ทำปลาหมึกที่ใส่ในเย็นตาโฟร์ทำอย่างไร


ทำปลาหมึกที่ใส่ในเย็นตาโฟร์ทำอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกแห้งเนื้อหนา ๒ ตัว ขนาด ๑ ฝ่ามือ
-
ขี้เถ้า (ดีสุดถ้าได้จากไม้เนื้อแข็ง) อัดแน่นประมาณ ๒ แกลลอน(ราว๗-๘ลิตร)
-
น้ำสะอาด (น้ำฝนดีที่สุด,คือควรเป็นน้ำอ่อน)

วิธีทำ
๑/นำขี้เถ้าห่อผ้าขาวบาง ๒-๓ ชั้น มัดปาก ใส่ถังไม้หรือปลาสติค ห้ามเป็นโลหะ
๒/เทน้ำใส่พอท่วมถุงขี้เถ้า ทิ้งไว้ อย่างน้อย ๔๘ ชม.(นานกว่านี้ก็ได้ไม่สำคัญ)
คอยเติมน้ำให้ท่วมปริ่มไว้
๓/ยกถุงให้สะเด็ดน้ำ (น้ำที่ได้เป็นน้ำโซดาไฟอ่อนๆ มี KOH ส่วนใหญ่ และNaOH ส่วนน้อย หรือเรียกว่า Lye)
๔/จัดการแช่ปลาหมึกลงในน้ำขี้เถ้าให้ท่วมมิด หาวิธีให้ส่วนของปลาหมึกอยู่ในน้ำขี้เถ้า ๑๐๐%
๕/ตามที่เล่ากันมาให้แช่ ๑ คืน (ยังไม่เข้าข่าย) ดิฉันแช่ ๓ วัน ๓ คืน...วันที่สาม ยิ้มออก
๖/เอาออกมาล้างน้ำแช่ในน้ำสะอาดต่อ ๗วัน ๗ คืน เปลี่ยนน้ำทุกวัน
๗/สุดท้ายแช่น้ำในขวดแก้ว ใส่ตูเย็น จะดูเล่น หรือ นำมาหั่นลวกใส่เย็นตาโฟก็แล้วแต่ค่ะ

ของที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกแห้ง
น้ำก๋านโสย หรือชื่อที่หาได้ง่ายคือ Lye Water หาซื้อได้ตามร้านจีนค่ะ
ถังพลาสติก หรือแก้ว หลีกเลี่ยงอลูมิเนียมนะคะ

วิธีทำ
-
ก็จัดการเอาปลาหมึกใส่โหลเลยค่ะ(ควรหาที่สามารถใส่น้ำได้๔-๕ ลิตรนะคะ)
-
จากนั้นเทน้ำก๋านโสย หรือน้ำ Lye Water ลงไป ๑ ขวด ตามด้วยน้ำเปล่าอีก ๓ ขวด (ใช้ขวดน้ำก๋านโสยตวงได้เลยค่ะ)
-
จัดการปิดฝา ออฟเอาถุงพลาสติกปิดปากถุงด้วย แล้วทิ้งไว้ ๗ วันจ้า
-
หลัง จาก ๗ วันแล้ว เอาออกมาเทน้ำทิ้งแล้วล้างปลาหมึกให้สะอาด แช่ไว้ในน้ำเย็นจัดซักพักแล้วใส่กลับไปในโหล ใส่น้ำสะอาดลงไปแทน (ต้องเอาออกมาเปลี่ยนน้ำสะอาดทุกวัน เป็นเวลา ๓ วันค่ะ จากนั้นก็เก็บใส่ภาชนะ แล้วนำไปประกอบอาหารได้เลยค่ะ