เย็นตาโฟต้มยำกะทิสด


เย็นตาโฟต้มยำกะทิสด

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 2 ที่)

น้ำซุปไก่ 500  ซีซี
กะทิสำเร็จรูป 250  ซีซี
ข่าหั่นบางแว่น
ตะไคร้หั่นบางต้น
ใบมะกรูด ใบ
น้ำสำหรับลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและเครื่องประกอบ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก120  กรัม
ผักบุ้งไทยตัดเป็นท่อนยาว1 1/2 นิ้ว100  กรัม
ลูกชิ้นปลา ลูก
ลูกชิ้นฮื้อก้วยหั่นเป็นชิ้นชิ้น
ปลาหมึกกรอบเย็นตาโฟหั่นเป็นชิ้นชิ้น
เต้าหู้พวงผ่าครึ่งชิ้น
เลือดหมูตัดเป็นชิ้น ขนาด 1*1 นิ้วชิ้น
น้ำพริกเผา ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบช้อนชา
น้ำมะนาวข้อนโต๊ะ
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ (สำหรับ 1 ที่)
     -
ต้มน้ำซุปไก่จนเดือด เติมกะทิสำเร็จรูปและเครื่องต้มยำ ต้มจนมีกลิ่น
     -
ลวกก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกับผักบุ้งไทยในน้ำเดือดจนสุก ใส่ชาม
     -
ลวกลูกชิ้นปลาหมึกกรอบ เต้าหู้พวงและเลือดหมูจนสุก ใส่ชามก๋วยเตี๋ยว
     -
ตักน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนู 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 1/2
ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เติมน้ำซุปกะทิ 1/2 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน ตักราดลงในชาม
ก๋วยเตี๋ยว โรยผักชี พร้อมรับประทาน (สำหรับ 1ที่)