เกี๊ยวกะหล่ำปลีซุปชาดำ

เกี๊ยวกะหล่ำปลีซุปชาดำ







เกี๊ยวกะหล่ำปลีซุปชาดำ


ส่วนผสมสำหรับเกี๊ยว 12 ชิ้น ( 4 ที่)
  • ใบกะหล่ำปลีลวก  12  ใบ
  • เห็ดหอมแห้งดอกเล็กตัดก้านทิ้งแช่น้ำจนนิ่ม  9 ดอก
  • ใบชาดำแห้ง ¼ ถ้วย
  • น้ำเดือดจัด 5 ถ้วย
  • น้ำมันเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ  1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทย  1/8 ช้อนชา
  • ดอกไม้จีนล้างน้ำอุ่นให้สะอาดสำหรับมัดเกี๊ยว

ส่วนผสมไส้เกี๊ยว
  • มันฝรั่งต้มสุก 1 หัว
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นฝอย 2 ดอกใหญ่
  • เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นเส้นเล็ก ¼ ถ้วย
  • งาขาวคั่ว   2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี้ยว   2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว   2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา
  • พริกไทย   ¼ ช้อนชา
  • น้ำมันงา   1 ช้อนชา
  • น้ำมันงาสำหรับจี่เกี๊ยวเล็กน้อย

วิธีทำ
  1. แช่ใบชาในน้ำเดือด 1 ถ้วย พักไว้ 30 วินาที  รินน้ำทิ้ง  เทน้ำเดือดที่เหลือแช่ใบชาเดิมพักไว้ 1 นาที กรองเอาแต่น้ำชา
    ใส่หม้อพักไว้
  2. ทำ
    ไส้เกี๊ยวโดย ยีมันฝรั่งให้ละเอียด ใส่เห็ดทั้งสองชนิด งา
    แล้วคนให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา 
    ใช้ส้อมคนส่วนผสมให้เข้ากันดี
  3. ตักไส้เกี๊ยวใส่ใบกะหล่ำปลี ม้วนให้มิดชิด ใช้ดอกไม้จีนมัดให้เป็นท่อนกลมสวยงาม  ทำอย่างนี้จนหมด 
  4. ใส่น้ำมันงาเล็กน้อยลงในกระทะเทฟล่อนใช้ไฟกลาง นำเกี๊ยวที่ห่อไว้ลงไปจี่ให้สุกเหลืองทั้งชิ้น ตักขึ้นพักไว้
  5. นำ
    หม้อน้ำชาตั้งไฟพอเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊ว เกลือ น้ำตาล
    พริกไทย  น้ำมันเห็ดหอม ต้มสักพัก จึงใส่เกี๊ยวที่เตรียมไว้ลงเคี่ยวประมาณ 3
    นาที  ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ




ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine

“ยำมะเขือยาว” อร่อยเบาๆ แต่จัดจ้าน

“ยำมะเขือยาว” อร่อยเบาๆ แต่จัดจ้าน



มื้อ นี้ “กุ๊กเล็ก” อยากจะทำเมนูอร่อยจัดจ้านแต่อิ่มเบาๆ สบายท้องดูบ้าง แต่ตำรับของ “กุ๊กเล็ก” นั้นต้องทำง่ายอยู่แล้ว ก็เลยเลือกเมนู “ยำมะเขือยาว” มานำเสนอกันให้ลองชิม

ส่วนผสมมีดังนี้
มะเขือยาว 2-3 ลูก
ไข่ไก่ต้ม 2 ฟอง
หอมแดง 2 หัว
หมูสับ 50 กรัม
พริกขี้หนู 4 เม็ด
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำเริ่มจากนำมะเขือยาวมาตัดขั้วออก แล้วนำไปเผาจนสุก (ระวังอย่าให้ไหม้) แล้วลอกเปลือกออก หั่นมะเขือยาวเป็นท่อนๆ พักใส่จานไว้ นำหมูสับไปลวกจนสุก นำพริกขี้หนูมาซอย และนำหอมแดงมาซอยบางๆ ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน (เพิ่มเติมรสชาติได้ตามชอบ) ใส่พริกขี้หนูและหอมแดงที่เตรียมไว้ ใส่หมูสับที่ลวกสุกแล้ว ตักใส่ถ้วยเล็กๆ เสิร์ฟพร้อมกับมะเขือยาวในจาน และไข่ต้มเพิ่มโปรตีนให้กับเมนูอร่อยในมื้อนี้


ที่มา manager

สูตรขนมหวาน : คัสตาร์ด

สูตรขนมหวาน : คัสตาร์ด



เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่า คัสตาร์ดเหมาะสำหรับคนที่เจ็บคอ หวัดลงคอ หรือเป็นทอนซิลอักเสบ เพราะไม่ต้องเคี้ยว สามารถกลืนได้อย่างง่ายดาย แถมยังมีเป็นขนมที่ให้คุณค่าอาหารอีกด้วย ลองไปทำกันเลย

ส่วนผสม

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
นมสด 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 2–3 หยด
วิธีทำ

ใช้ภาชนะทนไฟ เคี่ยวน้ำตาลจนน้ำตาลไหม้ ยกลง
นำน้ำตาลไหม้เทลงในภาชนะที่จะใช้ทำคัสตาร์ด ภาชนะอันหนึ่งใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วกรอกไปทาให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้เย็นจนจับตัวแข็ง
ตอก ไข่ไก่ 2 ฟอง พร้อมไข่แดง คนให้เข้ากัน แล้วใส่นมที่อุ่นกับน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ใส่วานิลลา ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วกรอง เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดหน้าด้วยกระดาษฟอยด์
เตรียมภาชนะใส่น้ำอุ่นวางไว้ใต้เตาอบ แล้วนำพิมพ์คัสตาร์ดเข้าอบ ใช้ไฟประมาณ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที

เขียนโดย : KimChi

ที่มา http://www.hilunch.com/custard

อิ่มอร่อยยกครัวกับเมนู “ข้าวมันไก่”

อิ่มอร่อยยกครัวกับเมนู “ข้าวมันไก่”



อาหารจานเดียว เป็นอาหารประเภทที่เลือกกินกันบ่อยๆ เพราะสะดวก รวดเร็ว โดยเฉพาะมื้อกลางวนที่ต้องรีบเร่งกลับไปทำงานต่อ แต่ถึงเป็นในวันหยุดสบายๆ แบบนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็ยังอยากกินอาหารจานเดียวอยู่ดี อย่างเมนู “ข้าวมันไก่” ซึ่งเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ไม่ได้ทำยากมากนัก แต่ก็อร่อยกันได้ทั้งบ้าน

ส่วนผสมมีดังนี้
เนื้อไก่ 800 กรัม (จะใช้เนื้ออก หรือสะโพกก็ได้ตามชอบ)
ข้าวสาร 3 กระป๋อง
เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา
ขิงฝานเป็นแว่น 6 แว่น
รากผักชี 4 ราก
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ฟัก 1/2 ลูก (ขนาดกลาง)
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 2 เม็ด

เริ่มต้นที่การนำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด จากนั้นนำลงไปต้มกับน้ำเปล่าจนสุก โดยใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้น้ำซุปขุ่น นำข้าวสารมาซาวน้ำจนสะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนร้อน แล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ เทใส่หม้อหุงข้าว ใส่ขิงฝานเป็นแว่นลงไป ใส่เกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา แล้วใส่น้ำซุปที่ได้จากการต้มเนื้อไก่ลงไปกะให้ปริมาณพอเหมาะ ให้หุงข้าวออกมาแล้วไม่นิ่มหรือร่วนจนเกินไป หุงข้าวจนสุก ส่วนน้ำซุป ให้ตักไก่ออกพักไว้ น้ำซุปที่เหลือใส่รากผักชีลงไป ใส่ฟักที่ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นแล้วลงไป ปรุงรสด้วยเกลือประมาณ 2 ช้อนชา ต้มต่อไปจนฟักนุ่มดี จึงปิดไฟ

ส่วนน้ำจิ้ม นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกัน แล้วคนจนน้ำตาลละลายดี เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวมันใส่จาน นำเนื้อไก่มาสับเป็นชิ้น โดยหน้าด้วยผักชี เคียงด้วยแตงกวา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ และน้ำซุปร้อนๆ ก็อิ่มอร่อยกันไปได้อีกหนึ่งมื้อ

โดย : กุ๊กเล็ก

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

“ช่อลัดดาไส้กุ้ง”ห่อหุ้มคำรัก

มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ยังขออิงกระแสของวันวาเลนไทน์ที่แม้เพิ่งจะผ่านพ้นไป แต่บรรยากาศความรักยังคงกรุ่นกลิ่นอยู่ โดยเมนูที่เราจะนำเสนอในมื้อนี้ เป็นว่างที่มีนามกรว่า “ช่อลัดดาไส้กุ้ง”
เมนูนี้จะช่วยให้คนทำสนุก คนกินมีความสุข ด้วยวิธีการทำและสีสันหน้าตาของอาหารที่สวยงาม สูตรนี้ได้มาจาก "ห้องอาหารธาราคอฟฟี่ช้อป" ของ โรงแรมอิมพีเรียลธารา ที่ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 26 ที่เขาให้มาแบบไม่หวงสูตร ฉะนั้นถ้าใครขี้เกียจทำตาม “กุ๊กเล็ก” ก็ลองไปหากินได้ที่โรงแรม ส่วนใครที่อยากลองวัดฝีมือตัวเองก็ตามเข้าครัวเลยดีกว่า

ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเหลือง

ส่วนผสมไส้

เนื้อกุ้งขาวสับละเอียด 3 ขีด
มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เริ่มจากการนำส่วนผสมของไส้อย่าง เนื้อกุ้ง กับมะพร้าวขูด คลุกเคล้าให้เข้ากันพักทิ้งไว้ จากนั้นหันมาตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่รากผักชี กระทียม พริกไทย ที่ตำแล้ว ผัดให้หอม จนได้ที่แล้วจึงนำส่วนผสมของเนื้อกุ้งที่หมักไว้มาปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย

นำส่วนผสมแป้งทั้งหมดขึ้นตั้งไฟ ใส่สีผสมอาหารสีเหลืองลงไป กวนให้เข้ากันพอแป้งสุก ยกลงนวดให้แป้งนิ่ม ปั้นเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นแผ่แป้งให้แบนๆ ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ลงบนแป้ง ค่อยๆห่อแล้วจับกลีบแป้งให้เป็นดอก นำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 10 นาที กินเปล่าก็ได้หรือบ้านใครมีผักชีและพริกขี้หนู จะนำมากินแกล้มเป็นเครื่องเคียงก็ได้


ที่มา manager