“Nasi Lemak” รสเข้มข้นแบบมาเลเซีย

โดย : กุ๊กเล็ก


       จู่ๆ “กุ๊กเล็ก” ก็รู้สึกอยากจะลองทำอาหารต่างชาติที่ไม่คุ้นเคยลิ้นกินเองที่บ้าน แล้วก็บังเอิญเพิ่งได้สูตรเด็ดมาจากร้าน “Cili Padi” ร้านอาหารสัญชาติมาเลเซียที่ตั้งอยู่แถวบางรัก เมนูเด็ดที่ว่านี้ก็ถือเป็นอาหารประจำชาติมาเลเซีย ซึ่งมีชื่อว่า “Nasi Lemak”
      
       “Nasi Lemak” แปลว่า ข้าวมัน ซึ่งเรียกตามการหุงข้าวที่ใส่กะทิลงไปด้วย เป็นอาหารที่นิยมกินกันในมื้อเช้า แต่มื้ออื่นๆ ก็สามารถหากินได้ทั่วไปเช่นกัน
      
       ส่วนผสมมีดังนี้
       ส่วนผสมข้าวมัน
       ข้าวสาร 2 ถ้วย (ซาวและล้างให้สะอาด)
       ใบเตย 3 ใบ
       น้ำกะทิ 2 ถ้วย
       เกลือ 1/8 ช้อนชา
       น้ำเปล่า 2 ถ้วย
      
       ส่วนผสม Sambal Ikan Bilis (เครื่องเคียงที่ทำจากพริก คล้ายๆ น้ำพริกเผาของไทย)
       หอมแดงหัวเล็ก 4 หัว ซอยบางๆ
       Ikan Bilis (ปลาฉิ้งฉ้างทอด) 1 ถ้วย
       กระเทียม 1 หัว ซอยบางๆ
       หอมหัวใหญ่สีม่วง 1/2 หัว ซอยบางๆ
       พริกแห้ง 10 เม็ด
       กะปิ 1 ช้อนชา
       เกลือ ¼ ช้อนชา
       น้ำตาล 1 ช้อนชา
       น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
       น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ
      
       เครื่องเคียง
       ไข่ต้ม 1 ลูก ผ่าครึ่ง
       ปลาฉิ้งฉ้างทอด
       ถั่วลิสงคั่ว
       แตงกวา
      
       วิธีทำ เริ่มจานำข้าวสารที่ซาวแล้วใส่หม้อ ใส่น้ำกะทิ น้ำเปล่า เกลือ และใบเตยลงไป หุงจนสุกแล้วพักไว้ ส่วนพริกเครื่องเคียง เริ่มจากนำพริกแห้งมาโขลกจนละเอียด ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง และหอมใหญ่สีม่วงที่ซอยแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่ปลาฉิ้งฉ้างทอดผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวไฟอ่อนต่อไปอีกเล็กน้อย ถ้าแห้งเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็ปิดไฟยกลงจากเตา
      
       เวลาเสิร์ฟ ให้ตักข้าวที่หุงกับกะทิใส่จาน ตักน้ำพริกเครื่องเคียงวางไว้ด้านข้าง แล้วกินคู่กับไข่ต้ม ปลาฉิ้งฉ้างทอด ถั่วสิสง และแตงกวา เท่านี้ก็ได้อิ่มอร่อยกับรสชาติของอาหารมาเลเซียกันแล้ว