| “กัว” ร้านอาหารปอร์ตุเกส ที่บอมเบย์ |
| | | “ไป...มาแล้วเจ้าค่ะ ไป...“เมืองกัว” อินตะระเดีย ไป...เปิบเพื่อพิสูจน์ว่า อาหารปอร์ตุกิสในเอเชีย ที่คนปอร์ตุเกสทิ้งไว้ อ-ย่-อ-ย สักแค่ไหน อย่างไรกัน” ไป..เปิบ..ไป..กินมาแล้วเจ้าค่ะ เจ้านาย ไปเปิบอาหารปอร์ตุเกส ที่เมืองกัว ประเทศอินเดีย เจ้านายคงจะจำได้ว่า อีชั้นน่ะ สงกะสัยมาตั้งแต่เริ่มเขียนคอลัมน์แนะนำอาหาร รวมทั้งวิจารณ์อาหารมานานถึง 30 ปี เอ่อ... ตอนนี้อยากจะเรียนเจ้านายด้วยว่า อย่ามาเรียกอีชั้นว่า “นักชิม” หรือ “นักเปิบ” ทีเดียวเชียวนะ...เพราะว่าอีชั้นไม่ใช่ อีชั้นเป็นเพียง “นักวิจารณ์อาหาร” หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า “Food Critic” คนเก่ง...เก่ง เขาล้วนแต่เป็นนักชิมกันทั้งนั้น เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมดแล้ว ขออีชั้นเป็นนักวิจารณ์อาหารอยู่เงียบ...เงียบ คนเดียวเท่านั้น ....อีชั้นก็พอใจแล้ว ******* เขียนเรื่องอาหารหวานคาว สำหรับกับข้าวครัวไทย ฝรั่ง จีน แขก รวมทั้งอาหารแปลกๆ ไปทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่อีชั้นสงสัยว่า อาหารปอร์ตุเกสในเอเชียเป็นอย่างไร เพราะเคยไป “ลิสบัว” เห็นมีแต่ฝอยทอง ลองกินอาหารปอร์ตุเกสที่นั่น ไม่ยักกับเหมือนกินที่มาเก๊า...มะละกา (จำได้มั๊ยเจ้าคะว่า อีชั้นพาเจ้านายไปเปิบอาหารปอร์ตุเกสที่มาเก๊ามาแล้ว ที่เขาเรียกว่า “แมคคานีส” กับอาหารปอร์ตุกิสที่มะละกา ที่เขาเรียกว่า “แบล็ค ปอร์ตุเกสไง) เพื่อให้ได้รู้ว่าเป็นหมู่หรือเป็นจ่า เมื่อเดือนที่แล้วอีชั้นก็ไปอินเดีย ไป “เมืองกัว” เพื่อจะได้รู้ว่า อาหารปอร์ตุกิสที่นั่น รสชาติ หน้าตา เป็นอย่างไร *********** |
| อาหารปอร์ตุกิสแบบอินเดีย เน้นข้าวราดหน้าแกงกะหรี่สูตรปอร์ตุกิส-อินเดีย |
| | “เมืองกัว” (GOA) ที่ว่านี่ เป็นเมืองท่าแห่งแรกที่ “วาสโกดา กาม่า” นักเดินเรือทะเลชาวปอร์ตุเกสคนแรกของยุโรป ที่สามารถแล่นเรืออ้อมแหลมกู๊ปโฮปมาถึงทวีปเอเชียได้ (เวลาพูดถึงนักเดินเรือที่มาเอเชีย ก็จะหนีคำว่า “วาสโกดา กาม่า” ไม่ได้ คล้ายกับเมื่อนึกถึงนักเดินเรือไปอเมริกาก้ต้องคิดถึง “คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส” แต่รายนั้นเป็นอิตาเลียนไม่ใช่ปอร์ตุกิส) เมื่อประมาณสี่ร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ฝรั่งชาติแรกที่มาเหยียบแผ่นดินเอเชียก็คือ “วาสโกดา กาม่า” และแผ่นดินแรกที่เขาเหยียบย่างลงไปก็คือ “เมืองกัว” ที่ว่านี้ไง !! เมืองกัวนี่ถ้าอ่านออกเสียงเป็นฝรั่งก็ว่า “กัว” แต่ถ้าอ่านออกเสียงเป็นอินตะระเดีย เขาอ่านว่า “โก-อา” แต่ถ้าพุดเร็วๆ ตามประสาลิ้นแขกก็กลายเป็น...กัว จากเมืองกัวนี่ล่ะ พวกปอร์ตุเกสก็เปิดเส้นทาง “ยุโรป-เอเชีย” ท่าเรือที่สองต่อจาก “กัว” ก็คือ “มะละกา” ซึ่งสมัยนั้นขึ้นอยู่ในขอบขัณฑ์เสมาของกรุงศรีอยุธยา จากนั้นก็ไปตั้งอีกเมืองท่าก้คือ “มาเก๊า” ทั้งมะละกา ทั้งมาเก๊า อีชั้นเดินทางไปกินอาหารปอร์ตุกิสเขาแล้ว ก็สรุปได้ว่า อาหารปอร์ตุกิสที่ “มะละกา” แก่เครื่องเทศ แต่ก็มีสมุนไพร อาหารปอร์ตุกิสที่ “มาเก๊า” แก่เครื่องจีน และอาหารปอร์ตุกิสที่ “กัว” แก่กะทิ น้ำมันเลี่ยน และเครื่องเทศแบบอินเดีย ********* |
| | “เป็ดบอมเบย์” อาหารมีประวัติตำนาน |
| | อาหารดังของปอร์ตุกิสที่เมือง “กัว” ก็คือ “บอมเบย์ ดั๊ค” หรือเป็ดอินเดีย อาหารจานนี้เขามีตำนานเล่ากันว่า บอมเบย์ดั๊ค (Bombay Duck) เมื่อประมาณร้อยกว่าปี “พระเจ้าจอร์จที่ 5” เสด็จอินเดีย ทรงประทับอยู่ริมทะเลหน้าเมืองบอมเบย์ แล้วก็ทอดพระเนตรเห็นสัตว์เคลื่อนไหวจำนวนมาก พระองค์รับสั่งว่าเป็ดพวกนั้น น่าจะเอามาทำเป็นกระยาหาร คืนนั้นเมื่อทรงเสวย แทนที่จะเป็นเป็ดอย่างที่พระองค์ต้องการ กลับกลายเป็นปลา เมื่อพระองค์สอบถามว่าทำไมถึงเป็นปลา ไม่เป็นเป็ด เจ้าหน้าที่จึงเพ็ดทูลว่า “เมื่อพระองค์รับสั่งว่าเป็นเป็ด มันก็ต้องเป็นเป็ด" (แม้ว่าความจริงมันคือปลา) ******** ที่เมืองกัว และเมืองบอมเบย์หรือบุมไบ มีร้านอาหารปอร์ตุกิสแบบเมืองกัวมากมาย แต่อาหารที่โด่งดัง ใครไปก็ต้องสั่ง ก็คือเจ้า “บอมเบย์ดั๊ค” ที่ว่า ถ้าเจ้านายมีโอกาสมาที่นี่จะต้องสั่งให้ได้ มันก็คล้ายมาเมืองไทย นักเดินทางจะต้องสั่ง “ต้มยำกุ้ง” เพื่อรู้รสชาติแท้ๆ ก็เหมือน “บอมเบย์ ดั๊ค” นี่ไง ....ที่แท้มันก็คือปลาจาระเม็ดทอดกรอบ ราดด้วยซอสเครื่องเทศรสชาติกลิ่นแขก เท่านั้นล่ะเจ้าค่ะ...เจ้านาย “แม่ช้อย นางรำ” (SANTI_MAECHOICE@HOTMAILCOM) |