บ้านใจรัก” ตั้งอยู่ที่ 136/28 หมู่ 17 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. การเดินทางขับรถมุ่งหน้าไปทางถ.บรมราชชนนี ถึงแยกต่างระดับฉิมพลี ให้ขึ้นสะพานเลี้ยวเข้าถกาญจนาภิเษก มุ่งหน้าไปบางใหญ่ พอลงสะพานมาแล้วให้ชิดซ้ายไว้ สังเกตจะเห็นป้ายร้านบ้านใจรักอยู่ริมถนน ร้านตั้งอยู่ด้านในมาร์เก็ต สแควร์ จอดรถได้ภายในมาร์เก็ต สแควร์ เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น. ถ้ามากินศุกร์-อาทิตย์ ช่วงเย็น แนะนำให้โทร.มาจองโต๊ะก่อน โทร. 0-2885-0772 |
อร่อยบวกฮา “เบนิฮานา”เทปันยากิ
เสียงหัวเราะดังอย่างครื้นเครงของ “ตระเวนกิน” และผอง เพื่อนร่วมก๊วนกิน กำลังสนุกสนานกับการกินอย่างเพลิดเพลิน เพราะในมื้อนี้เราได้ชวนกันมาอิ่มหนำอย่างสำราญกับอาหารญี่ปุ่นสไตล์เทปันยา กิ กันที่ห้องอาหารเบนิฮานา อนันตรา กรุงเทพฯ ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ซึ่งที่นี่มีทั้งอาหารอร่อย และความฮาต้อนรับลูกค้าทุกคนที่มากิน | ||||
ห้องอาหารเบนิฮานาตกแต่งแบบญี่ปุ่นสวยงามทันสมัย เน้นโทนสีดำแดงแฝงไว้ด้วยความอบอุ่นชวนนั่งสบายๆ ภายในห้องมีเคาน์เตอร์หินแกรนิตขนาดใหญ่ 2 ตัว เป็นเคาน์เตอร์บาร์บริการเครื่องดื่มแบบครบครัน และเคาน์เตอร์ซูชิบาร์ ที่เชฟจะทำซูชิและซาชิมิสดใหม่พร้อมเสิร์ฟต่อหน้า หรือจะเลือกไปนั่งมุมโต๊ะนั่งกินซูชิที่มองเห็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น และใจกลางห้องมีชุดกิโมโนขนาดใหญ่และชั้นวางสาเก ที่มีสาเกนานาชนิดจากญี่ปุ่นให้เลือกดื่มตามใจชอบ และมีโต๊ะเทปันยากิแบบส่วนตัวที่มาพร้อมเครื่องดูดควันสีทองเหลือง | ||||
ในมื้อนี้เราก็ได้เลือกสั่งมาทั้งเมนูเทปันยากิ ซูชิและซาซิมิมากินกันแบบเต็มที่ เอาล่ะได้เวลามาอิ่มหนำกับเทปันยากิของที่นี่กันแล้ว พวกเราเข้านั่งประจำที่โต๊ะเทปันยากิ เชฟก็จะเข็นรถอุปกรณ์มาเข้าที่ ซึ่งในมื้อนี้เราได้เชฟอารมณ์ดี มากด้วยลีลาเด็ด นามว่าณัฐวัชร์ จันทะวงศรี หรือมีฉายาเก๋ๆ ว่าเชฟอาจารย์กู้ มาปรุงอาหารให้ถึงโต๊ะกันเลย | ||||
| ||||
เชฟอาจารย์กู้โชว์การปรุงทำปลาแซลมอนด้วยลีลาอันน่าตื่นเต้น คล่องแคล่วในการใช้อุปกรณ์ทำครัวและภาชนะต่าง ๆ มีการโยนอุปกรณ์ต่างๆ ใส่กระเป๋าเสื้อ ใส่หมวกที่อยู่บนหัวเรียกเสียงปรบมือในความแม่นยำ และขณะปรุงก็โยนกระปุกเกลือ พริกไทย แบบสนุกสนาน แถมยังให้เราได้ลองความแม่นด้วยการโยนใส่หมวกกของเชฟเอง และส่งมุขขำๆ ให้ได้หัวเราะกันอย่างครื้นเครง พอปรุงปลาแซลมอนเสร็จก็ตักเสิร์ฟลงจานที่อยู่ตรงหน้าเรา ชิมแล้วสัมผัสได้ถึงความนุ่มของเนื้อปลาที่สดหวานอยู่ในตัว และมีซอสเทอริยากิหอมหวาน และน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของเบนิฮานาให้เลือกจิ้มกินอยู่ 3 แบบ มีซอสขิง ซอสครีมมัสตาร์ด ซอสเผ็ด | ||||
พอปรุงเนื้อและตับห่านเสร็จเชฟก็เสิร์ฟใส่จาน ลิ้มรสเนื้อสันในเคี้ยวนุ่มหนึบหนับปากมาก กินคู่กับซอสเห็ดทรัฟเฟิลรสดีเช้ากันจริงๆ ส่วนตับห่านด้านนอกกรอบนิดๆ เนื้อในหวานนุ่มมากกินคู่กับซอสสาหร่ายหวานหอมเข้ากัน หน่อไม้ฝรั่งขาวก็หวานกรอบ | ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
| ||||
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * “เบนิฮานา” (Benihana) ตั้งอยู่ที่ ชั้น 1 อนันตรา กรุงเทพฯ ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ถ.เจริญนคร กทม. การเดินทางสามารถเดินทางจากสะพานตากสินข้ามมายังฝั่งธนบุรี เมื่อลงสะพานแล้วให้เลี้ยวซ้ายแล้ววิ่งตรงไปจนเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวา ตรงไปตาม ถ.เจริญนคร จนถึงเจริญนคร 59 สังเกตุขวามือจะเห็นสถานีตำรวจบุคคโล และจะเห็นโรงแรมฯอยู่ทางซ้ายมือ หรือหากเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS หรือเรือด่วนเจ้าพระยา ให้ลงที่สะพานตากสิน แล้วใช้บริการเรือรับส่งของทางโรงแรมฯ เปิดบริการทุกวัน มื้อกลางวัน 11.30 - 14.30 น. มื้อค่ำ 18.00 - 22.30 น. ถ้ามากินศุกร์-อาทิตย์ ควรโทร.มาจองโต๊ะก่อน โทร. 0-2476-0022 ต่อ 1416 |
ข้าวหมาก ขนมหวานไทยโบราณกินดีมีประโยชน์
รู้จัก “โปรไบโอติก” แบบไทย
เมื่อ เอ่ยถึง ข้าวหมาก จะว่าไปแล้วตั้งแต่เหนือจรดใต้ ในงานสำคัญ งานมงคลต่างๆ ต้องมีสิ่งนี้อยู่แทบจะทุกวาระสำคัญ แต่กับเด็กยุคปัจจุบันคงส่ายหน้าหากถามถึง และเพื่อความกระจ่างในข้อมูลที่น่าทึ่งเกี่ยวกับข้าวหมากนั้น
ภญ.ดร.สุ ภาภรณ์ ปิติพร กรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาภูมิปัญญาไทย มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลว่า ข้าวของไทยสามารถนำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ซึ่งข้าวหมากก็เป็นภูมิปัญญาไทยในการแปรสภาพข้าวให้มีรสหวาน นำมาเป็นเครื่องปรุงรสกับอาหารหลายประเภท และด้วยความหลากหลายของสรรพคุณทำให้ในปัจจุบันมีการค้นพบ “โปรไบโอติก (Probiotics)” ในข้าวหมากขึ้น โดยมีลักษณะเป็นอาหารเสริมซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิต สามารถก่อประโยชน์ต่อร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่มันอาศัยอยู่ โดย
การปรับกลไกจุลินทรีย์ในร่างกายให้มีความสมดุล
ทำให้ร่างกายสามารถสร้างเชื้อธรรมชาติในกระเพาะและลำไส้ที่ช่วยให้การย่อยดีขึ้น
สร้างวิตามินเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นตัวต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่างๆแก่ร่างกาย
ทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย
ปัจจุบัน มีการนำโปรไบโอติกบรรจุแคปซูลขายเพื่อส่งเสริมแก่ผู้รักสุขภาพ แต่ก็ต้องแลกด้วยราคาที่แพงไม่ใช่เล่น ซึ่งความเป็นจริงแล้วบ้านเราเองได้รับสารโปรไบโอติกมาอย่างช้านานจากข้าว หมากนั่นเอง ซึ่งคนโบราณอาจมีการนำแป้งข้าวหมากใส่เติมลงไปในยา หรือเป็นเครื่องปรุงในอาหารหลากหลายประเภท ดังนั้นคนไทยจึงมีการกินโปรไบโอติกมาตั้งแต่อดีต ซึ่งในต่างประเทศก็เช่นกัน อย่าง ญี่ปุ่น ก็จะอยู่ในรูปของถั่วเน่า หรือ นัตโตะ, เกาหลีก็อยู่ในกิมจิ หรือแม้กระทั่งอินเดียก็มีโยเกิร์ต โดยทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็คือโปรไบโอติกที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ”
เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี
ภญ.ดร.สุ ภาภรณ์ อธิบายต่อว่า ในอดีตเชื่อว่า ข้าวหมากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการการเจริญเติบโตในเด็กให้ดีขึ้น จึงต้องกินตอนเช้าเพื่อเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายอบอุ่น และกระตุ้นให้แบคทีเรียภายในร่างกายทำงาน โดยเฉพาะในเด็กที่ไม่แข็งแรง เหงื่อออกง่าย อ่อนเพลีย ตัวสั่น ก็มักจะให้กินข้าวหมาก และในผู้ใหญ่ที่เป็นไข้ ไม่มีแรง ผอมแห้ง หมอยาพื้นบ้านก็จะแนะนำให้คนไข้กินข้าวหมากกับน้ำต้มเคี่ยวของแก่นขี้เหล็ก ซึ่งหากมองในปัจจุบันก็จะพบว่าสิ่งเหล่านี้แทบจะไม่ถูกพูดถึง เนื่องจากแป้งข้าวหมากหายาก คนที่จะทำแป้งข้าวหมากก็ไม่มี
สำหรับ วิธีการทำแป้งข้าวหมากนั้นอาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยากแต่ก็สามารถทำได้ภายในครอบ ครัวโดยการ นำข้าวเจ้าไปแช่น้ำและตำให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกกับเชื้อยีสต์ จากนั้นนำสมุนไพรที่มีทั้ง ข่า, ขิง, ชะเอม, อบเชย และ ดีปลี บดให้ละเอียดนำมาคลุกกับข้าวที่เตรียมไว้ จากนั้นบ่มทิ้งไว้ 2 วัน ขณะเดียวกันก็นำข้าวเหนียวมานึ่งแล้วมาล้างน้ำให้สะอาด นำแป้งผสมหัวเชื้อที่บ่มไว้คลุกลงในข้าวเหนียวที่นึ่งปิดฝาทิ้งไว้ระยะหนึ่ง เชื้อยีสต์ก็จะเจริญเติบโตในข้าวเหนียวที่นำไปคลุก และจะได้มาเป็นข้าวหมากในที่สุด
“ตอน นี้อาหารการกินได้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง อาหารที่ได้มาจากธรรมชาติหมดไป แทนที่ด้วยอาหารสำเร็จรูปที่อุดมไปด้วยสารเร่งต่างๆ ซึ่งเด็ก เยาวชนเองก็เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของอาหารเหล่านี้ ที่ทำให้พวกเขาต้องกินข้าว และให้เวลากับการดูแลสุขภาพน้อยลง อีกทั้งการที่เด็กได้รับแต่ของหวานจากอาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยวทั้งหลายเป็นประจำ จะส่งผลให้มีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวขึ้น ซึ่งยืนยันได้จากผลการวิจัยในต่างประเทศที่พบข้อมูลที่สำคัญนี้ ดังนั้น ทุกคนควรหันกลับมากินข้าวให้มากขึ้น เพราะข้าวนั้นยังมีสาร GABA ที่ทำให้เกิดการผ่อนคลาย นอนหลับ ป้องกันอัลไซเมอร์ และยังช่วยกระชับริ้วรอยต่างๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เราจะได้รับเมื่อเราหันมากินข้าวไทย”
http://kawmakpaphada.blogspot.com/
ขนมจีนน้ำยากะทิสด+ไข่ต้ม
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดเล็กแกะเม็ดแช่น้ำ 20 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดแช่น้ำ 10 เม็ด
กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระชายหั่น 1/4 ถ้วยตวง
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน 1 1/2 กิโลกรัม
ปลาน้ำดอกไม้ 600 กรัม
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
น้ำ 3 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 5 ชิ้น
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 1/2 ถ้วยตวง
ผักสด ผักลวก หรือ ผักดอง ไข่ต้ม
วิธีทำ
1. ล้างปลาและควักไส้และเหงือกออก พักไว้
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก ½ ถ้วยคั้นให้ได้หาง 1 ถ้วยตวง จากนั้นเติมน้ำพร้อมกับใส่ตะไคร้ในในหม้อไฟปานกลางจนเดือดจัดใส่ปลาลงต้มนาน 15 นาที หรือจนมีกลิ่นหอมสังเกตุดูว่าเนื้อปลาล่อน ตักใส่จานเมื่ออุ่นแกะลงในโถปั่น ตามด้วยหัวกะทิ 1 ถ้วย ปั่นจนเนื้อละเอียด พักไว้
3. ทำน้ำยาโดยการปั่นเครื่องแกงทั้งหมด ตามด้วยทางกะทิปั่นด้วยกันให้ละเอียด เทลงใส่หม้อใส่หัวกะทิที่เหลือตามด้วยเนื้อปลา คนให้เข้ากันตั้งไฟปานกลาง เมื่อร้อนปรุงรสตามความชอบปิดไฟใส่ใบมะกรูด จัดขนมจีนใส่จานตักน้ำยากะทิสดราด เสิร์ฟพร้อมตะกร้าผักเหนาะ ไข่ต้ม แซ่บแท้
Subscribe to:
Posts (Atom)