rss
email
twitter
facebook

เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขาเส้นเลือดขอด
เส้นเลือดขอด...อุปสรรคของเรียวขา (สวยด้วยแพทย์)

          สาว ๆ ทั้งหลายคงไม่อยากให้ช่วงขาเรียวสวยโดนเส้นเลือดขอดคุกคามเป็นแน่ แต่เห็นเป็นกังวลกันน่ะ รู้จักเส้นเลือดขอดกันหรือยังเอ่ย ถ้ารู้เพียงแค่ผิวเผินมากทำความรู้จักกันก่อนดีไหมคะ

          เส้นเลือดขอดเกิดจากความผิดปกติของลิ้นเล็ก ๆ ในหลอดเลือดดำ ไม่สามารถสกัดกั้นการไหลย้อนของเลือดได้ ทำให้เลือดเกิดการคั่งอยู่ในหลอดเลือดส่วนปลายที่อยู่ใกล้ผิวหนัง จึงเห็นเป็นเส้นเลือดโป่งพองเป็นก้อน หรือเป็นเส้นเลือดฝอยแตกคล้ายแผนที่หรือใยแมงมุม ตำแหน่งที่พบบ่อยคือ บริเวณน่อง ขาพับ โคนขา และบริเวณระหว่างตาตุ่มขึ้นไปถึงสะโพก ลักษณะดังกล่าวนอกจากทำให้เรียวขาแลดูไม่สวยงามแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะเป็นมากขึ้นและอาจมีอาการเจ็บปวดตามมาได้

          สาเหตุของเส้นเลือดขอดมีหลายประการ ตั้งแต่กรรมพันธุ์ วัยที่เพิ่มขึ้น (ซึ่งทำให้ความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของลิ้นหลอดเลือดลดน้อยลง) การทำงานที่ต้องยืนหรือเดินนาน ๆ (เช่น พนักงานขายสินค้า พนักงานเก็บค่าโดยสาร) ความอ้วน พฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่สะดวก (เช่น ชอบนั่งไขว่ห้าง การใส่รองเท้าส้นสูง) แม้แต่เพศนี่ก็ใช่ค่ะ พบว่าเพศหญิงมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศชาย ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเพศหญิงโดยตรงนั่นเอง

          ปัจจุบันวงการแพทย์มีวิวัฒนาการใหม่ ๆ ในการรักษาเส้นเลือดขอดโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยการฉีดยาหรือน้ำเกลือชนิดเข้มข้น เข้าไปสร้างความตื่นตัวให้กับผนังเส้นเลือด ส่งผลให้เส้นเลือดขอดหดตัวลงได้ วิธีนี้โดยทั่วไปจะใช้รักษาเส้นเลือดขอดได้ทั้งบริเวณขา แขน มือ ใบหน้า รวมถึงบริเวณลำตัวด้วยค่ะ

          ในกรณีเส้นเลือดขอดมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้การรักษาโดยการฉีดน้ำเกลือไม่ได้ผล แพทย์จะเปลี่ยนไปใช้น้ำยาบางชนิดซึ่งจะให้ผลการรักษาที่ดีกว่า แต่ยังคงมีความปลอดภัยเช่นเดียวกับน้ำเกลือ แต่ถ้าเป็นเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่แบบปูดโปนเขียวยื่นออกมา เรียกว่าเป็นเส้นเลือดขอดโป่งพองชัดเจน การรักษาโดยการฉีดยาหรือน้ำเกลือเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ก็สามารถรักษาได้โดยการเจาะดูดออก ขั้นตอนการรักษาก็โดยการใช้เข็มเจาะให้เป็นรูที่ผิวหนัง จากนั้นแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษดูดเจาะเส้นเลือดขอดที่โป่งนูนออก แล้วปิดรูที่เจาะด้วยพลาสเตอร์ปิดแผลเล็ก ๆ พร้อมกับพันผ้ายืดในบริเวณที่ทำ พักสักครู่ก็กลับบ้านได้แล้วค่ะ

          เอาล่ะ พร้อมจะบอกลาเส้นเลือดขอดจากเรียวขากันหรือยังคะ


http://health.kapook.com/view5693.html
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวยด้วยแพทย์