ดับร้อนด้วย "ข้าวแช่"

 หน้าร้อนมาถึงแล้ว!!! ถึง "108 เคล็ดกิน" จะไม่ประกาศแต่ทุกคนก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วเพราะความร้อนที่แผดเผาในตอนกลางวันนี้ถือว่าเกินจะทนจริงๆ
       แต่จะว่าไปหน้าร้อนก็มีดีอยู่อย่างหนึ่งคือเป็นช่วงเวลาของ "ข้าวแช่" อาหารที่ช่วยดับร้อนมาแต่โบร่ำโบราณ ว่ากันว่าข้าวแช่นี้มีที่มาจากชาวมอญที่ทำกันในวันสงกรานต์เพื่อถวายพระและ นำไปให้ผู้เฒ่าผู้แก่ที่เคารพนับถือ ต่อมาข้าวแช่ได้เข้าไปเป็นอาหารในวัง เป็นที่นิยมกันสืบทอดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จึงเรียกกันว่า "ข้าวแช่ชาววัง" นิยมกันมาถึงปัจจุบัน
      
       ข้าวแช่จะอร่อยได้นั้นจะต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่ข้าวที่ต้องใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดี หุงให้เม็ดสวยได้ที่แช่ในน้ำดอกไม้หอมกรุ่น กินกับเครื่องเคียงที่พิถีพิถันไม่แพ้กันอย่างลูกกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ ไชโป๊ผัดหวาน ปลาแห้งผัดหวาน และอีกหลายเครื่องเคียงที่ช่วยชูรสข้าวแช่ให้อร่อยยิ่งขึ้น
      
       มีข้อแนะนำนิดหนึ่งสำหรับผู้ที่จะกินข้าวแช่ว่า อย่าตักกับข้าวมาใส่ลงในชามข้าวแช่ แต่ควรตักเครื่องเคียงกินเป็นคำเสียก่อนแล้วจึงตักข้าวตาม เพราะไม่อย่างนั้นไขมันจากเครื่องเคียงจะลอยเป็นแผ่นอยู่ในข้าว ไม่น่าดูทั้งคนกินทั้งคนเห็น
      
       ขอให้อร่อยกับข้าวแช่กันถ้วนหน้าทุกคนจ้ะ