| บรรยากาศสบายๆ ภายในร้านฮานอย ร้อยเอ็ด |
| | เกิดอาการหลายใจขึ้นมาแล้วไหมล่ะ!! เมื่อในมื้อนี้ “ตระเวนกิน” อยากกินทั้งอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างอาหารเวียดนาม และก็ยังอยากจะแซบกับอาหารอีสานด้วยและแล้วเราก็หาทางออกให้กับความหิวใน มื้อนี้จนได้ เมื่อได้เดินทางมาที่ร้าน “ฮานอย ร้อยเอ็ด” (HANOI 101) ซึ่งเห็นแค่ชื่อร้านก็บ่งบอกได้เลยว่า ที่นี่มีทั้งอาหารเวียดนาม และอาหารอีสานได้ลิ้มรสกันอย่างสมใจปากแน่ๆ |
| โต๊ะนั่งชั้นบนชวนนั่ง |
| | “ฮานอย ร้อยเอ็ด” เป็นร้านอาหารไม่ได้ใหญ่โตมากมายนัก บรรยากาศของร้านตกแต่งอย่างน่ารักชวนนั่งสบายๆ ในสไตล์วินเทจ ทาร้านสีเหลืองสดใสแฝงไว้ด้วยความอบอุ่น มีโต๊ะให้เลือกนั่งในหลายมุมภายในห้องแอร์เย็นๆ และยังมีโต๊ะนั่งชั้นสองให้เลือกนั่งอีกด้วย ส่วนเรื่องอาหารที่ร้านนี้มีทั้งอาหารเวียดนาม และอาหารอีสานจัดจ้าน สไตล์แบบฟิวชั่นที่ทางร้านคิดค้นเมนูขึ้นมาเอง เพื่อให้ถูกปากนักกินทั้งหลายและยังตกแต่งจานอย่างน่ากินเชียว และก็ยังมีเมนูซีฟู้ดสดๆ ให้ได้ลองลิ้มกันอีกด้วย |
| แหนมเนือง |
| | ว่าแล้วก็ตามมาชิมเมนูเด็ดของที่นี่กันดีกว่า ซึ่งเราเลือกสั่งมาทั้งอาหารเวียดนามและอีสาน เพื่อกินให้สมกับความอยากเลย จานแรกที่เสิร์ฟมาเป็นอาหารเวียดนามขึ้นชื่อ มาแล้วต้องไม่พลาดสั่ง แหนมเนือง (มินิ 115 บาท, เล็ก 135 บาท, กลาง 185 บาท, ใหญ่ 225 บาท) มาเป็นชุดครบเซ็ทมีผักสดๆ ที่ทางร้านคัดแต่ผักสดๆ เอามาล้างอย่างสะอาดด้วยน้ำถึง 3 รอบ และแช่ในถังน้ำแข็งคงความสด เสิร์ฟมาให้กินอย่างไม่อั้น และในชุดแหนมเนืองมีหมูที่ทางร้านทำเองใช้เนื้อหมูล้วนๆ ปรุงรสชาติตามสูตรเด็ดและเอาไปย่าง ได้หมูเนื้อนุ่มเด้งๆ ห่อกินกับแผ่นแป้งที่ให้นำมาแช่ในน้ำให้นิ่มเอง และมีเครื่องเคียงให้ใส่หลายอย่างมีทั้งพริก กล้วย กระเทียม แตงกวา และเส้นหมี่ขาวลวก พร้อมกับใส่น้ำจิ้มรสเด็ดที่ทางร้านปรุงเองตามสูตรเฉพาะที่เข้มข้นใส่พริก และถั่วมาพร้อมสรรพ ห่อแหนมเนืองคำโตเคี้ยวกร้วมเต็มปากอร่อยถูกใจจริงๆ |
| กุ้งกระเบื้อง |
| | กุ้งกระเบื้อง (95 บาท) เป็นเมนูเวียดนามฟิวชั่น ที่ทางร้านนำเอาเนื้อกุ้งล้วนๆ มาปรุงรส และห่อกับแป้ง คลุกไข่ใส่งาดำงาขาวแล้วทอดจนเหลืองกรอบ และโรยหน้าด้วยงาขาวงาดำอีกที เสิร์ฟมาร้อนๆ กุ้งกระเบื้องกรอบนอกนุ่มในได้รสชาติกุ้งรสดี กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหวานๆ เค็มๆ |
| เมี่ยงสมุนไพรใบชะพลู |
| | จากนั้นมาชิมเมนูอีสานฟิวชั่น เมี่ยงสมุนไพรใบชะพลู (110 บาท) เป็นการนำเอาเครื่องสมุนไพรไทยหลายอย่างมีตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแขก ใส่กุ้งสดลวกสุก เอามายำคลุกเคล้ากับน้ำยำที่ใส่น้ำพริกเผาด้วย และมีใบชะพลูมาให้ห่อกินคล้ายกับเมี่ยง กินแล้วเคี้ยวมันปากรสชาติกลมกล่อมออกเผ็ดนิดๆ |
| ปลากะพงนึ่งมะนาว |
| | เมนูถัดมาเป็นซีฟู้ด ปลากะพงนึ่งมะนาว (185 บาท) ที่กินง่าย เพราะทางร้านนำเนื้อปลากะพงขาวสดๆ มาแล่เป็นชิ้นพอดีคำแล้วลวกสุก และทำน้ำยำซีฟู้ดมาราดบนปลา กินปลาเนื้อนุ่มหวานไม่คาว ชุ่มด้วยรสชาติน้ำยำรสจัดจ้านดีแท้ |
| หอยเชลล์อบเนย |
| | ต่อด้วยอีกหนึ่งเมนูซีฟู้ดฟิวชั่น หอยเชลล์อบเนย (180 บาท) เป็นหอยเชลล์สด ใส่ผักพาสเลย์ และมอสซาเรลลาชีส แล้วนำไปอบ โรยหน้าด้วยหอมเจียวหอมๆ กินแล้วถูกปากตรงที่หอยเชลล์เนื้อนุ่มดีได้รสชาติชีสออกเค็มๆ |
| ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน |
| | และขอปิดท้ายมื้ออิ่มด้วย ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน (90 บาท) เมนูอีสานสุดแซบสั่งมาซดน้ำร้อนๆ ให้คล่องคอ เป็นต้มแซบที่ครบเครื่อง ใส่เห็ดนางฟ้ามาด้วย ที่สำคัญกระดูกหมูอ่อนเนื้อนิ่มเคี้ยวกระดูกอ่อนกรุบๆ ปาก หอมกลิ่นใบโหระพาขึ้นจมูก มื้อนี้เราก็ได้อิ่มกับหลายเมนูเด็ดไปเยอะแล้ว แต่หากถ้าใครมากันหลายๆ คนอาจจะอยากรู้ว่ายังมีเมนูอื่นๆ ที่น่ากินอีกไหม ขอบอกว่ามีอีกมากมาย อาทิ ลาบทอด (95 บาท) ปูนิ่มทอดกระเทียม (230 บาท) ข้าวเกรียบปากหม้อ 2 สี (90 บาท) รวมทอดฮานอยร้อยเอ็ด (180 บาท) และอีกหลากหลายอาหารเวียดนาม-อีสาน ที่มีให้อิ่มได้ทั้ง 2 รสชาติแบบอร่อยและแซบหลายเมื่อมาที่ร้าน “ฮานอย ร้อยเอ็ด” แห่งนี้ |
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * “ฮานอย ร้อยเอ็ด” (HANOI 101) ตั้งอยู่ที่ 3177 ถ. พระราม 4 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กทม. การเดินทางใช้ถ.พระราม 4 วิ่งตรงมาจนถึงคาร์ฟูร์พระราม 4 สังเกตุตึกแถวที่อยู่ติดกับคาร์ฟูร์ ร้านฮานอยร้อยเอ็ดจะตั้งอยู่ที่ตึกแถวนั้น จุดสังเกตุตั้งอยู่ระหว่างคาร์ฟูร์พระราม 4 และอาคารมาลีนนท์(ช่อง 3) จอดรถได้ที่อาคารจอดรถ Carrefour ฝั่งตลาดนัด และเดินลงมาทางอาคารมาลีนนท์ประมาณ 100 ม. ก็จะเห็นร้านฮานอยร้อยเอ็ด มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น. ทางร้านรับจัดเลี้ยงด้วย และแนะนำว่าควรโทร.มาจองโต๊ะก่อน โทร. 0-2258-6484, 08-1413-0702 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.hanoi-101.com/home/ |