homeowners insurance Claim home insurance Claim state farm car insurance Claim comprehensive insurance Claim commercial insurance Claim cheap auto insurance Claim cheap health insurance Claim indemnity Claim car insurance companies Claim progressive quote Claim usaa car insurance Claim insurance near me Claim term life insurance Claim auto insurance near me Claim state farm car insurance Claim comprehensive insurance Claim progressive home insurance Claim house insurance Claim progressive renters insurance Claim state farm insurance quote Claim metlife auto insurance Claim best insurance companies Claim progressive auto insurance quote Claim cheap car insurance quotes Claim allstate car insurance Claim rental car insurance Claim car insurance online Claim liberty mutual car insurance Claim cheap car insurance near me Claim best auto insurance Claim home insurance companies Claim usaa home insurance Claim list of car insurance companies Claim full coverage insurance Claim allstate insurance near me Claim cheap insurance quotes Claim national insurance Claim progressive home insurance Claim house insurance Claim health insurance quotes Claim ameritas dental Claim state farm renters insurance Claim medicare supplement plans Claim progressive renters insurance Claim aetna providers Claim title insurance Claim sr22 insurance Claim medicare advantage plans Claim aetna health insurance Claim ambetter insurance Claim umr insurance Claim massmutual 401k Claim private health insurance Claim assurant renters insurance Claim assurant insurance Claim dental insurance plans Claim state farm insurance quote Claim health insurance plans Claim workers compensation insurance Claim geha dental Claim metlife auto insurance Claim boat insurance Claim aarp insurance Claim costco insurance Claim flood insurance Claim best insurance companies Claim cheap car insurance quotes Claim best travel insurance Claim insurance agents near me Claim car insurance Claim car insurance quotes Claim auto insurance Claim auto insurance quotes Claim long term care insurance Claim auto insurance companies Claim home insurance quotes Claim cheap car insurance quotes Claim affordable car insurance Claim professional liability insurance Claim cheap car insurance near me Claim small business insurance Claim vehicle insurance Claim best auto insurance Claim full coverage insurance Claim motorcycle insurance quote Claim homeowners insurance quote Claim errors and omissions insurance Claim general liability insurance Claim best renters insurance Claim cheap home insurance Claim cheap insurance near me Claim cheap full coverage insurance Claim cheap life insurance Claim

พระรามลงสรง


พระรามลงสรง

เครื่องปรุง                   
-
อกไก่           500 กรัม
-
ผักบุ้งจีนอ่อน ๆ           1 กิโลกรัม
-
มะพร้าวขูด           400 กรัม
-
ถั่วลิสงคั่วป่น           1/3 ถ้วย
-
มะขามเปียก           3 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลมะพร้าว           2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำปลา           2 ช้อนโต๊ะ
 
                 

เครื่องปรุงน้ำพริกแกง     
-
พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ  3 เม็ด
-
กระเทียมซอย           1 ช้อนโต๊ะ
-
หอมแดงซอย           1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
-
ตะไคร้ซอย           1 ช้อนโต๊ะ
-
ข่าหั่นละเอียด           1 ช้อนชา
-
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
-
เกลือป่น 1 ช้อนชา

***
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด                 
                 
วิธีทำ                  
1
คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย
2
ใส่หัวกะทิในกระทะตั้งไฟ พอแตกมันใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม เติมกะทิที่เหลือ
3
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอแตกมันใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปคนให้เข้าพอทั่ว ยกลง
4
ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
5
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือด ลวกไก่ให้พอสุก
6
ล้างผักบุ้ง ลวกผักบุ้งในน้ำเดือด แล้วแช่น้ำเย็นทันที เอาขึ้นจากน้ำ ใช้กรรไกรตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ใส่จาน วางไก่ลวกบนผักบุ้ง ตักน้ำที่ผัดราด เสิร์ฟทันที 

ปล. จะลวกเส้นสปาเก็ตตี้เพิ่ม พร้อมกับตัวอาหารก้ออร่อยอย่างบอกใครค่ะ

ข้าวขาหมูสูตรต้นตำรับ


ข้าวขาหมูสูตรต้นตำรับ
เครื่องปรุง
 
ขาหมู ขา
 
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
 
ซอสหวาน ตราเด็กคู่  1 ทัพพี
 
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  2  ทัพพี
 
ซอสภูเขาทอง  1  ทัพพี
 
กระเทียมกลีบเล็ก  1  ช้อนโต๊ะ
 
น้ำมันหอย  1  ทัพพี 
 
รากผักชี  5  ต้น วิธีทำ
 
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ               

วิธีทำ
 
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อตุ๋น และนำขาหมูลงไปเติมน้ำประมาณ 1 ลิตร (กรณีไม่มีหม้อตุ๋นต้มในหม้อปกติได้เลย) ปิดฝาให้แน่น เปิดไฟแรง จะใช้เวลาตุ๋นขั้นตอนนี้ ประมาณ 45 นาที (ถ้าต้มในหม้อปกติประมาณ 1 ชั่วโมง) เมื่อตุ๋นเสร็จ นำไปต้มในหม้อปกติ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนข้องอ่อน และเติมน้ำไปอีก 1 ลิตร เคล็บลับใน ขั้นตอนนี้ คือ เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น และใช้เวลาต้มต่อประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นอันใช้ได้ เมื่อต้มครบตามกำหนดเวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง ควรแยกขาหมูกับน้ำขาหมูที่ต้มออกจากกัน คือ นำขาหมูไปวางไว้บนตะแกรงที่เป็นกะละมังพร้อมขาย ส่วนน้ำต้มขาหมูนำมาปรุงใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยเพิ่มน้ำลงไปพอประมาณ พร้อมเครื่องปรุงรส เสร็จแล้วชิมตามชอบใจ เหตุที่ต้องเพิ่มน้ำและเครื่องปรุงลงไป เพราะจากประสบการณ์น้ำขาหมูจะต้องอุ่นให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา จะแห้งเหือดไปเรื่อย ๆ (กรณี 2 ขา อาจจะไม่ต้องเพิ่มน้ำ) แต่จากที่ทำขายต้องทำทีละหลาย ๆ ขา จึงต้องเพิ่มน้ำกะให้พอดีกับขาหมูที่จะขาย)
   
ขาหมูที่ขายจะนำลงมาต้มอยู่ในกะละมังพร้อมขายทีละขา (ส่วนที่ยังไม่ขายวางโชว์บนตะแกรง) เพราะถ้านำมาลงในน้ำขาหมูทั้งหมดจะเปื่อยยุ่ย ไม่น่ารับประทาน ใครอยากทำข้าวขาหมูสูตรนี้ ขอให้ทดลองทำสัก 2-3 ครั้ง ประสบการณ์จะสอนท่านเอง และเชื่อว่าจะทำขายได้ไม่ยากค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ             

น้ำจิ้ม
น้ำตาลปีบ 1 ทัพพี
น้ำตาลทรายแดง 1 ทัพพี
เห็ดหอม 6 ดอก
 
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
 
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 
ผงโอวัลติน หรือไมโล 1 ช้อนโต๊ะ
 
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
 
ไม้หอม (อบเชย) 5 ชิ้น
เครื่องปรุงน้ำส้มพริกดอง
พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด
น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ
ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
หมักทุกอย่าง
รวมกัน 1-2 วันก็นำมาใช้ได้
 

ทำปลาหมึกที่ใส่ในเย็นตาโฟร์ทำอย่างไร


ทำปลาหมึกที่ใส่ในเย็นตาโฟร์ทำอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกแห้งเนื้อหนา ๒ ตัว ขนาด ๑ ฝ่ามือ
-
ขี้เถ้า (ดีสุดถ้าได้จากไม้เนื้อแข็ง) อัดแน่นประมาณ ๒ แกลลอน(ราว๗-๘ลิตร)
-
น้ำสะอาด (น้ำฝนดีที่สุด,คือควรเป็นน้ำอ่อน)

วิธีทำ
๑/นำขี้เถ้าห่อผ้าขาวบาง ๒-๓ ชั้น มัดปาก ใส่ถังไม้หรือปลาสติค ห้ามเป็นโลหะ
๒/เทน้ำใส่พอท่วมถุงขี้เถ้า ทิ้งไว้ อย่างน้อย ๔๘ ชม.(นานกว่านี้ก็ได้ไม่สำคัญ)
คอยเติมน้ำให้ท่วมปริ่มไว้
๓/ยกถุงให้สะเด็ดน้ำ (น้ำที่ได้เป็นน้ำโซดาไฟอ่อนๆ มี KOH ส่วนใหญ่ และNaOH ส่วนน้อย หรือเรียกว่า Lye)
๔/จัดการแช่ปลาหมึกลงในน้ำขี้เถ้าให้ท่วมมิด หาวิธีให้ส่วนของปลาหมึกอยู่ในน้ำขี้เถ้า ๑๐๐%
๕/ตามที่เล่ากันมาให้แช่ ๑ คืน (ยังไม่เข้าข่าย) ดิฉันแช่ ๓ วัน ๓ คืน...วันที่สาม ยิ้มออก
๖/เอาออกมาล้างน้ำแช่ในน้ำสะอาดต่อ ๗วัน ๗ คืน เปลี่ยนน้ำทุกวัน
๗/สุดท้ายแช่น้ำในขวดแก้ว ใส่ตูเย็น จะดูเล่น หรือ นำมาหั่นลวกใส่เย็นตาโฟก็แล้วแต่ค่ะ

ของที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกแห้ง
น้ำก๋านโสย หรือชื่อที่หาได้ง่ายคือ Lye Water หาซื้อได้ตามร้านจีนค่ะ
ถังพลาสติก หรือแก้ว หลีกเลี่ยงอลูมิเนียมนะคะ

วิธีทำ
-
ก็จัดการเอาปลาหมึกใส่โหลเลยค่ะ(ควรหาที่สามารถใส่น้ำได้๔-๕ ลิตรนะคะ)
-
จากนั้นเทน้ำก๋านโสย หรือน้ำ Lye Water ลงไป ๑ ขวด ตามด้วยน้ำเปล่าอีก ๓ ขวด (ใช้ขวดน้ำก๋านโสยตวงได้เลยค่ะ)
-
จัดการปิดฝา ออฟเอาถุงพลาสติกปิดปากถุงด้วย แล้วทิ้งไว้ ๗ วันจ้า
-
หลัง จาก ๗ วันแล้ว เอาออกมาเทน้ำทิ้งแล้วล้างปลาหมึกให้สะอาด แช่ไว้ในน้ำเย็นจัดซักพักแล้วใส่กลับไปในโหล ใส่น้ำสะอาดลงไปแทน (ต้องเอาออกมาเปลี่ยนน้ำสะอาดทุกวัน เป็นเวลา ๓ วันค่ะ จากนั้นก็เก็บใส่ภาชนะ แล้วนำไปประกอบอาหารได้เลยค่ะ

ทำแหนมหมู หรือเนี้อ



ทำแหนมหมู หรือเนี้อ
ส่วนผสม

ส่วนผสม
เนื้อ หรือ หมู                     5        กิโลกรัม
เกลือป่น                          200    กรัม
กระเทียมบดหรือตำ              200     กรัม
ข้าวเหนียวนึ่งสุก                 200     กรัม
ผงชูรส                            20     กรัม

วิธีทำ
1.
นำ เนื้อ (หมูหรือวัวตามชอบ) ไปสับ ๆ หรือบด นำกระเทียมและข้าวนึ่งสุก ถ้าไม่มีข้าวเหนียวนึ่งใช้ข้าวสวยก็ได้ ใส่ลงไปในเนื้อ คลุกเคล้าให้เข้ากันและนวดจนเนื้อสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2..
ใส่พริกขี้ หนูสดตามชอบ นำไปบรรจุใส่ไหหรือกระปุกปิดผาให้สนิท หรือนำไปใส่ถุงมัดปากถุงให้แน่น หรือห่อด้วยใบตองกล้วยมัดให้แน่นตามชอบ ประมาณ 3-5 วัน (แล้วแต่สภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อนจะเปรี้ยวเร็ว อากาศหนาวจะเปรี้ยวช้า) เนื้อจะเกิดอาการเปรี้ยวแล้วนำเข้าเก็บในตู้เย็นเพื่อไว้รับปะทานหรือนำไป ทอดก่อนรับประทาน
-
ในการทำแหนมหมูนำหนังหมูต้มจนสุกแล้วหั่นเป็นเส้น ๆ ใส่ผสมด้วยก็ได้
-
ในขั้นตอนการทำควรล้างภาชนะและมือให้สะอาด และไม่ให้แมลงวันตอม

ข้าวหมกไก่


ข้าวหมกไก่

ส่วนผสม
ข้าวสารซาวสะอาด      300   กรัม
น้ำ         450   กรัม
เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น      500   กรัม
มันฝรั่งหั่นเต๋า      200   กรัม
กระเทียมสับละเอียด            
ขิงแก่สับละเอียด           
และผงกะหรี่ อย่างละ      1   ช้อนโต๊ะ
รากผักชี         2   ราก
น้ำพริกแกงเผ็ด      2   ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นและน้ำตาลทราย           
อย่างละ         1   ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่         2    ช้อนชา
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า           
ผักสดสำหรับแต่ง น้ำจิ้มอาจาด           
น้ำมันพืชสำหรับผัด           

 
วิธีทำ
-
ใส่น้ำมันพืช กระเทียม ขิงแก่ ผงกะหรี่และน้ำพริกแกงเผ็ดในภาชนะ คนให้เข้ากันดี ปิดฝานำเข้าเตาไมโครเวฟ ระดับความร้อน 100 % เวลา 2 นาที
-
เติมข้าวสาร น้ำ เนื้อไก่ มันฝรั่ง รากผักชี และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ปิดฝา นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระดับความร้อน 100 % เวลา 10 นาที และระดับความร้อน 80% เวลา 5 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่อครบเวลาแล้วปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ข้าวระอุดี
-
จัดข้าวหมกไก่ใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว แต่งสวยด้วยผักสด รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มอาจาด