1. มะคําดีควาย (Soap Berry)
มะคําดีควายจัดเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่มีสรรพคุณมากมาย ในส่วนของผลแก่ช่วยแก้โรคผิวหนัง น้ำต้มผลมะคำดีควาย นำมาชโลมผมช่วยแก้เชื้อราและรังแคได้ดี
สารสำคัญในมะคำดีควาย
กลุ่มซาโปนิน (Saponin)
สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ได้แก่ ควอเซทิน (Quercetin) และ Kaempferol
สารต่างๆเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อรา ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติทางเวชสำอางคือทำให้เกิดฟอง ฟองที่เกิดจากมะคําดีควายจะเป็นฟองที่คงทน เป็นฟองที่ได้จากสารธรรมชาติ ปัจจุบันนิยมนำเอาสารสกัดจากมะคําดีควายไปใช้ในเครื่องสำอางในกลุ่มของสารทำความสะอาด เช่นแชมพูขจัดรังแคมะคําดีควายลดเชื้อรารักษาผมร่วง สบู่มะคําดีควาย ครีมอาบน้ำมะคำดีควาย
2. อัญชัน (Butterfly Pea)
อัญชันเป็นพืชไม้เลื้อยสามารถขึ้นได้ทั่วประเทศไทย นิยมปลูกตามรั้ว ซุ้ม คนไทยนิยมใช้น้ำคั้นจากดอกอัญชันมาทำเป็นสีผสมอาหาร ใส่ในอาหารและขนมต่างๆ ภูมิปัญญาชาวบ้านยังใช้น้ำคั้นจากดอกมาทาศีรษะและคิ้วของทารกแรกเกิด เพื่อเป็นยาปลูกผมช่วยให้ผมดกดำเงางาม ส่วนใบและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และเมล็ดดอกอัญชันใช้เป็นยาระบายได้
สารสำคัญในดอกอัญชัน
สารกลุ่มแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติเด่นคือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยดักจับสารพิษที่อยู่ในร่างกาย สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยดีท็อกซ์ผิวบนหนังศีรษะ ช่วยปลูกผมใหม่
ด้วยความหลากหลายประโยชน์ของสารสกัดจากอัญชันนี้ จึงมีการนำมาผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่นในอาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลรักษาเส้นผม หรือถ้าคุณมีดอกสด ก็เพียงคั้นน้ำแล้วน้ำชโลมให้ทั่วหนังศรีษะ นวดเบาให้ตัวยาน้ำดอกอัญชันกระจายได้ทั่วถึง ทิ้งไว้สักหนึ่งชั่วโมงก้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
3. งาดำ (Black Sesame)
งาเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีไขมันไม่อิ่มตัว วิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย
สารสำคัญในงาดำ
เซซามิน เซซาโมลิน และเซซามินิล ซึ่งจะมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดแข็งตัว ลดความดันโลหิต ลดระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในตับ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย
ปัจจุบันมีการนำเอาสารสกัดจากงาและน้ำมันงาไปใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ภายนอกเช่นแชมพูงาดำ ครีมหมักผมงาดำ ซึ่งคุณสมบัติของงาดำที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีนี้จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงผมบางได้
4. กระเทียม (Garlic)
กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรโบราณที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน ถือเป็นเครื่องเทศที่ใช้ประจำครัวมาช้านาน อาหารแทบทุกชนิดมักมีกระเทียมเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย สรรพคุณเด่นของกระเทียมคือช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด ลดอาการอักเสบ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ในสมัยโบราณใช้ทาแก้กลาก เกลื้อน และโรคผิวหนังได้ดี
สารสำคัญในกระเทียม
สารสำคัญในกระเทียมอยู่ในรูปแบบของน้ำมันหอมระเหยที่ชื่อว่า อัลลิซิน (Allicin) ด้วยสรรพคุณเด่นในการต้านการอักเสบของกระเทียมนี้ จึงช่วยบำรุงหนังศรีษะ ลดเชื้อจุลินทรีย์ ความเผ็ดร้อนของกระทียมเมื่อนำมาหมักผม จะกระตุ้นเลือดมาเลี้ยงหนังศรีษะ ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม กระเทียมจึงช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้นั่นเอง
5. ว่านหางจระเข้ (Aloevera)
สารสำคัญในว่านหางจระเข้
วุ้นและน้ำเมือกจากกาบใบว่านหางจระเข้มีสารสำคัญจำพวกไกลคอลโพรเทอิ ที่ชื่อ อะล็อคทิน A และอะล็อคทิน B ที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบ ในการวิจัยพบว่าวุ้นและน้ำเมือกของว่านหางจระเข้งั้นช่วยรักษาแผลไฟไหม้ แผลเรื้อรังและแผลในกระเพาะอาหารได้ดี สวนน้ำยางสีเหลืองของใบว่านหางจระเข้การแพทย์โบราณยังนำมาทำเป็นยาที่เรียกว่ายาดำที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เนื่องจากว่านหางจระเข้มีสรรพคุณเด่นในทางบำรุงผิวพรรณ ถ้านำมาใช้กับหนังศีรษะก็จะช่วยบำรุงหนังศีรษะ ลดการอักเสบและต้านเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆบนหนังศีรษะ เมื่อหนังศีรษะแข็งแรงก็จะช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบางได้
6. ใบหมี่ (Litsea Glutinosa)
ใบหมี่เป็นสมุนไพรท้องถิ่นจากทางภาคเหนือ ชาวบ้านนิยมนำมาใช้สระผมเพื่อใช้กำจัดเหา นอกจากนี้ส่วนต่างๆยังมีสรรพคุณอีกมากมายเช่น รากใช้บำรุงกำลังแก้ท้องอืด ใบสดนำมาขยี้ใช้รักษากลากเกลื้อน เปลือกของต้นสดใช้อมแก้ปวดฟัน แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ในด้านความสวยความงามนั้น น้ำมันหอมระเหยที่พบในใบหมี่มีสรรพคุณในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ชุ่มชื้น ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง วิธีใช้ก็ให้คั้นน้ำจากใบสด แล้วเอามาชโลมให้ทั่วหนังศรีษะและเส้นผม ทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงแล้วจึงล้างออก
7. ขิง (Ginger)
ขิงมีประโยชน์สารพัด เป็นทั้งยาและอาหาร ด้วยความที่ขิงมีกลิ่นหอมฉุนมีรสเผ็ดร้อน จึงนำมาใช้ดับกลิ่นคาวในการประกอบอาหาร ขิงนิยมนำมาต้มดื่ม เพื่อช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ลดอาการไอ ช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้ร่างกายอบอุ่น
สารสำคัญในขิง
จะอยู่ในรูปของน้ำมันหอมระเหยที่ชื่อ จิงเจอรอล สารตัวนี้มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ ลดการอักเสบของข้อและกล้ามเนื้อ ด้วยความที่ขิงมีรสเผ็ดร้อน เมื่อคั้นน้ำแล้วนำมาหมักผม ความร้อนของขิงจะช่วยขยายรูขุมขนบนหนังศีรษะ ฆ่าเชื้อราต่างๆ ล้างสารพิษที่อยู่บนหนังศีรษะ เมื่อรูขุมขนบนหนังศีรษะขยายตัวก็จะเกิดผมขึ้นใหม่ได้ง่าย ขิงช่วยรักษาผมร่วงได้
วิธีใช้ขิงเพื่อแก้ปัญหาผมร่วงคือใช้น้ำคั้นจากขิงผสมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือจะใช้น้ำขิงคั้นสดเพียงอย่างเดียวก็ได้ นำมาชโลมให้ทั่วทั้งศรีษะ ทิ้งไว้สักหนึ่งชั่วโมงแล้วก็ล้างออก ในกรณีที่ใช้เพียงน้ำขิงก็ใช้แค่น้ำสะอาดล้าง แต่ถ้าใช้น้ำขิงผสมกับน้ำมันมะพร้าว ก็ให้ล้างออกโดยแชมพูทั่วไป