มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอนำเสนอเมนูอาหารไทยๆ ที่ถูกปากถูกใจของมิตรรักนักกินหลายๆท่านรวมถึงตัว “กุ๊กเล็ก” ด้วยเช่นกัน โดยเมนูนี้มีชื่อว่า “ยำไก่ฉีก” ที่เราได้ไปลองลิ้มชิมรสมาจากร้าน “ปริมณฑล” ด้วยรสชาติเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดมันแบบโดนปากแล้ว ยังให้คุณค่าของผักสมุนไพรแบบไทยๆ รับรองว่ากินแล้วไม่อ้วนอย่างแน่นอน ก่อนกลับ “กุ๊กเล็ก” จึงต้องแอบเข้าไปหลังครัวขอสูตรเมนูเด็ดนี้กลับมาทำเองที่บ้าน พูดไปก็เปรี้ยวปากเข้าครัวเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
อกไก่ 150 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำยำ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
มะพร้าวคั่ว ¼ ถ้วย
เมื่อจัดเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ก็เริ่มลงมือทำกันเลย อย่างแรกนำอกไก่ไปลวกให้สุก แล้วฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้ หันมาทำน้ำยำโดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมจนเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบใจ จากนั้นนำไก่ฉีก ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ผสมลงคลุกเคล้ากับน้ำยำให้ทั่ว ตักใส่จานให้สวยงามโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี หรือหากใครชอบทานผักก็สามารถนำผักสลัดเช่น กะหล่ำและแครอทซอยมากินแกล้มกันได้ ไม่เสียรสชาติ
homeowners insurance Claim
home insurance Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
commercial insurance Claim
cheap auto insurance Claim
cheap health insurance Claim
indemnity Claim
car insurance companies Claim
progressive quote Claim
usaa car insurance Claim
insurance near me Claim
term life insurance Claim
auto insurance near me Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
progressive renters insurance Claim
state farm insurance quote Claim
metlife auto insurance Claim
best insurance companies Claim
progressive auto insurance quote Claim
cheap car insurance quotes Claim
allstate car insurance Claim
rental car insurance Claim
car insurance online Claim
liberty mutual car insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
best auto insurance Claim
home insurance companies Claim
usaa home insurance Claim
list of car insurance companies Claim
full coverage insurance Claim
allstate insurance near me Claim
cheap insurance quotes Claim
national insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
health insurance quotes Claim
ameritas dental Claim
state farm renters insurance Claim
medicare supplement plans Claim
progressive renters insurance Claim
aetna providers Claim
title insurance Claim
sr22 insurance Claim
medicare advantage plans Claim
aetna health insurance Claim
ambetter insurance Claim
umr insurance Claim
massmutual 401k Claim
private health insurance Claim
assurant renters insurance Claim
assurant insurance Claim
dental insurance plans Claim
state farm insurance quote Claim
health insurance plans Claim
workers compensation insurance Claim
geha dental Claim
metlife auto insurance Claim
boat insurance Claim
aarp insurance Claim
costco insurance Claim
flood insurance Claim
best insurance companies Claim
cheap car insurance quotes Claim
best travel insurance Claim
insurance agents near me Claim
car insurance Claim
car insurance quotes Claim
auto insurance Claim
auto insurance quotes Claim
long term care insurance Claim
auto insurance companies Claim
home insurance quotes Claim
cheap car insurance quotes Claim
affordable car insurance Claim
professional liability insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
small business insurance Claim
vehicle insurance Claim
best auto insurance Claim
full coverage insurance Claim
motorcycle insurance quote Claim
homeowners insurance quote Claim
errors and omissions insurance Claim
general liability insurance Claim
best renters insurance Claim
cheap home insurance Claim
cheap insurance near me Claim
cheap full coverage insurance Claim
cheap life insurance Claim
อร่อยง่ายๆ สไตล์เวียดนามกับ “กวยจั๊บญวน” / กุ๊กเล็ก
โดย : กุ๊กเล็ก
อาหารเวียดนามนั้นเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยในบ้านเรา ทั้งเมนูแหนมเนือง กุ้งพันอ้อย ข้าวเกรียบปากหม้อญวน ฯลฯ ก็ล้วนถูกปากคนชอบกิน ร้านอาหารเวียดนามเองก็มีให้เลือกมากมายหลายร้าน แต่สำหรับคนที่ชอบทำอาหารกินเองอยู่ที่บ้าน วันนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็มีเมนูง่ายๆ อย่าง “กวยจั๊บญวน” หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ข้าวเปียก” มาให้ลองทำให้ลองชิมกัน
เครื่องปรุง (สำหรับประมาณ 4 ที่)
เส้นกวยจั๊บญวน 1 ห่อ (หาซื้อได้ทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต)
น้ำซุปต้มกระดูกหมู 4 ถ้วย
หมูยอหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ท่อน
ต้นหอมซอย 4 ต้น
หอมแดงเจียว 10-15 หัว
ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ผักชีต้นหอมสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ เริ่มจากต้มน้ำซุปกระดูกหมู หรือใครจะใช้ซุปก้อนซุปผงก็ว่ากันไป (แต่รสชาติอาจไม่เข้มข้นเท่านะจ๊ะ) ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปด้วยนิดหนึ่งเพื่อให้น้ำซุปออกรสหวาน พอน้ำซุปเดือดก็นำเส้นกวยจั๊บญวนลงไปในหม้อ รอสักพักจนเส้นสีขาวขุ่นเริ่มกลายเป็นขาวใสก็แสดงว่าเส้นสุกแล้ว หรือจะใช้วิธีตักออกมาชิมเลยก็ได้เพื่อความแน่ใจ ซึ่งหากเส้นสุกพอดีก็จะนิ่มเท่ากันทั้งข้างนอกและข้างใน
และหลังจากที่เส้นสุกดีแล้วก็ใส่หมูยอที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป ตามด้วยต้นหอมซอย จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือให้รสชาติเค็มพอดีๆ เรียบร้อยแล้วก็ยกลงได้ แต่ยังไม่เสร็จแค่นั้น เอาหอมแดงมาซอยละเอียดแล้วนำลงไปเจียวในน้ำมันร้อนๆ จนหอมไปถึงบ้านข้างๆ แล้วนำหอมเจียวนั้นไปโรยหน้ากวยจั๊บญวนแสนอร่อย ตบท้ายด้วยการโรยพริกไทยและผักชีต้นหอมก็เป็นอันเสร็จพิธี อร่อยกับกวยจั๊บญวนกันได้เลย
| |
เครื่องปรุง (สำหรับประมาณ 4 ที่)
เส้นกวยจั๊บญวน 1 ห่อ (หาซื้อได้ทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต)
น้ำซุปต้มกระดูกหมู 4 ถ้วย
หมูยอหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ท่อน
ต้นหอมซอย 4 ต้น
หอมแดงเจียว 10-15 หัว
ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ผักชีต้นหอมสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ เริ่มจากต้มน้ำซุปกระดูกหมู หรือใครจะใช้ซุปก้อนซุปผงก็ว่ากันไป (แต่รสชาติอาจไม่เข้มข้นเท่านะจ๊ะ) ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปด้วยนิดหนึ่งเพื่อให้น้ำซุปออกรสหวาน พอน้ำซุปเดือดก็นำเส้นกวยจั๊บญวนลงไปในหม้อ รอสักพักจนเส้นสีขาวขุ่นเริ่มกลายเป็นขาวใสก็แสดงว่าเส้นสุกแล้ว หรือจะใช้วิธีตักออกมาชิมเลยก็ได้เพื่อความแน่ใจ ซึ่งหากเส้นสุกพอดีก็จะนิ่มเท่ากันทั้งข้างนอกและข้างใน
และหลังจากที่เส้นสุกดีแล้วก็ใส่หมูยอที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป ตามด้วยต้นหอมซอย จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือให้รสชาติเค็มพอดีๆ เรียบร้อยแล้วก็ยกลงได้ แต่ยังไม่เสร็จแค่นั้น เอาหอมแดงมาซอยละเอียดแล้วนำลงไปเจียวในน้ำมันร้อนๆ จนหอมไปถึงบ้านข้างๆ แล้วนำหอมเจียวนั้นไปโรยหน้ากวยจั๊บญวนแสนอร่อย ตบท้ายด้วยการโรยพริกไทยและผักชีต้นหอมก็เป็นอันเสร็จพิธี อร่อยกับกวยจั๊บญวนกันได้เลย
หมูม้วนผัดข้าวกล้อง/กุ๊กเล็ก
ส่วนผสม
เนื้อหมูขนาดพอประมาณ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3/4 ช้อนชา
สับปะรด 4-5 ชิ้น
ข้าวกล้อง 1 ถ้วย
ธัญพืช 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วย 8 ตัว
ต้นหอม 1 ต้น
ไข่ไก่สำหรับทำไข่ตุ๋น 1 ฟอง
วิธีทำ
ก่อนอื่นนำข้าวกล้องและธัญพืชมาหุงในหม้อหุงข้าวให้สุกเสียก่อน จากนั้นหันมาแล่เนื้อหมูให้มีขนาดบางประมาณครึ่งเซนติเมตร แล่ให้มีขนาดพอม้วนได้ แล้วนำเนื้อหมูไปหมักกับซอสปรุงรสและซอสหอยนางรมราว10-15นาที เมื่อข้าวกล้องหุงสุกจนได้ที่ แล้วตั้งกระทะในไฟร้อนจัดเทน้ำมันลงไป นำข้าวกล้องมาผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ระวังอย่าผัดจนข้าวแฉะ
ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญคือให้นำเนื้อหมูที่หมักแล้วมาแผ่ให้กว้าง นำข้าวกล้องที่ผัดเสร็จแล้วมาวางบนเนื้อหมูตามด้วยกุ้งแชบ๊วย จากนั้นค่อยๆม้วนเนื้อหมูเข้าหากันใช้ไม้กลัดเพื่อไม่ให้เนื้อหมูหดตัวแยก จากกัน นำหมูม้วนไปอบด้วยเตาไมโครเวฟ ในไฟขนาดกลางนาน 10-12 นาที ก็จะได้หมูม้วนผัดข้าวกล้องกินคู่กับเครื่องเคียงอย่างต้นหอม สับปะรด หรือไข่ตุ๋นก็ได้
“ยำตะไคร้ใบชะพลู” เมนูกินเพื่อสุขภาพ/ กุ๊กเล็ก
โดย : กุ๊กเล็ก
การดูแลเอาใจใส่เรื่องการรักษาสุขภาพร่างกาย นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ ก็เป็นส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับร่างกายได้เช่นกัน
ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยขอเอาใจผู้ที่รักสุขภาพด้วยการนำเสนอเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีชื่อว่า “ยำตะไคร้ใบชะพลู” ที่เราไปได้สูตรมาจากร้าน “อู่ข้าว อู่ปลา”เมนู นี้มีส่วนประกอบของพืชผักสมุนไพรที่เด่นๆ คือตะไคร้ ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร ส่วนใบชะพลูนั้นมีวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ มีแคลเซียม และ เบต้าแคโรทีนด้วย เห็นประโยชน์มากมายอย่างนี้แล้วจะช้าอยู่ใย รีบเดินเข้าครัวกันดีกว่า
ส่วนผสมสำหรับ “ยำตะไคร้ใบชะพลู”มีดังนี้
ตะไคร้สดซอยละเอียด 7 ต้น
พริกขี้หนูซอย 8 เม็ด (หรือมากกว่านี้ตามความชอบใจ)
หัวหอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วลิสงทอด ปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด (สำหรับโรยหน้า)
ใบชะพลู 10 ใบ
น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว (ปริมาณตามความชอบใจ)
เมื่อเตรียมส่วนผสมกันครบหมดแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำยำตะไคร้ใบชะพลูที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่นำตะไคร้ซอยละเอียด หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย มาคลุกเคล้ารวมกัน แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติให้ถูกปาก แต่ให้ออกเปรี้ยวนำสักเล็กน้อย
พร้อมตักใส่จานที่รองไว้ด้วยใบชะพลู แล้วก็นำปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด และถั่วลิสงทอด มาโรยหน้าอีกที เป็นอันว่าเสร็จสรรพเรียบร้อยได้กินยำตะไคร้หอมๆ แกล้มกับใบชะพลู เคี้ยวกร้วมทั้งคำรสชาติมันปาก แถมยังดีต่อสุขภาพ เพราะว่าได้กินสมุนไพรหลายอย่างที่มีคุณค่าต่อร่างกาย
| |
ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยขอเอาใจผู้ที่รักสุขภาพด้วยการนำเสนอเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีชื่อว่า “ยำตะไคร้ใบชะพลู” ที่เราไปได้สูตรมาจากร้าน “อู่ข้าว อู่ปลา”เมนู นี้มีส่วนประกอบของพืชผักสมุนไพรที่เด่นๆ คือตะไคร้ ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร ส่วนใบชะพลูนั้นมีวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ มีแคลเซียม และ เบต้าแคโรทีนด้วย เห็นประโยชน์มากมายอย่างนี้แล้วจะช้าอยู่ใย รีบเดินเข้าครัวกันดีกว่า
ส่วนผสมสำหรับ “ยำตะไคร้ใบชะพลู”มีดังนี้
ตะไคร้สดซอยละเอียด 7 ต้น
พริกขี้หนูซอย 8 เม็ด (หรือมากกว่านี้ตามความชอบใจ)
หัวหอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วลิสงทอด ปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด (สำหรับโรยหน้า)
ใบชะพลู 10 ใบ
น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว (ปริมาณตามความชอบใจ)
เมื่อเตรียมส่วนผสมกันครบหมดแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำยำตะไคร้ใบชะพลูที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่นำตะไคร้ซอยละเอียด หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย มาคลุกเคล้ารวมกัน แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติให้ถูกปาก แต่ให้ออกเปรี้ยวนำสักเล็กน้อย
พร้อมตักใส่จานที่รองไว้ด้วยใบชะพลู แล้วก็นำปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด และถั่วลิสงทอด มาโรยหน้าอีกที เป็นอันว่าเสร็จสรรพเรียบร้อยได้กินยำตะไคร้หอมๆ แกล้มกับใบชะพลู เคี้ยวกร้วมทั้งคำรสชาติมันปาก แถมยังดีต่อสุขภาพ เพราะว่าได้กินสมุนไพรหลายอย่างที่มีคุณค่าต่อร่างกาย
“ผักโขมห่มชีส” อร่อยมันถึงใจ /กุ๊กเล็ก
เทศกาลสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทยที่ผ่านมา มิตรรักนักกินทั้งหลายคงได้มีโอกาสไปร่วมสืบสานประเพณีไทยกันในหลายๆพื้นที่อย่างแน่นอน “กุ๊กเล็ก” ก็เช่นกัน และหลังจากที่ผ่านเทศกาลแบบไทยๆมาแล้ว วันนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงขอเปลี่ยนบรรยากาศมานำเสนอเมนูฝรั่งกันบ้าง แต่ก็ไม่ฝรั่งจ๋าสักทีเดียวหรอก เมนูมีชื่อว่า “ผักโขมห่มชีส” ซึ่งดัดแปลงให้ง่ายต่อการหาส่วนผสม และวิธีทำก็ไม่ยากเลย มาเริ่มเตรียมเครื่องกันก่อนดีกว่า
ส่วนผสม
ผักโขม 1 ขีด
เบค่อน 3 ชิ้น
หัวหอม ½ ลูก
กระเทียม 2 กลีบ
ชีสขูด (ตามใจชอบ แต่หากใส่มากระวังเค็ม)
วิปปิ้งครีม 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น (เล็กน้อย)
เตรียมส่วนผสมครบแล้วก็มาดูวิธีทำกันบ้าง เริ่มจากนำผักโขมที่ล้างน้ำให้สะอาดเรียบร้อยแล้วไปต้มในน้ำเดือดจนผักโขม นิ่ม และนำผักโขมที่ได้ขึ้นมาพักไว้ แล้วหันมาเทน้ำมันใส่กระทะที่ไฟอ่อนๆ นำเบค่อนลงผัดจนสุก ต่อมานำผักโขมที่พักไว้ใส่ถ้วยทนความร้อนตามด้วยวิปปิ้งครีม โรยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยเบค่อนที่ผัดสุกแล้ว และใส่กระเทียมและหัวหอมตามลงไป โรยหน้าด้วยชีสขูด จากนั้นนำถ้วยเข้าเตาอบ หรือเตาไมโครเวฟประมาณ 8-10 นาทีในอุณหภูมิปานกลาง หรือใช้วิธีสังเกตจากชีสถ้าเหลืองเยิ้มออกเกรียมนิดๆแล้วก็เป็นอันใช้ได้
ขอบอกไว้ว่าหากใส่ถ้วยเล็กๆเฉพาะคนจะดูน่ากินกว่าใส่ถ้วยใหญ่ และที่สำคัญเมนูนี้มีทั้งชีส มีทั้งเบค่อน มีทั้งวิปปิ้งครีม สาวๆไม่ควรกินบ่อยนะจ๊ะ..เดี๋ยวน้ำหนักเพิ่มจะหาว่า “กุ๊กเล็ก” ไม่เตือนไม่ได้นะ
ส่วนผสม
ผักโขม 1 ขีด
เบค่อน 3 ชิ้น
หัวหอม ½ ลูก
กระเทียม 2 กลีบ
ชีสขูด (ตามใจชอบ แต่หากใส่มากระวังเค็ม)
วิปปิ้งครีม 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น (เล็กน้อย)
เตรียมส่วนผสมครบแล้วก็มาดูวิธีทำกันบ้าง เริ่มจากนำผักโขมที่ล้างน้ำให้สะอาดเรียบร้อยแล้วไปต้มในน้ำเดือดจนผักโขม นิ่ม และนำผักโขมที่ได้ขึ้นมาพักไว้ แล้วหันมาเทน้ำมันใส่กระทะที่ไฟอ่อนๆ นำเบค่อนลงผัดจนสุก ต่อมานำผักโขมที่พักไว้ใส่ถ้วยทนความร้อนตามด้วยวิปปิ้งครีม โรยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยเบค่อนที่ผัดสุกแล้ว และใส่กระเทียมและหัวหอมตามลงไป โรยหน้าด้วยชีสขูด จากนั้นนำถ้วยเข้าเตาอบ หรือเตาไมโครเวฟประมาณ 8-10 นาทีในอุณหภูมิปานกลาง หรือใช้วิธีสังเกตจากชีสถ้าเหลืองเยิ้มออกเกรียมนิดๆแล้วก็เป็นอันใช้ได้
ขอบอกไว้ว่าหากใส่ถ้วยเล็กๆเฉพาะคนจะดูน่ากินกว่าใส่ถ้วยใหญ่ และที่สำคัญเมนูนี้มีทั้งชีส มีทั้งเบค่อน มีทั้งวิปปิ้งครีม สาวๆไม่ควรกินบ่อยนะจ๊ะ..เดี๋ยวน้ำหนักเพิ่มจะหาว่า “กุ๊กเล็ก” ไม่เตือนไม่ได้นะ
Subscribe to:
Posts (Atom)