โรตีอาลี และป.เป็ดย่าง ของอร่อยนครนายก

โรตีอาลี และป.เป็ดย่าง ของอร่อยนครนายก  credit murmurmuse bloggang.com

ชื่อร้าน : โรตีอาลี และป.เป็ดย่าง
รายการอาหาร : โรตีธรรมดา และข้าวหน้าเป็ด
เวลาเปิดบริการ : ขายกลางวัน จนกว่าจะหมด
ที่ตั้งร้าน : จ.นครนายก, นครนายก Thailand
พิกัด GPS : 14° 11' 52.17" N 101° 13' 12.93" E



จ.นครนายก ที่สี่แยกถ.สุวรรณศร ตัดกับถ.ที่ตรงไปเขื่อนคลองท่าด่าน มีร้านอาหารเด็ดอยู่ 2 ร้าน

ร้าน แรกคือร้านโรตีอาลี ที่มีลุงอาลีและภรรยายืนขายอยู่กันสองคน อร่อยกรอบนอกนุ่มใน ด้วยลีลาหยิบโรตีด้วยมือ..พอถามว่าลุงไม่ร้อนเหรอ ลุงบอกหน้าตาย ร้อน..แล้วบอกต่ออีกว่า กินไม่อร่อยให้เอามาคืนตรงนี้นะ ไม่ต้องเอาไปทิ้งที่อื่น อิอิ ใครจะกล้าคะ ของลุงอร่อยจ้า แนะนำให้กินแบบธรรมดาอร่อยที่สุดค่ะ แต่ว่าของลุงชินเล็กไปหน่อย ให้ 4/5 คะแนน



ส่วน ฝั่งตรงข้าม มีร้านเพิงขายอาหารเมนูเป็ดอยู่สองร้าน ร้านที่ได้ไปชิมคือ ร้าน ป.เป็ดย่าง ที่มีอาหารเมนูเป็ดให้ลอง อย่าง ข้าวหน้าเป็ด เป็ดพะโล้ แกงเผ็ดเป็ดย่าง...อยากให้ลองแวะไปชิม
ร้านจะแบบว่า ไม่ค่อยสวยนะคะ แต่เนื้อเป็ดนุ่ม เหนียวนิดๆ แต่อร่อยกลมกล่อม น้ำราดข้าวหน้าเป็ดเป็นแบบเต้าเจี้ยว คล้ายน้ำราดข้าวมันไก่ แต่ช่วยตัดเลี่ยนได้ดี เสียดายที่มาชิมตอนของใกล้หมด รสชาติอาจจะพร่องไปบ้าง แต่ยืนยันว่ายังอร่อยค่ะ ให้ไป 4/5 เหมือนกันค่ะ


คัพเค้กช็อกโกแลต

คัพเค้กช็อกโกแลต credit natthask bloggang.com


ช็อกโกแลตคัพเค้กสูตรรู้หน้าไม่รู้ใจ

ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 20 นาที ไม่รวมเวลาแช่เย็น
ดาร์กช็อกโกแลต(55%) 250 กรัม
เนยสดชนิดจืด 250 กรัม
ไข่ไก่ทั้งฟองแช่เย็น 250 กรัม (ถ้าใช้เบอร์ 2 จะประมาณ 4 ฟอง)
น้ำตาลทรายขาว 125 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม

วิธีทำ คัพเค้กช็อกโกแลต
1.ใส่ช็อกโกแลตและเนยสดในชามผสมใบใหญ่ วางตุ๋นบนน้ำร้อนด้วยไฟอ่อน หมั่นคนจนละลายดี
2.ตี ไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูประมาณ 10 นาที ตักใส่ในส่วนผสมช็อกโกแลตเล็กน้อยแล้วคนให้เข้ากันด้วยพายไม้ จากนั้นจึงเทส่วนผสมช็อกโกแลตใส่ในส่วนผสมไข่ ตะล่อมเบาๆให้เข้ากันดี
3.ร่อนแป้งใส่ในส่วนผสมช็อกโกแลต แล้วตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถุงบีบ
4.วาง พิมพ์วงแหวนขนาดเล็กประมาณ 4 เซนติเมตร ลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข ให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว ตัดกระดาษไขกรุด้านในพิมพ์ให้สูงเกินพิมพ์ขึ้นมาเล็กน้อย บีบส่วนผสมใส่จนเต็มนำไปแช่เย็นไว้ 4 – 5 ชั่วโมงให้แข็งตัว
5.นำขนมออก จากตู้เย็น ตัดกระดาษไขที่มีพิมพ์วางอยู่ให้ใหญ่กว่าพิมพ์ 1 นิ้ว เพื่อแยกพิมพ์เป็นชิ้นๆ เรียงพิมพ์ใส่ถาดแล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงให้คลายเย็นลง
6.นำเข้าอบในเตาอบอุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นาน 6 นาที ให้ผิวนอกขนมสุก นำออกจากเตาพักไว้ประมาณ 1 นาที จึงลอกกระดาษด้านล่างออก ดึงพิมพ์ขึ้นด้านบนแล้วจึงลอกกระดาษรอบขนมออก เสิร์ฟร้อนๆกับเบอร์รี่คอมโพทและไอศกรีมวานิลลา

ส่วนผสม Berry compote
สตรอว์เบอร์รี่สด 200 กรัม
บลูเบอร์รี่สด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ฝักวานิลลา 1 ฝัก
เบอร์รี่สดตามชอบ 200 กรัม

วิธีทำ
1.ใส่ สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำไปตุ๋นบนน้ำร้อนจนผลไม้สุกนิ่ม เทใส่กระชอนและใช้ช้อนบี้ผลไม้ผ่านกระชอน เทกลับใส่หม้อ
2.ใช้มีดผ่าครึ่งฝักวานิลลาตามยาว ขูดเม็ดด้านในใส่ในซอสคนให้เข้ากัน และหั่นเบอร์รี่สดเป็นชิ้นเต๋าเล็กใส่ลงในหม้อ ตุ๋นต่อให้ผลไม้พอสุกนุ่มเล็กน้อย ปิดไฟพักไว้ให้เย็น

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 8 ฉบับที่ : 90 เดือน : กรกฎาคม 2551 และ http://www.healthandcuisine.com

ไก่ต้มขมิ้น (สูตรทำตามแม่)

 credit coji bloggang.com
เป็นเมนูที่ลองทำเองครั้งแรก หลังจากที่จดๆจ้องๆมานาน เพราะกลัวว่าทำแล้วจะไม่อร่อยเท่าที่แม่เคยทำให้กิน

ผลปรากฏว่า แม่ทำอร่อยกว่าจริงๆ 555 ใครว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

แถวนี้มีคนนึงล่ะ ห่างไกลลิบๆ อ๊าาาาา

ทำกับข้าว เป็นศาสตร์และศิลป์ขั้นสูงจริงๆ
แต่เอาล่ะ กระบี่ต้องหมั่นลับฉันใด กับข้าวต้องหมั่นทำบ่อยๆฉันนั้น

เครื่องปรุงมีไม่มากนะคะ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ด้วย เพราะเบื้องหลังวุ่นวายมาก 55
นับถือพี่ๆที่เป็นเซียนก้นครัวจริงๆ ทั้งลงมือทำทั้งเก็บภาพ สุดยอดอ่ะ
ปลูกต้นไม้ ถ่ายรูปดอกไม้ยังง่ายกว่าทำกับข้าวอีกนะคะเนี่ย อิอิ

สูตรนี้ทำตามแม่ ไม่ใส่ข่า
แต่ในเนตก็มีสูตรของหลายๆคน
ถ้าเผื่ออยากลองทำก็หาไม่ยากนะคะ



ทานตอนร้อนๆ ซดคล่องคอ หอมกลิ่นขมิ้น ตามแบบฉบับปักษ์ใต้บ้านเราค่ะ

ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน เติมเต็มรส ด้วยโอสถสารฯ

ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน เติมเต็มรส ด้วยโอสถสารฯ  credit เตยจ๋า bloggang.com











Free TextEditor
http://www.thairath.co.th/column/eco/capable/184558

เดินเที่ยว City Viva หม่ำขนมหวานร้าน "แม่มาเอง"

เดินเที่ยว City Viva หม่ำขนมหวานร้าน "แม่มาเอง" credit ไอติมมะม่วง bloggang.com
วันนี้จะพาไปเดินเล่นที่ City Viva
ที่ช้อปปิ้งที่ใหม่ใกล้ๆกับตึกเอ็มไพร์ท สาธรนะคะ

อารมณ์ของที่ City Viva เนี่ยจะว่าไปก็คล้ายๆลาวิลล่า อารีย์เลย
City Viva_แม่มาเอง

แต่ประเด็นที่เราสนใจวันนี้ ก็คือ ของกิน ของกิน ของกินเท่านั้น
ฉะนั้นเราจึงเดินดิ่งมาที่ชั้น 3
ซึ่งจะมีร้านอาหารหลายร้าน ซึ่งจะไม่มีที่ให้นั่งภายในร้าน
แต่จะมีโต๊ะให้นั่งตรงกลางแบบนี้ แล้วก็สามารถสั่งอาหารจากที่ต่างๆมากินได้
City Viva_แม่มาเอง

และแล้วก็ขอเดินชมให้ทั่วซะหน่อยนึง
ก็ไปเจอมุมนี้ค่ะ
City Viva_แม่มาเอง
ขอเรียกว่าโซนร้านอาหาร "รักคุณแม่" แล้วกัันเน๊อะ
เพราะมีทั้งร้าน "ครัวหม่ามี้" , "ร้านขนมหวานแม่มาเอง" , "ฝีมือแม่" และ "เมนูคุณย่า"

เราจึงขอเลือกหนึ่งในร้านนี้แล้วกัน คือ "ครัวหม่ามี้" เพราะว่าคนเยอะมาก
สั่งอาหารไว้แล้วก็ไปเดินๆเล่นไปทั่ว

ระหว่างรอก็ไปเดินเล่นที่ร้านนี้ "ร้านขนมหวาน ร้านแม่มาเอง"
เอ๊ะๆ คือ แม่มาคือใคร เกี่ยวอะไรกับธิดาวานรหรือไม่
เดินเข้้าไปดูกัน
City Viva_แม่มาเอง

จนมาเจอป้ายนี้ ... ซึ้งอ่ะ
City Viva_แม่มาเอง

ในร้านก็จะเป็นร้านขนมหวานคล้ายๆน้ำแข็งใส แต่จะมีน้ำราดเป็นของที่ร้านเอง
City Viva_แม่มาเอง

วันนี้มากับเพื่อน 2 คน ก็เลยสั่งมา 2 อย่างคือ
"ลอดช่องเยลลี"(39-) กับ "Black & White" (49-)
City Viva_แม่มาเอง

มากันที่ถ้วยของเราก่อน นั่นก็คือ "Black & White"
เป็นเฉาก๊วยชากังราว กับ ไวท์ช็อกโกแลต
ในความคิดแว๊บแรกคือ มันไม่น่าจะเข้ากันได้เลย
แต่เป็นเมนูที่เราชอบมากๆ อร่อยหนึบๆลงตัว
City Viva_แม่มาเอง

มากันที่ถ้วยที่ 2 ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของร้านนี้เลย
นั่นก็คือ "ลอดช่องเยลลี" วันนี้เราสั่ง ใบเตย กับ อัญชันมาทั้ง สองเลยค่ะ
สรุปว่าซักกันจนอิ่มแล้ว แต่ข้าวก็ยังไม่ได้เลย
City Viva_แม่มาเอง
ก็เลยไปเดินเล่นถ่ายรูปไปทั่ว จริงๆมีรูปเยอะกว่านี้แต่ขี้เกียจทำรูปแล้ว
ไว้วันหลังจะมาต่อนะคะ

หลังจากเดินไป 2 รอบ
ก็ได้จานนี้มา "ข้าวหมูนมสด" ร้านกำลังจะปิด
รีบๆซักโฮก แล้วออกมา
City Viva_แม่มาเอง

คราวหน้าจะมาเดินเล่นอีกแน่นอน City Viva
ยังมีอีกหลายร้านที่น่าสนใจ