ร้านโคขุน ปลาเขื่อน .. ไก่ย่างเขาพระวิหาร - ส้มตำระเบิด

ร้านโคขุน ปลาเขื่อน .. ไก่ย่างเขาพระวิหาร - ส้มตำระเบิด credit sirivinit bloggang.com







โดย พี่พุงหลามกับน้องพุงล้น





ส้มตำระเบิด





จิ้มจุ่มหมู





ทับทิมนึ่งมะนาว





ปลาช่อนทอดจิ้มแจ่ว





ไก่เขาพระวิหาร




อาหาร อีสาน "โคขุน ปลาเขื่อน" ริมถนนชัยพฤกษ์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สะพานพระราม 4 จากถนนแจ้งวัฒนะ ตรงไปสักระยะ จะมองเห็นร้านอยู่ทางขวามือ มีป้ายร้านโดดเด่น ขนาดใหญ่ให้เห็นชัดเจน

ตั้งอยู่ริมบึง มีชานยื่นลงไปในน้ำ มีโต๊ะเก้าอี้นั่งแบบสบายๆ ในราคาธรรมดาไม่แพง เปิดบริการมื้อกลางวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 24.00 น.

อาหาร ขึ้นชื่อของ ที่ร้านคือ เนื้อแท้ 100% สเต็กเนื้อโคขุน ชุดเนื้อย่าง กระทะร้อน ชุดเนื้อจิ้มจุ่ม เช่น เนื้อสันใน เนื้อสันนอก เนื้อสันกลาง เนื้อสันสะโพก เนื้อน่องลาย เนื้อใบพาย เนื้อเสือร้องไห้ เนื้อหนอก เนื้อสะโพก กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน

แต่พวกเราคนไม่กินเนื้อ จึงขอเปลี่ยนเป็นเมนูปลาและหมูแทน ก็อร่อยไม่แพ้กัน มีอาหารให้เลือกหลายอย่าง เช่น ปลาทอด ปลาเผา ส้มตำ ลาบ น้ำตก จิ้มจุ่ม หมูย่าง ฯลฯ

ลูกอีสานก็ต้องไม่ลืมสั่งซุป แต่ไม่ใช่ซุปเห็ด ซุปฟักทอง หรือซุปผักโขม แต่อย่างใด มันคือ ซุปหน่อไม้ของแท้แน่นอน รับประกันคุณภาพด้วยข้าวคั่วกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย คลุกเคล้ากับพริกและเครื่องปรุงแค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้ว สั่งมาเป็นของกินเล่นเพลินๆได้เช่นกัน

ส้มตำรสเด็ดรู้สึกเผ็ดระเบิด ตั้งแต่สีของเส้นมะละกอ ที่กองอยู่ในจาน ชวนน้ำลายหยดอยากจะเอาลิ้นสัมผัสว่า จะอร่อยเหมือนกับหน้าตาสะสวยหรือไม่ ปรากฎว่ารสชาติใช้ได้ทีเดียวทั้งตำไทย ตำลาว ตำปู และมีอีกสารพัดจะตำให้เลือกชิม อร่อยเด็ดเผ็ดสะเดิด ซี๊ดซ๊าด !

เมนู เด็ดที่พวกเราเลือกสั่งในวันนั้นเอาใจผู้เฒ่า คนสูงวัยคือ ปลาช่อนทอดจิ้มแจ่ว ปรากฏว่า ผู้ชราเคี้ยวไม่ไหว ตกเป็นมรดกของเด็กๆ ที่ยังมีฟันเต็มปากเคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ จุ่มน้ำจิ้มแกล้มกับผักอร่อยเหมาะสมกับหน้าตาดูดีทีเดียว

บนโต๊ะ อาหารยังมีมัจฉาอีกจานที่นอนเอนกายไม่ไหวติงบนน้ำมะนาวกับพริก เมนู"ทับทิมนึ่งมะนาว" เจ้าปลาตัวนั้นยังคงส่งสายตามายังคนรอบๆโต๊ะที่รอบริโภคมัน จนไม่มีใครกล้าตัก จนกว่ามันจะหันหน้าไปทิศตรงข้าม ถึงจะลงมือเลาะเนื้อจนเหลือแต่หัวกับก้าง รสชาติแซบ!!

ถัดจากปลามาถึงคิวของเจ้าหมูน้อยกับเนื้อนุ่มๆถูกหันบางๆเรียงไว้ในจานสวย งาม "จิ้มจุ่มหมู" เสิร์ฟพร้อมหม้อจิ้มจุ่มร้อนๆ และผักดับคาว ไว้ให้ลวกจิ้มอร่อยแบบไม่พอต้องของสอง เพราะเนื้อหมูบางและน้อยไป จึงต้องสั่งเพิ่ม และตามด้วยคอหมูย่าง อาหารอีสานที่ลืมสั่งไม่ได้ ยังไงก็ต้องกิน

กระทั่งเมนูสุดท้าย "ไก่เขาพระวิหาร" มันคือ ไก่ย่างดีๆ นี่เอง ไม่ได้มีอะไรแปลกพิสดารมากไปกว่า ชื่อของมันที่ตั้งให้ดูดึงดูดใจ ซึ่งไก่ย่างจะอร่อยหรือไม่อร่อยต้องอยู่ที่วิธีการหมักและความแรงของไฟที่ ย่าง ซึ่งที่ร้านนี้ก็นับว่า ฝีมือดีไม่แพ้ไก่ย่าง 6 ดาว 7 ดาว 8 ลาว

ใครไม่มีเวลาไปไหนไกลก็ลองแวะมาชิมร้านนี้ รับรองไม่ผิดหวัง แม้จะไม่ได้ประทับใจอะไรมากมาย


ขอขอบคุณ มติชนออนไลน์
พี่พุงหลามกับน้องพุงล้น


โสรวารสวัสดิ์วัฒนาค่ะ