เมื่อวานนี้ (30 พ.ค.2550) "กุ๊กเล็ก" นั่งเฝ้าอยู่หน้าจอโทรทัศน์ ชนิดตาไม่กระพริบ ลุ้นกับตุลาการรัฐธรรมนูญ ที่ตัดสินคดียุบพรรคการเมือง เห็นใจทั้งผู้อ่านคำตัดสิน ที่เนื้อหาหนาเสียยิ่งกว่าวิทยานิพนธ์ เห็นใจทั้งฝ่ายผู้ถูกร้องที่ต้องนั่งฟังนานๆห่วงว่าเขาจะกินอะไรกันหรือยัง หนอ...
พลัน!นึกได้ว่าเราเองก็ยังไม่ได้กินอะไรเช่นกัน จึงขอพักสายตาหันมาทำกับข้าวกินดีกว่า แล้วจะกินอะไรดีล่ะที่สบายท้องได้ประโยชน์ กินเพลินระหว่างดูโทรทัศน์ได้ด้วย คิดแล้วก็หยิบถั่วลันเตาในตู้เย็น มาทำเมนูแสนง่าย "ถั่วลันเตาผัดน้ำมันหอย" ที่อุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เกลือแร่ ที่สำคัญมีเส้นใยอาหารมากกินแล้วช่วยให้ ไม่ท้องผูก บำรุงตับอีกด้วย
ส่วนผสม
ถั่วลันเตา 2 ขีด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4ช้อนชา
พริกไทยป่นสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกให้นำถั่วลันเตามาล้างให้สะอาด แล้วตั้งกระทะใช้ไฟแรงๆเทน้ำมันพืชลงไป จากนั้นนำกระเทียมสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัดพอหอม จึงนำถั่วลันเตาใส่ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่นสด ตบท้ายด้วยน้ำมันหอยผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ควรผัดนานจนเกินไป เพราะถั่วลันเตาจะสุกนิ่มไม่กรอบ เมื่อแน่ใจว่าสุกได้ที่แล้วก็ปิดเตา ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจานนั่งกินได้อร่อยเพลิน
homeowners insurance Claim
home insurance Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
commercial insurance Claim
cheap auto insurance Claim
cheap health insurance Claim
indemnity Claim
car insurance companies Claim
progressive quote Claim
usaa car insurance Claim
insurance near me Claim
term life insurance Claim
auto insurance near me Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
progressive renters insurance Claim
state farm insurance quote Claim
metlife auto insurance Claim
best insurance companies Claim
progressive auto insurance quote Claim
cheap car insurance quotes Claim
allstate car insurance Claim
rental car insurance Claim
car insurance online Claim
liberty mutual car insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
best auto insurance Claim
home insurance companies Claim
usaa home insurance Claim
list of car insurance companies Claim
full coverage insurance Claim
allstate insurance near me Claim
cheap insurance quotes Claim
national insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
health insurance quotes Claim
ameritas dental Claim
state farm renters insurance Claim
medicare supplement plans Claim
progressive renters insurance Claim
aetna providers Claim
title insurance Claim
sr22 insurance Claim
medicare advantage plans Claim
aetna health insurance Claim
ambetter insurance Claim
umr insurance Claim
massmutual 401k Claim
private health insurance Claim
assurant renters insurance Claim
assurant insurance Claim
dental insurance plans Claim
state farm insurance quote Claim
health insurance plans Claim
workers compensation insurance Claim
geha dental Claim
metlife auto insurance Claim
boat insurance Claim
aarp insurance Claim
costco insurance Claim
flood insurance Claim
best insurance companies Claim
cheap car insurance quotes Claim
best travel insurance Claim
insurance agents near me Claim
car insurance Claim
car insurance quotes Claim
auto insurance Claim
auto insurance quotes Claim
long term care insurance Claim
auto insurance companies Claim
home insurance quotes Claim
cheap car insurance quotes Claim
affordable car insurance Claim
professional liability insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
small business insurance Claim
vehicle insurance Claim
best auto insurance Claim
full coverage insurance Claim
motorcycle insurance quote Claim
homeowners insurance quote Claim
errors and omissions insurance Claim
general liability insurance Claim
best renters insurance Claim
cheap home insurance Claim
cheap insurance near me Claim
cheap full coverage insurance Claim
cheap life insurance Claim
ต้อนรับปีหมูกับ “หมูสับปะรด”/กุ๊กเล็ก
เพิ่งจะเริ่มต้นปีใหม่ไม่ทันไรกรุงเทพฯก็วุ่นวายด้วยเรื่องระเบิดมีทั้งคน เจ็บคนตาย เห็นแล้วก็อดรู้สึกหดหู่ไม่ได้ หรือปีนี้จะเป็นปีหมูดุอย่างเขาว่ากันจริงๆ ก็ได้แต่หวังว่าเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจะรีบหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ โดยไว ส่วน "กุ๊กเล็ก"ก็ขอแก้เคล็ดปีหมูด้วยการกินหมูซะเลย จากหมูดุจะได้กลายเป็นหมูทอง ด้วยเมนู "หมูสับปะรด"
เครื่องปรุง
เนื้อหมูส่วนสันนอก 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
สับปะรด 1/2 ผลเล็ก
ผงขนมปังป่น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
วิธีทำ
เริ่มจากนำเนื้อหมูมาหั่นเป็นแนวขวางให้หนาประมาณ 2 เซนติเมตร จะได้เนื้อหมู 4 ชิ้น แต่ละชิ้นกรีดตรงกลางชั้นให้เป็นร่อง จากนั้นผสมเกลือ พริกไทย และผงปรุงรสเข้าด้วยกัน จากนั้นนำ สับปะรดมาปอกแล้วฝานเป็นแว่นแบ่งครึ่ง คว้านเอาแกนออก แล้วสอดชิ้นสับปะรดใส่ร่องเนื้อหมูที่กรีดเตรียมไว้ ใช้ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟันเสียบปากร่องอย่าให้ชิ้นสับปะรดหลุดได้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากๆใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนนำชิ้นหมูลงชุบไข่ แล้วเกลือกด้วยผงขนมปังป่น ทอดจนเนื้อหมูสุกและเหลืองดีทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือเสิร์ฟกับมันฝรั่งทอดแบบเฟรนช์ ฟรายก็ได้
เครื่องปรุง
เนื้อหมูส่วนสันนอก 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
สับปะรด 1/2 ผลเล็ก
ผงขนมปังป่น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
วิธีทำ
เริ่มจากนำเนื้อหมูมาหั่นเป็นแนวขวางให้หนาประมาณ 2 เซนติเมตร จะได้เนื้อหมู 4 ชิ้น แต่ละชิ้นกรีดตรงกลางชั้นให้เป็นร่อง จากนั้นผสมเกลือ พริกไทย และผงปรุงรสเข้าด้วยกัน จากนั้นนำ สับปะรดมาปอกแล้วฝานเป็นแว่นแบ่งครึ่ง คว้านเอาแกนออก แล้วสอดชิ้นสับปะรดใส่ร่องเนื้อหมูที่กรีดเตรียมไว้ ใช้ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟันเสียบปากร่องอย่าให้ชิ้นสับปะรดหลุดได้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากๆใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนนำชิ้นหมูลงชุบไข่ แล้วเกลือกด้วยผงขนมปังป่น ทอดจนเนื้อหมูสุกและเหลืองดีทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือเสิร์ฟกับมันฝรั่งทอดแบบเฟรนช์ ฟรายก็ได้
รสเด็ดพลิกแพลงกับ"ข้าวมันส้มตำไก่ฉีก" /กุ๊กเล็ก
โดย : กุ๊กเล็ก
พูดถึงอาหารอีสาน หลายคงคงต้องปาดน้ำลายซี้ดๆ..ที่มุมปาก เพราะรสชาติที่เด็ดโดนใจ จนบ้างครั้งบางทีก็แซบเสียจนแสบคอแสบท้อง มื้อนี้"กุ๊กเล็ก" ขอดัดแปลงเมนูส้มตำทีเด็ดอาหารอีสานมากินคู่กับข้าวมันใบเตย ใช้ชื่อเมนูว่า "ข้าวมันส้มตำไก่ฉีก" จาก "เคียงดาวรีสอร์ท” อ.แม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นเมนูใหม่จะทำกินเองในครอบครัวหรือจะทำรับแขกก็ดูชวนกินไม่แพ้กัน
ส่วนประกอบข้าวมัน(สำหรับกินประมาณ 6-8 คน)
ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 4 ขีด
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตามความเหมาะสม
ใบเตยเพิ่มความหอม
เตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้วก็ลงมือทำข้าวมันกันก่อนเลย โดยนำเครื่องปรุงมาผสมให้ได้สัดส่วน เมื่อปรุงเรียบร้อยแล้ว จึงเทลงในข้าวที่ซาวไว้แล้ว พร้อมทั้งใส่ใบเตยไปพร้อมกันเลย รอจนเดือดจึงคนเพื่อให้ส่วนผสม เข้ากัน รอจนสุกหอม
สำหรับส่วนผสมส้มตำไทย
กระเทียม พริกขี้หนู มะละกอ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ปรุงตามความต้องการ
ส่วนวิธีทำก็ง่ายๆ เริ่มจากตำกระเทียมกับพริกจนเกือบละเอียด จากนั้นนำถั่วลิสงลงโขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน และใส่มะละกอแห้ง ใช้สากตำให้เข้ากับเครื่องปรุง
ไก่ทอด เป็นเครื่องเคียง
ไก่ทอดฉีกเป็นฝอยๆ ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดๆทั้งสิ้น จากนั้นลงทอดในน้ำมันร้อนๆ เป็นอันเสร็จ
จากนั้นใส่จานตกแต่งให้สวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมกินได้เลย รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งหอมใบเตยทุกคำ
| ||
ส่วนประกอบข้าวมัน(สำหรับกินประมาณ 6-8 คน)
ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 4 ขีด
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตามความเหมาะสม
ใบเตยเพิ่มความหอม
เตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้วก็ลงมือทำข้าวมันกันก่อนเลย โดยนำเครื่องปรุงมาผสมให้ได้สัดส่วน เมื่อปรุงเรียบร้อยแล้ว จึงเทลงในข้าวที่ซาวไว้แล้ว พร้อมทั้งใส่ใบเตยไปพร้อมกันเลย รอจนเดือดจึงคนเพื่อให้ส่วนผสม เข้ากัน รอจนสุกหอม
สำหรับส่วนผสมส้มตำไทย
กระเทียม พริกขี้หนู มะละกอ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ปรุงตามความต้องการ
ส่วนวิธีทำก็ง่ายๆ เริ่มจากตำกระเทียมกับพริกจนเกือบละเอียด จากนั้นนำถั่วลิสงลงโขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน และใส่มะละกอแห้ง ใช้สากตำให้เข้ากับเครื่องปรุง
ไก่ทอด เป็นเครื่องเคียง
ไก่ทอดฉีกเป็นฝอยๆ ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดๆทั้งสิ้น จากนั้นลงทอดในน้ำมันร้อนๆ เป็นอันเสร็จ
จากนั้นใส่จานตกแต่งให้สวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมกินได้เลย รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งหอมใบเตยทุกคำ
อร่อยลิ้นกับ “ยำปลาทูใบชะพลู”/กุ๊กเล็ก
“ปลาทู” ตัวน้อยที่วางขายอยู่ในเข่ง นอกจากจะซื้อมาทอดและกินคู่กับน้ำพริกแล้ว ยังสามารถนำปลาทูมารังสรรค์ปรุงแต่งเป็นเมนูเลิศรสอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย
อย่างที่ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็มีเมนูปลาทูที่แสนจะน่ากินมานำเสนอ กับเมนูที่มีชื่อว่า “ยำปลาทูใบชะพลู” ซึ่งเมนูนี้เราไปได้สูตรมาจากร้าน “ปลาทูแช็ค” ที่ได้ไปลิ้มลองรสชาติมาแล้วโดนใจปาก จนต้องแอบไปหลังครัวเพื่อขอสูตรจากทางร้าน เพื่อนำกลับไปลองทำกินเองที่บ้านเองดู และเราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรเด็ดนี้มาเผื่อแผ่แก่แฟนานุแฟนทุกท่านเหมือนเช่น เคย
สำหรับส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
หอมแดงซอย 3 หัว
ใบชะพลูซอยเป็นเส้นๆ 5 ใบ
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก (ปริมาณตามแต่ความพอใจ)
มะพร้าวคั่ว และ ถั่วคั่วป่น (ไว้สำหรับโรยหน้า)
เมื่อตระเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำยำปลาทูใบชะพลู ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายแสนง่าย เริ่มจากการนำปลาทูนึ่งไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นก็นำมาแกะก้างออกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
แล้วก็หันมาทำน้ำยำ โดยนำพริก มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล มาคลุกเคล้ารวมกัน (ปรุงรสตามความพอใจ) แล้วก็ใส่หอมแดง กับใบชะพลูลงไป พร้อมกับใส่ปลาทูที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกเล้าให้เข้ากับน้ำยำอีกทีเป็นอัน ว่าเสร็จ พร้อมตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และถั่วคั่วป่นอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ยำปลาทูใบชะพลู” ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มท้องกันไปอีกหนึ่งมื้อ
อย่างที่ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็มีเมนูปลาทูที่แสนจะน่ากินมานำเสนอ กับเมนูที่มีชื่อว่า “ยำปลาทูใบชะพลู” ซึ่งเมนูนี้เราไปได้สูตรมาจากร้าน “ปลาทูแช็ค” ที่ได้ไปลิ้มลองรสชาติมาแล้วโดนใจปาก จนต้องแอบไปหลังครัวเพื่อขอสูตรจากทางร้าน เพื่อนำกลับไปลองทำกินเองที่บ้านเองดู และเราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรเด็ดนี้มาเผื่อแผ่แก่แฟนานุแฟนทุกท่านเหมือนเช่น เคย
สำหรับส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
หอมแดงซอย 3 หัว
ใบชะพลูซอยเป็นเส้นๆ 5 ใบ
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก (ปริมาณตามแต่ความพอใจ)
มะพร้าวคั่ว และ ถั่วคั่วป่น (ไว้สำหรับโรยหน้า)
เมื่อตระเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำยำปลาทูใบชะพลู ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายแสนง่าย เริ่มจากการนำปลาทูนึ่งไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นก็นำมาแกะก้างออกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
แล้วก็หันมาทำน้ำยำ โดยนำพริก มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล มาคลุกเคล้ารวมกัน (ปรุงรสตามความพอใจ) แล้วก็ใส่หอมแดง กับใบชะพลูลงไป พร้อมกับใส่ปลาทูที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกเล้าให้เข้ากับน้ำยำอีกทีเป็นอัน ว่าเสร็จ พร้อมตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และถั่วคั่วป่นอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ยำปลาทูใบชะพลู” ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มท้องกันไปอีกหนึ่งมื้อ
“กุ้งเงาะ” กรอบกรุบนุ่มใน / กุ๊กเล็ก
ช่วงนี้ชีวิต “กุ๊กเล็ก” ดูอับเฉาไม่มีชีวิตชีวา เอาเสียเลยเพราะอากาศบ้านเราเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอีกแล้ว เลยขอหลบร้อนไปกินอาหารแถวชายทะเลบริเวณหาดน้ำริน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ที่ร้าน “ลอกอ” และก็ไม่ลืมแอบขอสูตรเมนูเด็ดของทางร้านมาฝากกันชื่อเมนูว่า “กุ้งเงาะ” ตามไปดูกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับละเอียด 2 ขีด
มันหมูสับละเอียด 1 ขีด
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
รากผักชีสับละเอียด 2 ราก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
พริกไทยขาวและดำสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมตำละเอียด 5 กลีบ
น้ำมัน
น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ เริ่มจากการผสมเนื้อกุ้ง มันหมูสับรากผักชี พริกไทย กระเทียม แป้งโกกิ คนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นใส่เกลือตีไข่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วหันมาบีบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เป็นผง ปั้นส่วนผสมที่ปรุงแล้วเป็นก้อนคล้ายลูกเงาะ ยัดไส้ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 เม็ด นำมาคลุกกับบะหมี่ที่บีบเป็นผงทิ้งไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอเดือด เบาไฟใส่กุ้งเงาะลงทอดด้วยไฟอ่อนๆจนเหลือง ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับละเอียด 2 ขีด
มันหมูสับละเอียด 1 ขีด
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
รากผักชีสับละเอียด 2 ราก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
พริกไทยขาวและดำสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมตำละเอียด 5 กลีบ
น้ำมัน
น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ เริ่มจากการผสมเนื้อกุ้ง มันหมูสับรากผักชี พริกไทย กระเทียม แป้งโกกิ คนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นใส่เกลือตีไข่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วหันมาบีบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เป็นผง ปั้นส่วนผสมที่ปรุงแล้วเป็นก้อนคล้ายลูกเงาะ ยัดไส้ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 เม็ด นำมาคลุกกับบะหมี่ที่บีบเป็นผงทิ้งไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอเดือด เบาไฟใส่กุ้งเงาะลงทอดด้วยไฟอ่อนๆจนเหลือง ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเป็นอันเสร็จ
Subscribe to:
Posts (Atom)