ข้าวหน้าปลาทูน่า


ข้าวหน้าปลาทูน่า
 นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากแล้ว ก็ยังมีคุณค่าสารอาหารมากมายอีกด้วยครับ สูตรข้าวหน้าปลาทูน่า ตำรับอ.ยิ่งศักดิ์มาฝากกัน
ส่วนผสม
1.                       ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
2.                       ปลาทูน่าสเต็กในน้ำมันพืช 2 กระป๋อง
3.                       กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4.                       น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
5.                       ซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
6.                       ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
7.                       แป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
8.                       มัสตาร์ดชนิดครีม 1 ช้อนชา
9.                       น้ำมันที่เหลือจากปลาทูน่ากระป๋อง 2 กระป๋อง
10.              พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
11.              น้ำมันงา 2 ช้อนชา
12.              เห็ดฟาง 100 กรัม
13.              แครอทหั่นชิ้นเล็ก ข้าวโพดอ่อน และเมล็ดถั่วลันเตา น้ำหนักรวม 200 กรัม
14.              น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
15.              พริกชี้ฟ้า และต้นหอม สำหรับแต่ง
วิธีทำ
1.                       ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม เติมน้ำซุปลงต้มจนเดือด
2.                       ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด และน้ำมันที่เหลือจากปลาทูน่ากระป๋อง ใส่ผักทั้งหมด และส่วนผสมแป้งข้าวโพด คนจนได้ความข้นตามต้องการ
3.                       ใส่ปลาทูน่าสเต็กในน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน แล้วยกลง
4.                       จัดข้าวสวยใส่จานพร้อมเสิร์ฟ (สำหรับ 1 ที่) ราดด้วยส่วนผสมทูน่า แต่งให้สวยด้วยพริกชี้ฟ้าและต้นหอม รับประทานร้อนๆ