เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด หอมหวานนุ่มลิ้น

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Vanilla Ole
แวะเวียนเข้าหน้าร้อนอีกแล้ว สำหรับอากาศของประเทศไทยบ้านเรา ดูเหมือนว่า จะทวีความร้อนทุกวันเลยทีเดียว... เชื่อเลยว่า ถึงหน้าร้อนทีไร ก็จะนึกผลไม้ลูกโต ๆ ผลสีเขียวอย่าง "มะพร้าว" ที่จะหมุนเวียนมาให้เราได้ดื่มชุ่มคอ คลายร้อน กับบรรยากาศอันแสนอบอ้าวในหน้าร้อนเช่นนี้ นอกจากความหวานหอมของน้ำมะพร้าวแล้ว ยังมีเนื้อมะพร้าวที่อร่อยโดนใจ และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน แถมยังมีสรรพคุณทางยา ทั้งช่วยบำรุงกำลัง และขับพยาธิได้ด้วยอีกนะ

               วันนี้เราขอเอาใจคนที่ชื่นชอบกลิ่นหอม ๆ และเนื้อกรุ๊บ ๆ ของ "มะพร้าว" ด้วยการนำเมนู "เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด" ของ คุณ Vanilla Ole  มาฝากกันค่ะ ไปดูกันซิว่า เนื้อมะพร้าวหวาน ๆ ผสมผสานกับครีม สอดไส้เข้าไปในเค้กเนื้อเนียน ๆ  ราดหน้าด้วยครีมสด รสชาติจะอร่อยขนาดไหน  > < ... ว่าแล้วก็หยิบเครื่องไม้ เครื่องมือ แล้วลงมือทำตามกันเลยดีกว่า...


ส่วนผสมตัวเค้ก

           1. แป้งเค้ก 100 กรัม

           2. ผงฟู 3/4 ช้อนชา

           3. น้ำตาลทราย 120 กรัม

           4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

           5. น้ำ 40 กรัม

           6. นมข้นจืด 40 กรัม

           7. ไข่ไก่ 3 ฟอง

           8. เนยสดชนิดเค็มละลาย 70 กรัม

           9. เอสพี 10 กรัม

           10. วานิลลา 1 ช้อนชา หรือ ใส่กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม 1/2 ช้อนชา

วิธีทำตัวเค้ก

          **เตรียมพิมพ์กลม 8 นิ้ว รองด้วยกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์ วอร์มเตาอบ 175 องศาเซลเซียส



เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด


           1. ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ นมสด กะทิ ไข่ไก่ กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ลงในโถ


เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           2. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงไป

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           3. ป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อ

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           4. ตีด้วยความเร็วต่ำก่อน คอยปาดอ่าง พอส่วนผสมเข้ากัน ปรับเป็นความเร็วสูง โดยใช้ออตโต้มือถือตัวเล็ก ความเร็วระดับ 4 ใช้เวลาตีประมาณ 5-6 นาที

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           5. ปรับเป็นความเร็วต่ำ เทเนยละลายอุ่น ๆ ลงไป ค่อย ๆ เทเป็นสาย ส่วนผสมจะได้เข้ากันได้ดี ใช้พายยางปาดอ่างไปเรื่อย ๆ จนเทเนยหมด ส่วนผสมเข้ากันดีก็หยุดได้เลย

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           6. ได้เนื้อแบทเทอร์ประมาณนี้ เทใส่พิมพ์ เคาะก้นพิมพ์ไล่ฟองอากาศ

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด


เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           7. นำเข้าเตาอบ ไฟล่าง 175 องศาเซลเซียส 35 นาที ก็จะได้เค้กเนื้อเนียนแล้วล่ะค่ะ


ส่วนผสมไส้มะพร้าวและครีมแต่งหน้า

           1. วิปปิ้งครีม 350 กรัม

           2. เนื้อมะพร้าว 2 ลูก

           3. แป้งกวนไส้ 30 กรัม

           4. น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม

           5. เกลือ 1/4 ช้อนชา

           6. กะทิอบควันเทียน 150 กรัม

           7. นมสด 100 กรัม

           8. น้ำมะพร้าว 100 กรัม

           9. กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม 1/2 ช้อนชา

  วิธีทำ


เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           1. ผสมทุกอย่าง (ยกเว้นวิปปิ้งครีมและกลิ่นมะพร้าวน้ำหอม) คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คอยคนตลอดจนเดือด ใส่มะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน ปิดเตา

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           2. ไส้มะพร้าวที่ได้ ตักใส่ชามใหญ่ ๆ หน่อย (เพราะจะใช้วิปครีมผสมเพิ่มเข้าไปอีก) แล้วพักไว้ให้หายร้อน เสร็จแล้วมาตีวิปปิ้งครีม+กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ได้วิปครีมแล้ว แบ่งมาประมาณ 60 กรัม ผสมไปในชามไส้มะพร้าวที่เย็นแล้ว คนผสมให้เข้ากัน

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           3. แบ่งเลยค่ะ จะ 2 ชั้น 3 ชั้นตามสะดวก

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           4. ปาดไส้ให้ทั่ว

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           5. ปิดฝา

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           6. ปาดครีมและแต่งหน้าเค้ก








หน้าตาของ เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด น่าท่านสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมค่ะ ^ ^

ส้มตำ-ต้มยำกุ้ง ติดโผ 100 อาหารต้องกินก่อนตาย

credit kapook.com
ส้มตำ



สื่อผู้ดีจัด 100 อาหารน่ากินก่อนตาย ไทยติดอื้อ (ไอเอ็นเอ็น)


            สำนักข่าว เดอะซัน แท็บลอยด์ ชื่อดังของอังกฤษ ลงบทความคอลัมน์สุขภาพ โดยเผยถึง100 อาหารสิ่งที่ควรกินก่อนตาย จากผลสำรวจในเฟซบุ๊ก พบ อาหารไทย ติดเพียบ เช่น ส้มตำ ต้มยำ รวมไปถึง เมนูอื่น ๆ ที่หาทานได้ง่ายในไทย ส่วนเมนูต้น ๆ ที่ เดอะซัน แนะนำ ทั้ง หอยเป๋าฮื้อ และเนื้อจระเข้

            เว็บไซต์สำนักข่าว เดอะซัน สื่อดังจอมแหลกของอังกฤษ ลงคอลัมน์สุขภาพ โดยจัดทำแบบสอบถามในเฟซบุ๊ก ในหัวข้อ 100 สิ่งที่ควรกินก่อนตาย โดยอาหารส่วนใหญ่ที่ติดโผ 100 อันดับ เป็นเมนูแปลกและถึงขั้นพิสดาร แต่บางเมนูกลับมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อาทิ เนื้อจระเข้ จิงโจ้ ฉลาม กระรอก และงู เป็นต้น

            โดย ลินด์ซีย์ เฮย์วูด นักเขียนคอลัมน์ดังกล่าว ยกตัวอย่างว่า เนื้อจระเข้ แม้จะฟังดูน่ากลัว แต่กลับพบว่า มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ โปรตีนสูง ให้สัมผัสเหมือนเนื้อลูกวัว รสชาติคล้ายเนื้อไก่ และกระต่าย เป็นต้น นอกจากนี้ เมนูอาหารยอดนิยมของไทย ยังติดโผด้วย อาทิ ส้มตำ ต้มยำ ทุเรียน กล้วยทอด เป็นต้น  รวมไปถึงอาหารอื่น ๆ ที่หาทานได้ง่ายในประเทศไทยด้วย

           นอกจากนี้ ยังมีอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ และติดอันดับอาหารน่ากินก่อนตาย  เช่น

               หอยเป๋าฮื้อ

               นมแพะ

               เนื้อจระเข้

               บาบา กาโนช - มะเขือม่วงเผาสับปรุงรส

               บาเกลและล็อกซ์ - ขนมปังโปะแซลมอนรมควัน

               บาคลาวา - พายถั่ว

               ซี่โครงย่างบาร์บีคิว

               เนื้อจิงโจ้

               ซุปรังนก

               บิสกิตและเกรวี

               ไส้กรอกดำทำจากเลือดสัตว์ อาทิ หมู ไก่

               เห็ดทรัฟเฟิลดำ

               บอร์สช์ - ซุปบีทรูทของรัสเซีย

               ขากบ

               ปลาคาร์ฟ

               คาร์เวียร์

               ชีสฟองดู

               เมนูไก่และวอฟเฟิล

               ติ๊กก้า มาซาลา - แกงไก่อินเดีย

               ชิลลี เรลเลโน - เมนูพริกยัดไส้