ช่วงนี้ชีวิต “กุ๊กเล็ก” ดูอับเฉาไม่มีชีวิตชีวา เอาเสียเลยเพราะอากาศบ้านเราเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอีกแล้ว เลยขอหลบร้อนไปกินอาหารแถวชายทะเลบริเวณหาดน้ำริน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ที่ร้าน “ลอกอ” และก็ไม่ลืมแอบขอสูตรเมนูเด็ดของทางร้านมาฝากกันชื่อเมนูว่า “กุ้งเงาะ” ตามไปดูกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับละเอียด 2 ขีด
มันหมูสับละเอียด 1 ขีด
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
รากผักชีสับละเอียด 2 ราก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
พริกไทยขาวและดำสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมตำละเอียด 5 กลีบ
น้ำมัน
น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ เริ่มจากการผสมเนื้อกุ้ง มันหมูสับรากผักชี พริกไทย กระเทียม แป้งโกกิ คนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นใส่เกลือตีไข่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วหันมาบีบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เป็นผง ปั้นส่วนผสมที่ปรุงแล้วเป็นก้อนคล้ายลูกเงาะ ยัดไส้ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 เม็ด นำมาคลุกกับบะหมี่ที่บีบเป็นผงทิ้งไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอเดือด เบาไฟใส่กุ้งเงาะลงทอดด้วยไฟอ่อนๆจนเหลือง ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเป็นอันเสร็จ
homeowners insurance Claim
home insurance Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
commercial insurance Claim
cheap auto insurance Claim
cheap health insurance Claim
indemnity Claim
car insurance companies Claim
progressive quote Claim
usaa car insurance Claim
insurance near me Claim
term life insurance Claim
auto insurance near me Claim
state farm car insurance Claim
comprehensive insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
progressive renters insurance Claim
state farm insurance quote Claim
metlife auto insurance Claim
best insurance companies Claim
progressive auto insurance quote Claim
cheap car insurance quotes Claim
allstate car insurance Claim
rental car insurance Claim
car insurance online Claim
liberty mutual car insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
best auto insurance Claim
home insurance companies Claim
usaa home insurance Claim
list of car insurance companies Claim
full coverage insurance Claim
allstate insurance near me Claim
cheap insurance quotes Claim
national insurance Claim
progressive home insurance Claim
house insurance Claim
health insurance quotes Claim
ameritas dental Claim
state farm renters insurance Claim
medicare supplement plans Claim
progressive renters insurance Claim
aetna providers Claim
title insurance Claim
sr22 insurance Claim
medicare advantage plans Claim
aetna health insurance Claim
ambetter insurance Claim
umr insurance Claim
massmutual 401k Claim
private health insurance Claim
assurant renters insurance Claim
assurant insurance Claim
dental insurance plans Claim
state farm insurance quote Claim
health insurance plans Claim
workers compensation insurance Claim
geha dental Claim
metlife auto insurance Claim
boat insurance Claim
aarp insurance Claim
costco insurance Claim
flood insurance Claim
best insurance companies Claim
cheap car insurance quotes Claim
best travel insurance Claim
insurance agents near me Claim
car insurance Claim
car insurance quotes Claim
auto insurance Claim
auto insurance quotes Claim
long term care insurance Claim
auto insurance companies Claim
home insurance quotes Claim
cheap car insurance quotes Claim
affordable car insurance Claim
professional liability insurance Claim
cheap car insurance near me Claim
small business insurance Claim
vehicle insurance Claim
best auto insurance Claim
full coverage insurance Claim
motorcycle insurance quote Claim
homeowners insurance quote Claim
errors and omissions insurance Claim
general liability insurance Claim
best renters insurance Claim
cheap home insurance Claim
cheap insurance near me Claim
cheap full coverage insurance Claim
cheap life insurance Claim
“ซุปตำลึง” ทำง่ายๆได้สุขภาพ / กุ๊กเล็ก
ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เทรนอาหารสุภาพมาแรงแซงทางโค้ง และเพื่อความอินเทรนไม่ตกยุคตกสมัย มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยขอเอาใจมิตรรักนักกินทั้งหลายด้วยอาหารสุขภาพ อย่าง “ซุปตำลึง” ผักสวนครัวรั้วกินได้ตัวจริงเสียงจริง
ตำลึง ผักที่พบเห็นขึ้นทั่วไปตามริมทางหรือตามรั้วนั้น แท้จริงแล้วอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและหัวใจขาดเลือด แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก ในอาซิน วิตามินซีและอื่นๆอีกมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว ตำลึงยังถือเป็นยาเย็นช่วยขับพิษร้อนถอนพิษไข้ได้ดีอีกด้วย เมื่อรู้คุณค่ามหาศาลอย่างนี้แล้ว ก็รีบลงมือทำ “ซุปตำลึง” กันเลย
ส่วนผสม
ตำลึงเด็ดใบ 2 ถ้วย
มันเทศหั่น 1/2 ถ้วย
หอมแขกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ใบตำลึงลวกสำหรับตกแต่ง
วิธีทำเริ่มจากใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอเนยละลาย ใส่หอมแขกลงผัดจนสุกนุ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่มันเทศผัดจนมันเทศสุก ตามด้วยใบตำลึงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คลุกเคล้าพอทั่วและทุกอย่าสุกนุ่ม
จากนั้นนำส่วนผสมที่ผัดเข้าด้วยกันเสร็จเรียบร้อยแล้วมาปั่นจน ละเอียด ตักใส่ถ้วยซุป ตกแต่งด้วยใบตำลึงพร้อมเสิร์ฟได้เลย อ้อ...สำหรับเมนูนี้ขอบอกว่าต้องกินร้อนๆนะถึงจะอร่อยได้คุณค่า
ตำลึง ผักที่พบเห็นขึ้นทั่วไปตามริมทางหรือตามรั้วนั้น แท้จริงแล้วอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและหัวใจขาดเลือด แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก ในอาซิน วิตามินซีและอื่นๆอีกมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว ตำลึงยังถือเป็นยาเย็นช่วยขับพิษร้อนถอนพิษไข้ได้ดีอีกด้วย เมื่อรู้คุณค่ามหาศาลอย่างนี้แล้ว ก็รีบลงมือทำ “ซุปตำลึง” กันเลย
ส่วนผสม
ตำลึงเด็ดใบ 2 ถ้วย
มันเทศหั่น 1/2 ถ้วย
หอมแขกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ใบตำลึงลวกสำหรับตกแต่ง
วิธีทำเริ่มจากใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอเนยละลาย ใส่หอมแขกลงผัดจนสุกนุ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่มันเทศผัดจนมันเทศสุก ตามด้วยใบตำลึงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คลุกเคล้าพอทั่วและทุกอย่าสุกนุ่ม
จากนั้นนำส่วนผสมที่ผัดเข้าด้วยกันเสร็จเรียบร้อยแล้วมาปั่นจน ละเอียด ตักใส่ถ้วยซุป ตกแต่งด้วยใบตำลึงพร้อมเสิร์ฟได้เลย อ้อ...สำหรับเมนูนี้ขอบอกว่าต้องกินร้อนๆนะถึงจะอร่อยได้คุณค่า
รสหนึบนุ่มลิ้นกับ "หมึกนึ่งยัดไส้"/กุ๊กเล็ก
มิตรรักนักกินทั้งหลายจะคิดบ้างไหมว่าโลกเราทุกวันนี้มันวิปริตผิดเพี้ยน เข้าไปทุกวัน ยามหนาวก็หนาวจับจิตยามร้อนก็ร้อนตับแตก ไม่มีความพอดีเลย เมื่อหลายวันก่อนนั่งดูรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง เขานำเนื้อหาตัวอย่างของภาพยนตร์สารคดี ที่นำเหตุการณ์จริงเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของโลกมาเสนอ ชื่อเรื่อง "An Inconvenient Truth" ที่มี อัล กอร์ ผู้ซึ่งเคยลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯนำแสดงมาให้ชม
ส่วนตัวก็เกิดอาการเห็นพ้องด้วยที่เขาว่าโลกร้อน เดี๋ยวเกิดเอลนิโญ เดี๋ยวเป็นลานีญา เป็นเพราะฝีมือมนุษย์เรานี้เอง เลยทำให้กลัวว่าถ้าน้ำท่วมโลก "กุ๊กเล็ก"จะไม่ได้กินอาหารทะเลแต่ จะโดนสัตว์ทะเลกิน งานนี้เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้จึงปรี่เข้าไปยังตู้เย็นสอดส่ายสายตาไปมาก็เจอ ปลาหมึก และเนื้อหมู จึงปิ้งไอเดียเข้าครัวทำ "หมึกนึ่งยัดไส้"ทันที
เครื่องปรุง
ปลาหมึกตัวเล็กๆ 1/2 กิโลกรัม
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดอันได้แก่เนื้อหมูสับละเอียด พริกไทย รากผักชี กระเทียมที่โขลกอย่างละเอียดมาผสมกันคลุกเคล้าด้วยน้ำปลา น้ำตาล จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
เมื่อเครื่องเข้าที่แล้วให้น้ำมาสอดใส่ในตัวปลาหมึกในปริมาณที่ไม่ มากจนเกินไป จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ก่อนจะนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยๆหั่นเป็นชิ้นพอดีคำจัดเรียงใส่จานให้ สวยงาม กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดดวงอย่าบอกใคร
ส่วนตัวก็เกิดอาการเห็นพ้องด้วยที่เขาว่าโลกร้อน เดี๋ยวเกิดเอลนิโญ เดี๋ยวเป็นลานีญา เป็นเพราะฝีมือมนุษย์เรานี้เอง เลยทำให้กลัวว่าถ้าน้ำท่วมโลก "กุ๊กเล็ก"จะไม่ได้กินอาหารทะเลแต่ จะโดนสัตว์ทะเลกิน งานนี้เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้จึงปรี่เข้าไปยังตู้เย็นสอดส่ายสายตาไปมาก็เจอ ปลาหมึก และเนื้อหมู จึงปิ้งไอเดียเข้าครัวทำ "หมึกนึ่งยัดไส้"ทันที
เครื่องปรุง
ปลาหมึกตัวเล็กๆ 1/2 กิโลกรัม
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดอันได้แก่เนื้อหมูสับละเอียด พริกไทย รากผักชี กระเทียมที่โขลกอย่างละเอียดมาผสมกันคลุกเคล้าด้วยน้ำปลา น้ำตาล จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
เมื่อเครื่องเข้าที่แล้วให้น้ำมาสอดใส่ในตัวปลาหมึกในปริมาณที่ไม่ มากจนเกินไป จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ก่อนจะนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยๆหั่นเป็นชิ้นพอดีคำจัดเรียงใส่จานให้ สวยงาม กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดดวงอย่าบอกใคร
ขนมจีนลาบหมู รสเด็ดเผ็ดแซบ /กุ๊กเล็ก
ในปีหมูดุแบบนี้ “กุ๊กเล็ก” จะขอแก้เคล็ดหมูดุด้วยการทำเมนูหมูๆ มาให้มิตรรักนักกินได้กินกับแบบสบายๆ กับเมนู “ขนมจีนลาบหมู”ส่วนวิธีทำก็ไม่ต่างจากการทำลาบทั่วไป
เชื่อว่ามิตรรักนักกินคงเคยกินลาบ ส้มตำ น้ำตก กันอยู่แล้ว เพราะเป็นอาหารพื้นๆที่ทุกคนต้องรู้จัก แต่เมนูวันนี้ “กุ๊กเล็ก” จะนำลาบหมูมากินกับเส้นของขนมจีน ซึ่งก็ต้องขอบอกเลยว่าเข้าก๊านเข้ากันจริงเชียว
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน 1 จาน
หมูเนื้อแดงสับ 2 ขีด
ไส้ตัน และตับ 2 ขีด
หนังหมู 1 ขีด
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นและพริกแห้ง(แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
น้ำสะอาด,น้ำปลา,น้ำมะนาว
หอมแดงซอย 2 หัว,ผักชี,ต้นหอม,ใบสะระแหน่,กะหล่ำปลี,ถั่วฝักยาว
เตรียมส่วนผสมแล้วก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากต้มเครื่องในหมูและหนังหมูให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำ จากนั้นนำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟพอเดือดใส่หมูที่สับแล้วลงไปลวกจนสุกได้ที่ นำหมูที่ลวกแล้ว ตับ หนังหมู พริกป่น ต้นหอมผักชีซอย หอมแดงซอย และข้าวคั่วมาเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
คลุกเคล้าจนได้รสตามที่ต้องการแล้วนำขนมจีนมาจัดวางบนจานให้สวยงาม และเทลาบหมูลงบนหน้าขนมจีน แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่พองาม ก็ถือเป็นอันเสร็จพิธีการ ส่วนจะกินเดี่ยวๆโดดๆหรือกินคู่กับผักสดเช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ก็เด็ดเผ็ดแซบไม่แพ้กัน...ขอบอก
เชื่อว่ามิตรรักนักกินคงเคยกินลาบ ส้มตำ น้ำตก กันอยู่แล้ว เพราะเป็นอาหารพื้นๆที่ทุกคนต้องรู้จัก แต่เมนูวันนี้ “กุ๊กเล็ก” จะนำลาบหมูมากินกับเส้นของขนมจีน ซึ่งก็ต้องขอบอกเลยว่าเข้าก๊านเข้ากันจริงเชียว
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน 1 จาน
หมูเนื้อแดงสับ 2 ขีด
ไส้ตัน และตับ 2 ขีด
หนังหมู 1 ขีด
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นและพริกแห้ง(แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
น้ำสะอาด,น้ำปลา,น้ำมะนาว
หอมแดงซอย 2 หัว,ผักชี,ต้นหอม,ใบสะระแหน่,กะหล่ำปลี,ถั่วฝักยาว
เตรียมส่วนผสมแล้วก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากต้มเครื่องในหมูและหนังหมูให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำ จากนั้นนำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟพอเดือดใส่หมูที่สับแล้วลงไปลวกจนสุกได้ที่ นำหมูที่ลวกแล้ว ตับ หนังหมู พริกป่น ต้นหอมผักชีซอย หอมแดงซอย และข้าวคั่วมาเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
คลุกเคล้าจนได้รสตามที่ต้องการแล้วนำขนมจีนมาจัดวางบนจานให้สวยงาม และเทลาบหมูลงบนหน้าขนมจีน แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่พองาม ก็ถือเป็นอันเสร็จพิธีการ ส่วนจะกินเดี่ยวๆโดดๆหรือกินคู่กับผักสดเช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ก็เด็ดเผ็ดแซบไม่แพ้กัน...ขอบอก
อิ่มดีมีประโยชน์กับ “หมูทอดสมุนไพร”/ กุ๊กเล็ก
มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ยังอยู่ในอารมณ์ร่วมกับการฉลองปีหมูอยู่ จึงขอเข้าครัวทำเมนูหมูอีกหนึ่งเมนู ที่มีชื่อว่า “หมูทอดสมุนไพร” ซึ่งไปได้สูตรมาจากโรงแรมมณเฑียร กรุงเทพฯ
เมนูนี้ทำง่าย กินเป็นกับแกล้มก็เข้าท่า กินคู่กับข้าวสวยก็เข้าที แถมกินแล้วยังดีต่อสุขภาพเพราะมีสมุนไพรไทยเป็นส่วนประกอบในการปรุง ว่าแล้วก็อย่าอืดอาดกันอยู่เลย เดินหน้าเข้าครัวปรุงเมนูอาหารรสเด็ดกินกันดีกว่า
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
คอหมูหั่นเป็นเส้นยาว 2.5 ขีด
ตะไคร้สับละเอียด 1 ต้น
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
แป้งสาลี (เอาไว้คลุกคอหมูก่อนลงทอด)
เครื่องเทศที่ทอดแล้วสำหรับโรยหน้า
หัวหอมเจียว หั่นบางๆ ทอดกรอบ, กระเทียมเจียว หั่นบางๆ ทอดกรอบ, พริกไทยอ่อนทอด, ตะไคร้โขลกหยาบๆ ทอด, พริกแห้งทอด
สำหรับขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เริ่มจากนำคอหมู มาหมักกับเครื่องหมักทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำปลา หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
จากนั้นก็นำคอหมูที่ผ่านการหมักจนได้ที่แล้ว นำมาคลุกกับแป้งเล็กน้อย และนำลงทอดในน้ำมัน ทอดจนคอหมูสุกเหลืองกรอบ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยเครื่องเทศต่างๆที่ทอดไว้แล้ว กินคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริกเป็นอันว่าได้อร่อยกันไปอีกหนึ่งมื้อ
เมนูนี้ทำง่าย กินเป็นกับแกล้มก็เข้าท่า กินคู่กับข้าวสวยก็เข้าที แถมกินแล้วยังดีต่อสุขภาพเพราะมีสมุนไพรไทยเป็นส่วนประกอบในการปรุง ว่าแล้วก็อย่าอืดอาดกันอยู่เลย เดินหน้าเข้าครัวปรุงเมนูอาหารรสเด็ดกินกันดีกว่า
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
คอหมูหั่นเป็นเส้นยาว 2.5 ขีด
ตะไคร้สับละเอียด 1 ต้น
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
แป้งสาลี (เอาไว้คลุกคอหมูก่อนลงทอด)
เครื่องเทศที่ทอดแล้วสำหรับโรยหน้า
หัวหอมเจียว หั่นบางๆ ทอดกรอบ, กระเทียมเจียว หั่นบางๆ ทอดกรอบ, พริกไทยอ่อนทอด, ตะไคร้โขลกหยาบๆ ทอด, พริกแห้งทอด
สำหรับขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เริ่มจากนำคอหมู มาหมักกับเครื่องหมักทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำปลา หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
จากนั้นก็นำคอหมูที่ผ่านการหมักจนได้ที่แล้ว นำมาคลุกกับแป้งเล็กน้อย และนำลงทอดในน้ำมัน ทอดจนคอหมูสุกเหลืองกรอบ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยเครื่องเทศต่างๆที่ทอดไว้แล้ว กินคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริกเป็นอันว่าได้อร่อยกันไปอีกหนึ่งมื้อ
Subscribe to:
Posts (Atom)